หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เดือดทะลุองศา!!! เมื่ออเมริกาพร้อมจะงัดกับจีนด้วยชนวนของไต้หวัน

ท่ามกลางความตึงเครียดตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องจีนประกาศกร้าวจะรวมไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งให้ได้ หรือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐไปชนวัตถุลึกลับใต้ทะเล ไปจนถึงการรวมกลุ่มพันธมิตรต่างๆ เพื่อกดดันจีนทั้ง AUKUS และ The Quad แต่เมื่อประธานาธิบดี Biden ได้ประกาศจะปกป้องไต้หวันอย่างสุดความสามารถ การโต้กลับของจีนก็ได้เริ่มขึ้น

ในวันพฤหัสที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Joe Biden แห่งดินแดนเสรีภาพได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าอเมริกาได้ให้คำมั่นว่าจะเข้ามาช่วยเหลือไต้หวันเพื่อป้องกันการโจมตีของประเทศจีน ซึ่งขัดกับนโยบายจีนเดียว (One China) ของประเทศจีนอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังตรงข้ามกับจุดยืนของอเมริกาที่มีมานานคือกลยุทธคลุมเครือ (Policy of Deliberate Ambiguity หรือ Strategic Ambiguity) ครับ

กลยุทธคลุมเครือคือแนวทางที่ทางรัฐบาลของอเมริกาใช้เพื่อดำเนินนโยบายการต่างประเทศครับ โดยเป้าหมายหลักของนโยบายนี้คือการแสดงออกให้มันคลุมเครือตามชื่อนโยบายเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงใดๆ ที่อาจทำให้อเมริกาตกที่นั่งลำบากครับ เช่น จะเข้าไปช่วยอเมริกาก็จะทำแบบอ้อมๆ ครับ ซึ่งมีข้อเสียคือบางประเทศอาจตีความผิดว่าอเมริกาต้องการอะไร ทำให้สุดท้ายก็นำมาสู่การขัดแย้งนั่นเอง ซึ่งเมื่อมาเทียบกับนโยบายคลุมเครือกับการประกาศของ Biden แทบจะต่างกันราวฟ้ากับเหว เพราะหากดำเนินนโยบายแบบเดิมๆ คงจะเป็นแนวการซ้อมรบร่วมกับประเทศในภูมิภาค หรือส่งเรือดำน้ำหรือเรือรบไปแถวนั้นเพื่อช่วยไต้หวันแบบอ้อมๆ แต่ครั้งนี้อเมริกาประกาศช่วยไต้หวันตรงๆ ขนาดนี้ เป็นการนำอเมริกาเข้าไปปะทะกับจีนแบบตรงๆ ไม่มีกั๊กชนิดที่ว่าไม่สามารถตีความเป็นอย่างอื่นได้เลยครับ

เตรียมลุยกับนโยบายจีนเดียวแบบสุดซอย

ในทางกลับกันนอกจากสวนทางกับนโยบายของตนเองแล้ว ยังจะจัดหนักขัดแย้งกับนโยบายจีนเดียวของจีนแบบเต็มรูปแบบครับ โดยนโยบายจีนเดียวนั้นหมายถึงการที่ทางการจีนต้องการให้นานาประเทศยอมรับและให้การรับรองว่าการปกครองของประเทศจีนรวมส่วนที่มีปัญหา เช่น ไต้หวัน มีรัฐบาลที่ชอบธรรมแค่รัฐบาลของจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น ซึ่งทางรัฐบาลอเมริกาก็ยอมรับและติดต่อสื่อสารกับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่อย่างเสมอมาครับ

อย่างไรก็เป็นที่ทราบกันดีว่าแม้ทางการจีนจะให้การยอมรับนโยบายจีนเดียว แต่ทางพญาอินทรีย์ก็ยังมีความร่วมมือ “อย่างไม่เป็นทางการ” กับไต้หวันอย่างเสมอมา โดยเฉพาะการค้าอาวุธยุทธโทปกรณ์ให้กับไต้หวันอย่างโจ๋งแจ้งครับ แม้ทางจีนจะเห็นการกระทำดังกล่าวแต่ก็ต้องอดทนเพราะเรื่องความสัมพันธ์และคำว่าไม่เป็นทางการครับ ดังนั้นการที่คุณ Biden ออกโรงมาปกป้องไต้หวันขนาดนี้เป็นการหยามหน้าทางจีนเป็นอย่างมากครับ

