หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เดือดทะลุองศา!!! เมื่ออเมริกาพร้อมจะงัดกับจีนด้วยชนวนของไต้หวัน

ท่ามกลางความตึงเครียดตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องจีนประกาศกร้าวจะรวมไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งให้ได้ หรือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐไปชนวัตถุลึกลับใต้ทะเล ไปจนถึงการรวมกลุ่มพันธมิตรต่างๆ เพื่อกดดันจีนทั้ง AUKUS และ The Quad แต่เมื่อประธานาธิบดี Biden ได้ประกาศจะปกป้องไต้หวันอย่างสุดความสามารถ การโต้กลับของจีนก็ได้เริ่มขึ้น

ในวันพฤหัสที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Joe Biden แห่งดินแดนเสรีภาพได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าอเมริกาได้ให้คำมั่นว่าจะเข้ามาช่วยเหลือไต้หวันเพื่อป้องกันการโจมตีของประเทศจีน ซึ่งขัดกับนโยบายจีนเดียว (One China) ของประเทศจีนอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังตรงข้ามกับจุดยืนของอเมริกาที่มีมานานคือกลยุทธคลุมเครือ (Policy of Deliberate Ambiguity หรือ Strategic Ambiguity) ครับ

กลยุทธคลุมเครือคือแนวทางที่ทางรัฐบาลของอเมริกาใช้เพื่อดำเนินนโยบายการต่างประเทศครับ โดยเป้าหมายหลักของนโยบายนี้คือการแสดงออกให้มันคลุมเครือตามชื่อนโยบายเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงใดๆ ที่อาจทำให้อเมริกาตกที่นั่งลำบากครับ เช่น จะเข้าไปช่วยอเมริกาก็จะทำแบบอ้อมๆ ครับ ซึ่งมีข้อเสียคือบางประเทศอาจตีความผิดว่าอเมริกาต้องการอะไร ทำให้สุดท้ายก็นำมาสู่การขัดแย้งนั่นเอง ซึ่งเมื่อมาเทียบกับนโยบายคลุมเครือกับการประกาศของ Biden แทบจะต่างกันราวฟ้ากับเหว เพราะหากดำเนินนโยบายแบบเดิมๆ คงจะเป็นแนวการซ้อมรบร่วมกับประเทศในภูมิภาค หรือส่งเรือดำน้ำหรือเรือรบไปแถวนั้นเพื่อช่วยไต้หวันแบบอ้อมๆ แต่ครั้งนี้อเมริกาประกาศช่วยไต้หวันตรงๆ ขนาดนี้ เป็นการนำอเมริกาเข้าไปปะทะกับจีนแบบตรงๆ ไม่มีกั๊กชนิดที่ว่าไม่สามารถตีความเป็นอย่างอื่นได้เลยครับ

เตรียมลุยกับนโยบายจีนเดียวแบบสุดซอย

ในทางกลับกันนอกจากสวนทางกับนโยบายของตนเองแล้ว ยังจะจัดหนักขัดแย้งกับนโยบายจีนเดียวของจีนแบบเต็มรูปแบบครับ โดยนโยบายจีนเดียวนั้นหมายถึงการที่ทางการจีนต้องการให้นานาประเทศยอมรับและให้การรับรองว่าการปกครองของประเทศจีนรวมส่วนที่มีปัญหา เช่น ไต้หวัน มีรัฐบาลที่ชอบธรรมแค่รัฐบาลของจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น ซึ่งทางรัฐบาลอเมริกาก็ยอมรับและติดต่อสื่อสารกับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่อย่างเสมอมาครับ

อย่างไรก็เป็นที่ทราบกันดีว่าแม้ทางการจีนจะให้การยอมรับนโยบายจีนเดียว แต่ทางพญาอินทรีย์ก็ยังมีความร่วมมือ “อย่างไม่เป็นทางการ” กับไต้หวันอย่างเสมอมา โดยเฉพาะการค้าอาวุธยุทธโทปกรณ์ให้กับไต้หวันอย่างโจ๋งแจ้งครับ แม้ทางจีนจะเห็นการกระทำดังกล่าวแต่ก็ต้องอดทนเพราะเรื่องความสัมพันธ์และคำว่าไม่เป็นทางการครับ ดังนั้นการที่คุณ Biden ออกโรงมาปกป้องไต้หวันขนาดนี้เป็นการหยามหน้าทางจีนเป็นอย่างมากครับ

