หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมอธีระวัฒน์’ ระบุ เปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้ อาจเจอวิกฤติระบบสาธารณสุข ถ้ายกระดับความเข้มแข็ง'วัคซีน-ตรวจ-รักษา'ไม่ได้

‘หมอธีระวัฒน์’ ระบุ เปิดประเทศ 1 พ.ย. นี้ อาจเจอวิกฤติระบบสาธารณสุข ถ้ายกระดับความเข้มแข็ง'วัคซีน-ตรวจ-รักษา'ไม่ได้ 

 

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ดังนี้...

 

เปิดประเทศหนึ่งพฤศจิกายน..ต้องห่วงหรือไม่?

หมอดื้อ

 

27/10/64

 

สภาพพื้นฐาน

1- เปิดประเทศหมายความรวมถึงคนไทยและคนต่างประเทศในการใช้ชีวิตและเดินทางสัญจร

 

2- ตัวเชื้อ: ตัวเลขการติดเชื้อมีความเป็นไปได้สูงที่มากกว่าตัวเลขที่รับทราบในปัจจุบัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการตรวจมากหรือน้อยและการใช้ ATK ซึ่งมีข้อจำกัดและหลุดรอดได้มาก เชื้อที่อาจหลุดรอดจากต่างประเทศมีความเป็นไปได้ และลักษณะหน้าตาจะผิดเพี้ยนจากที่มีในประเทศและประสมควบรวมกันต่อไป

 

3- การตรวจ: ในปัจจุบันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะมีการตรวจคัดกรองโดยไม่มีพิธีรีตองโดยกระบวนการพีซีอาร์ ที่ต้องทำได้ทั่วทุกหัวระแหง

ทำให้ไม่สามารถสะท้อนสถานการณ์ความเป็นจริงที่อาจจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆได้ และไม่สามารถนำไปสู่การแยกตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4-การแพร่กระจาย: ผลกระทบจากการแพร่ แม้จะไม่มีอาการก็ตาม เปิดโอกาสให้ไวรัสมีการปรับแต่งตัวเองและอาจนำไปสู่ความสามารถในการติดและการดื้อวัคซีนมากขึ้น

 

5- วัคซีน: จำนวนสองเข็ม ที่ ขณะนี้ 40% ควรต้องพิจารณาถึงสองเข็มที่ฉีดไปนานแล้วโดยเฉพาะที่เป็นเชื้อตาย ดังนั้น ตัวเลข ผู้ที่ยังคงมีภูมิป้องกันการติดเชื้อ จะน้อยกว่า 

 

และนอกจากนั้น เชื้อที่พัฒนาขึ้นมีความเป็นไปได้สูงที่จะดื้อวัคซีน โดยที่ประสิทธิภาพจะลดลงเรื่อยๆ จนน้อยกว่า 50% หรือแทบไม่ได้เลยโดยเฉพาะกับวาเรียนท์ เบต้า

 

การฉีดรวดเร็วเชิงรุกคลุม 80-90% และปลอดภัยสูงเป็นการฉีดเข้าชั้นผิวหนังโดยที่ พิสูจน์แล้วทั้งที่เป็นเข็มกระตุ้นตามสองเข็มแรก ที่ไม่ใช่สูตรไขว้ SV AZ ซึ่งได้ผลไม่ดี

 

การฉีดเข้าชั้นผิวหนังมีการทดสอบแล้วตั้งแต่เป็นเข็มแรกที่เป็น MDN

 

ถ้าไม่สามารถแก้ไขการฉีดวัคซีนทั่วถึงและอย่างปลอดภัยได้ โอกาสที่การติดเชื้อจะแพร่ระบาดลุกลามไปได้ทุกพื้นที่และอาการสีเหลืองส้มและสีแดงจะเห็นได้ชัดขึ้นเรื่อยๆ

 

6- การรักษา: ที่ควรต้องทำอย่างยิ่ง คือการใช้สมุนไพรในประเทศในลักษณะของการให้ ตั้งแต่นาทีแรกที่ติดหรือน่าจะติด ทั้งนี้ต้องพิจารณาอย่างรีบด่วน และถ่องแทั ถึงยาทางเลือกตัวอื่น ที่มีข้อขัดแย้งและข้อสนับสนุนในเรื่องประสิทธิภาพ ทั้งๆที่ไม่ติดสิทธิบัตรและสามารถผลิตในประเทศไทยได้เองโดยสามารถทำให้ราคาไม่กี่บาท

 