การแถลงการณ์เพิ่มเติมของทางอเมริกาและการโต้ของทางจีน

หลังจากที่ทางประธานาธิบดี Biden ได้แถลงการณ์ ทางทำเนียบขาวได้มีแถลงการณ์เพื่อจะชี้แจงว่าทางประธานาธิบดีหาได้มีความคิดสุดซอยแบบนั้น จริงๆ ทางอเมริกายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งนโยบายเกี่ยวกับทางจีนและไต้หวันครับ โดยทางการอเมริกาแจ้งว่าแนวทางดังกล่าวมาจากข้อกฎหมายว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์กับไต้หวันครับ ทำให้ทางอเมริกาต้องช่วยสนับสนุนการปกป้องตนเองของไต้หวันให้มากที่สุดครับ

แต่ทางการจีนก็ได้มีมาตรการณ์ตอบโต้ทันที โดยรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศได้แถลงขอให้อเมริกาอย่าพยายามส่งสัญญาณผิดๆ แบบนี้ให้กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในไต้หวัน นอกจากนี้ยังร้องขอให้สหรัฐยึดถือในนโยบายจีนเดียวต่อไป นอกจากการเตือนทางแถลงการณ์แล้ว ทางเรือรบของจีนและรัสเซียได้ร่วมกันลาดตระเวนมหาสมุทรแปซิฟิกอย่างเข้มแข็งด้วยครับ

โดยทางรัสเซียแจ้งว่าการร่วมกันตรวจตรามหาสมุทรครั้งนี้ทำให้ความสำคัญทางทหารและทางการทูตของมหาอำนาจมังกรและหมีขาวใกล้ชิดกันมากขึ้นครับ โดยทางรัสเซียได้ออกมาแจ้งเพิ่มเติมอีกว่าการลดตระเวนครั้งประวัติศาสตร์นี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างสันติภาพและความมั่นคงของน่านนำนี้ครับ โดยธงชาติของทั้ง 2 ประเทศได้ปลิวไสวไปทั่วทั้งน่านน้ำกันเลยทีเดียว

อนาคตของน่านน้ำแปซิฟิกภายใต้ความขัดแย้งของมหาอำนาจ

คงเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อมีความขัดแย้งกันในระดับประเทศย่อมอาจเกิดการลุกลามบานปลายไปในระดับนานาชาติได้ไม่ยาก ทางคุณ Biden ก็มีความพยายามที่จะแก้ข่าวของตนโดนแจ้งว่าการประกาศไปเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาไม่ได้มีความตั้งใจที่จะสร้างความขัดแย้งกับกองทัพจีน แต่เขาแค่กังวลว่าทุกอย่างมันจะถูกปั่นให้สายเกินแก้

ทาง Biden ยังย้ำอีกว่าทางจีน รัสเซีย และอีกหลายประเทศทั่วทั้งโลกทราบดีว่าสหรัฐมีกองทัพอันเกรียงไกรแค่ไหน เราไม่ได้กังวลเรื่องนี้เลย แต่เรากังวลว่าถ้าสถานการณ์ยังดำเนินต่อไปเช่นนี้พวกเขาจะถลำลึกจนทำในสิ่งที่ผิดพลาด ซึ่งทาง Biden พยายามชี้ว่าเขาไม่ต้องการทำสงครามเย็นกับจีน แต่เขาต้องการให้ทางจีนรู้ว่าอเมริกาจะไม่ถอย ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เป็นการย้ำจุดยืนที่มองว่าอเมริกายิ่งใหญ่จนคนอื่นต้องเกรงใจ และพูดกลายๆ ว่าจีนและไต้หวันอยู่กันแบบนี้ก็ดีอยู่แล้ว จีนอย่าได้ทำอะไรที่เกินเลยไปกว่านั้น