การแถลงการณ์เพิ่มเติมของทางอเมริกาและการโต้ของทางจีน

หลังจากที่ทางประธานาธิบดี Biden ได้แถลงการณ์ ทางทำเนียบขาวได้มีแถลงการณ์เพื่อจะชี้แจงว่าทางประธานาธิบดีหาได้มีความคิดสุดซอยแบบนั้น จริงๆ ทางอเมริกายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งนโยบายเกี่ยวกับทางจีนและไต้หวันครับ โดยทางการอเมริกาแจ้งว่าแนวทางดังกล่าวมาจากข้อกฎหมายว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์กับไต้หวันครับ ทำให้ทางอเมริกาต้องช่วยสนับสนุนการปกป้องตนเองของไต้หวันให้มากที่สุดครับ

แต่ทางการจีนก็ได้มีมาตรการณ์ตอบโต้ทันที โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศได้แถลงขอให้อเมริกาอย่าพยายามส่งสัญญาณผิดๆ แบบนี้ให้กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในไต้หวัน นอกจากนี้ยังร้องขอให้สหรัฐยึดถือในนโยบายจีนเดียวต่อไป นอกจากการเตือนทางแถลงการณ์แล้ว ทางเรือรบของจีนและรัสเซียได้ร่วมกันลาดตระเวนมหาสมุทรแปซิฟิกอย่างเข้มแข็งด้วยครับ

โดยทางรัสเซียแจ้งว่าการร่วมกันตรวจตรามหาสมุทรครั้งนี้ทำให้ความสำคัญทางทหารและทางการทูตของมหาอำนาจมังกรและหมีขาวใกล้ชิดกันมากขึ้นครับ โดยทางรัสเซียได้ออกมาแจ้งเพิ่มเติมอีกว่าการลดตระเวนครั้งประวัติศาสตร์นี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างสันติภาพและความมั่นคงของน่านนำนี้ครับ โดยธงชาติของทั้ง 2 ประเทศได้ปลิวไสวไปทั่วทั้งน่านน้ำกันเลยทีเดียว

อนาคตของน่านน้ำแปซิฟิกภายใต้ความขัดแย้งของมหาอำนาจ

คงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อมีความขัดแย้งกันในระดับประเทศย่อมอาจเกิดการลุกลามบานปลายไปในระดับนานาชาติได้ไม่ยาก ทางคุณ Biden ก็มีความพยายามที่จะแก้ข่าวของตนโดนแจ้งว่าการประกาศไปเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาไม่ได้มีความตั้งใจที่จะสร้างความขัดแย้งกับกองทัพจีน แต่เขาแค่กังวลว่าทุกอย่างมันจะถูกปั่นให้สายเกินแก้

ทาง Biden ยังย้ำอีกว่าทางจีน รัสเซีย และอีกหลายประเทศทั่วทั้งโลกทราบดีว่าสหรัฐมีกองทัพอันเกรียงไกรแค่ไหน เราไม่ได้กังวลเรื่องนี้เลย แต่เรากังวลว่าถ้าสถานการณ์ยังดำเนินต่อไปเช่นนี้พวกเขาจะถลำลึกจนทำในสิ่งที่ผิดพลาด ซึ่งทาง Biden พยายามชี้ว่าเขาไม่ต้องการทำสงครามเย็นกับจีน แต่เขาต้องการให้ทางจีนรู้ว่าอเมริกาจะไม่ถอย ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เป็นการย้ำจุดยืนที่มองว่าอเมริกายิ่งใหญ่จนคนอื่นต้องเกรงใจ และพูดกลายๆ ว่าจีนและไต้หวันอยู่กันแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว จีนอย่าได้ทำอะไรที่เกินเลยไปกว่านั้น

ซึ่งข้อความดังกล่าวนั้นขัดกับสิ่งที่ประธานาธิบดี Xi Jinping เคยกล่าวไว้ว่าจะรวมชาติไต้หวันให้ได้ และเหมือนที่ทางคุณ Wang Wenbin ได้กล่าวไว้ว่าจะไม่มีผู้ใดจะมาหยามหมิ่นความตั้งใจ ปณิธาน และความสามารถของชาวจีนที่จะปกป้องความเป็นหนึ่งเดียวของชาติได้ครับ ซึ่งนั่นหมายถึงทางการจีนพร้อมจะลุยกับภัยอันตรายที่เข้ามายั่วยุหรือเยาะเย้ยเสถียรภาพและเกียรติภูมิของชาติโดยไม่เสียดายชีวิตครับ