สิ่งเหล่านี้จะช่วยตรึงไม่ให้อาการของโรคยกระดับขึ้นจนต้องเข้า โรงพยาบาล และสถานพยาบาลในระดับต่างๆและนำไปสู่การรักษา ด้วยฟาวิพิราเวีย โมลนูพิราเวีย ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่ายาเหล่านี้จะช่วยในกรณีที่อาการเป็นสีเหลืองหรือเหลืองแก่จะดีที่สุดและการใช้อย่างมหาศาล เป็นไปได้ที่จะมีการดื้อยาเกิดขึ้น ยาแอนตี้บอดี้ ที่ยับยั้งไวรัสได้ชั่วคราวรวมทั้งที่ลดการอักเสบมีราคาสูงมาก

 

7- วินัย: สถานการณ์ที่มีการประกาศทุกวัน ถึงตัวเลขที่ลดลง ความรุนแรงที่ดูน้อยลงตามวัฎจักรของโควิด ที่จะบรรเทาเบาบาง ไประยะหนึ่งเมื่อความหนาแน่นของการติดเชื้อมากขึ้นพร้อมกับการ ผันแปรของรหัสพันธุกรรม จึงจะเห็นตัวจริงอีกครั้ง

 

สภาพประหนึ่ง เสมือนว่าคลี่คลายบวกกับสภาวะทางเศรษฐกิจที่พังสลายทำให้ต้องมีกิจกรรมทางสังคมและในชุมชนต่างๆเกิดขึ้นรวมทั้งการเปิดโรงเรียน

 

ผลกระทบ

 

ถ้าไม่สามารถยกระดับความเข้มแข็งทั้งวัคซีน การตรวจ และการรักษาตั้งแต่นาทีแรกได้

 

ในระยะไม่นาน อาจเผชิญกับสถานการณ์ดื้อวัคซีนด้วยเชื้อ subvariants จนถึง เชื้อใหม่จากการควบรวมสายต่างๆเข้าด้วยกัน และนำไปสู่วิกฤติของระบบสาธารณสุข ที่กระทบคนป่วยทั้งที่เป็นและไม่เป็นโควิด

เนื้อหาโดย: ข่าววันนี้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ข่าววันนี้
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนคลับแห่ให้กำลังใจ! หลัง "เอ๋ อัจฉรา" อดีตนางเอก โพสต์ภาพล่าสุด ลั่นไม่ได้ท้อง-ไม่มีผัวหลานสาวสุดจะทน! แฉพฤติกรรมจนท.พยาบาล ชอบตะคอกใส่ หลังตรวจเลือดไหลไม่หยุด พยาบาลลั่น "ญาติอย่าตื่นเต้น"แฟนคลับทัก! "โหน่ง ชะชะช่า" ผอมลงไปมาก หลังโพสต์ภาพคู่กับคุณปัญญาแค่ก้มหน้าใจจะวาย เพราะหล่อทะลุแมสก์!! เจอเด็กปั้มหล่อวัวตายควายล้ม #สาวๆอยากเติมน้ำมันทั้งวันชาวเน็ตลั่น! ถ้าทางค่ายต้นสังกัด GLG ประกาศจุดยืนแบบนี้ "ขอแบนทั้งวง" หลังยืนยันจะเดบิวต์ "ลูกหนัง ศีตลา"โรงแรมเก่ากว่า 100 ปี! ตอนนี้เป็นงั้ยบ้าง #โรงแรมยุคแรกของเมืองเชียงใหม่ชาวเน็ตตะลึงหนัก!! เจ้าบ่าวจับมือสาวอื่นลับหลังเจ้าสาว ขณะถ่ายภาพร่วมกันลุงชรา เบิกเงินธนาคาร พนง.ให้ไปกด ATM เรื่องนี้เป็นคติเตือนใจได้ดีที่สุด..เป็นคุณกล้ากินไหม ตักน้ำมันจากท่อมาทอดอาหารให้กิน"อาร์ต KPN" เสียชีวิตแล้ว คาดป่วยซึมเศร้า สาวแก่อยากเคี้ยวเด็กหนุ่มในออฟฟิค!!มุมมืดสังคมร่าน$ex 18+จวกยับ!! "เจ้เล้ง ดอนเมือง" ดูถูกอาชีพแอร์โฮสเตส " ก็แค่ขี้ข้าบนเครื่องบิน""ปูยักษ์"ที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ดร.โสภณพาชมด่านพรมแดนไทยลาว 3 แห่งไม้ด่างกับแม่สังวาลย์ แม่ประสาน ต อาฮี ท่าลี่ จ เลยไหว้พระ ชม Skywalk เชียงคานสหภาพแรงงานผู้ประเมินค่าพบคุณไวทิต ศิริสุวรรณ
ตั้งกระทู้ใหม่