ซึ่งข้อความดังกล่าวนั้นขัดกับสิ่งที่ประธานาธิบดี Xi Jinping เคยกล่าวไว้ว่าจะรวมชาติไต้หวันให้ได้ และเหมือนที่ทางคุณ Wang Wenbin ได้กล่าวไว้ว่าจะไม่มีผู้ใดจะมาหยามหมิ่นความตั้งใจ ปณิธาน และความสามารถของชาวจีนที่จะปกป้องความเป็นหนึ่งเดียวของชาติได้ครับ ซึ่งนั่นหมายถึงทางการจีนพร้อมจะลุยกับภัยอันตรายที่เข้ามายั่วยุหรือเยาะเย้ยเสถียรภาพและเกียรติภูมิของชาติโดยไม่เสียดายชีวิตครับ

เมื่อ 2 ชาติมหาอำนาจและพรรคพวกจะมาเผชิญหน้ากันโดยมีไต้หวันเป็นชนวน คงต้องจับตาดูกันต่อไปว่าทางกำลังรบทั้งทางเศรษฐกิจ ทางการเงิน และทางทหารของแต่ละฝั่งใครจะแน่แค่ไหน เพราะทั้ง 2 ฝั่งเองนอกจากความยิ่งใหญ่ของตนเองแล้ว ยังมีรอยแผลทั้งทางฝั่งอเมริกาเองก็มีปัญหาอย่างมากเรื่องการถอนทัพออกจากอัฟกานิสถานและนโยบายต่างชาติอย่าง AUKUS ที่สร้างความบาดหมางกับฝรั่งเศส ในขณะที่ทางจีนก็มีปัญหาฟองสบู่ของอสังหาริมทรัพย์ แนวเขตแดนกับเพื่อนบ้าน และการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคมในชาติครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, yuyu9, lovely art, lovejpth, unboxyourthinking
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อัพเดท 10 ซีรี่ย์จีนพากย์ไทย ทั้งฟินทั้งดราม่า ครบรสทุกเรื่อง !!!ไม้ด่างธรรมชาติ กับไม้ด่างกลายพันธุ์ อย่างไหนราคาแพงกว่า ?หายโง่!!ประวัติหัวลำโพง(คนไม่พูดถึง)หนุ่มตี๋ทำคลิปฮา!!สิ่งที่ทำเวลาคุยกับแฟนโดยไม่รู้ตัว... อุ้ยเขินแทนหากดีลระหว่าง TRUE+DTAC สำเร็จ ลูกค้าของทั้ง 2 ค่ายจะได้อะไร?รีวิว "บทสวดมนต์" ที่สวดก่อนนอนประจำ ได้ "อานิสงส์" จิตใจสงบเยือกเย็นมากขึ้น29 สัตว์ตัวใหญ่ที่สุดในโลกที่จับได้ในโลกในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ดูกันว่าของจริงหรือของปลอม (1/3)อ้าวยังไง! หลุดจับโป๊ะ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" ไปเช่ารถกับสาวสวย หลังประกาศปิดฉากรัก 9 ปีแนะนำซีรี่ย์จีนแนวโรแมนติกสุดฟินดูได้ในแอป iQIYI รีบๆตามเก็บให้ครบ!!ยูเครนเปิดเผยภาพจากโรงงาน ยานเกราะรุ่นใหม่ของ ทร.ไทย BTR-4KSH-Tคู่รักสายฮา อ้ายสติ๊ก โบกมือลาฝรั่งเศสถาวร หลังพบรักนางบีสาวสุรินทร์ ช่วยกันสร้างจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีความหวังปลดหนี้การรถไฟฯ!!พัฒนาพื้นที่หวังลำโพง เอาไงต่อพร้อมเปิดเวทีให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นประเด็นเดือด!!พระให้ดช.นวดกะปู๋ หรือแก้ใส้เลื่อน? #แต่พระผู้ใหญ่บอกไม่อาบัติเพราะเป็นผู้ชายด้วยกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
หนุ่มตี๋ทำคลิปฮา!!สิ่งที่ทำเวลาคุยกับแฟนโดยไม่รู้ตัว... อุ้ยเขินแทนมีเงื่อนงำ!!ส่งของตีกลับทั้งหมดเปิดมาเจอหินประเด็นเดือด!!พระให้ดช.นวดกะปู๋ หรือแก้ใส้เลื่อน? #แต่พระผู้ใหญ่บอกไม่อาบัติเพราะเป็นผู้ชายด้วยกันเวียร์เลิกเบลล่าแล้วเป็นพี่น้องได้จริงหรอ!!
ตั้งกระทู้ใหม่