เมื่อ 2 ชาติมหาอำนาจและพรรคพวกจะมาเผชิญหน้ากันโดยมีไต้หวันเป็นชนวน คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าทางกำลังรบทั้งทางเศรษฐกิจ ทางการเงิน และทางทหารของแต่ละฝั่งใครจะแน่แค่ไหน เพราะทั้ง 2 ฝั่งเองนอกจากความยิ่งใหญ่ของตนเองแล้ว ยังมีรอยแผลทั้งทางฝั่งอเมริกาเองก็มีปัญหาอย่างมากเรื่องการถอนทัพออกจากอัฟกานิสถานและนโยบายต่างชาติอย่าง AUKUS ที่สร้างความบาดหมางกับฝรั่งเศส ในขณะที่ทางจีนก็มีปัญหาฟองสบู่ของอสังหาริมทรัพย์ แนวเขตแดนกับเพื่อนบ้าน และการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคมในชาติครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, yuyu9, lovely art, lovejpth, unboxyourthinking
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระบะซิ่ง!! ชนแบริเออร์ถังน้ำมันระเบิด ติดในรถย่างสดดับ 2ชาวเน็ตตอบชัด!! จ้างเทรนเนอร์ออกกำลังกาย หรือ ออกกำลังกายตามเบเบ้ดีคะR.I.P."อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี" พิธีกรชื่อดังยุค90s เสียชีวิตแล้ว ในวัย 57 ปีเปิดโฉมหน้า "น้องสายป่าน" สาวเต้นสู้ หลังรถแห่เล่นเพลงแอ๊วดวงชะตาปี 2565 หลัง "ดาวพระมฤตยู" ย้ายราศีสู่ราศีพฤษภ ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 กับ "หมอจิณณะ (โหรกบ)"เป็นเรื่อง!! กทม.รื้อถอนป้าย หาหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด จ่อดำเนินคดีคนเปลี่้ยนชื่อสะพานวิบากกรรม"เมียนมา" หลังการล่มสลายของราชอาณาจักร เผชิญกับการต่อสู้ชาติพันธุ์ที่รุนแรง และเผด็จการทหารพม่าปะทะเดือดราวกับในหนังสงครามกลางเมือง‼️ ชาวบ้านหนีตาย ที่ อ.พบพระ ตาก (คลิป)เจ้าของบ้านช็อก หลังพบว่าบ้านที่ให้เช่า มีแต่กองขยะเต็มบ้าน!!งูทะเลที่หายากที่สุดในออสเตรเลียและงูทะเลแสมรังเกล็ดเบลเชอร์งูพิษที่มีพิษร้ายแรงมากอันดับหนึ่งของโลกน้ำรั่วฝนเทอีกแล้ว!! รัฐสภาไทย!! ลมพัด น้ำไหล กระจุยกระจาย!เมื่อเราคุยกับเพื่อนที่อินกับวิชาวิทยาศาสตร์มาก ๆ ความงงก็จะประมาณนี้ขนมที่ไหนๆ ก็ไม่สู้ขนมพื้นบ้านแบบของเราได้หรอก บอกได้เลยว่าเป็นขนมพื้นบ้านแท้ๆเด้อเปิด 7 อันดับดาราชาย ค่าตัวแพงที่สุดในไทยปี 2565
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
อึ้งตาค้าง!!โบนัสพนักงาน 100-200 บาท! โบนัสหรือค่าTaxiเมียถามชาวโซเชียล เลิกผัวดีมั้ย?! ไม่ส่งการบ้าน 3 ปี เจอคำตอบพีคหนักหลังประกาศให้สวมหน้ากากตามความสมัครใจ ประชาชนป้องกันตนเองมากขึ้นงดเรื่องอย่างว่ามา 3 ปี ผัวบอกนกเขาไม่ขัน!! ชาวเน็ตชี้อาจซ่อนเกย์
ตั้งกระทู้ใหม่