หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

EP.2 สิทธิประกันสังคม มาตรา .39 สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเรา


โพสท์โดย Okay


สวัสดีเพื่อนๆ วันนี้ Okay จะมาแชร์ข้อมูลดีๆ สำหรับพวกเราชาวแรงงาน หรือถ้าไม่ใช้แรงงาน ก็อ่านเล่นๆ ได้จ้า  เพื่อนๆ มีความคิดเห็นกันอย่างไร แจ้งมาได้เลยน้า Okay ชอบ จ้า แบ่งปันมุมมองของกันและกัน 


Okay ได้เข้าไปอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ในER.1 พอได้อ่าน มีความรู้สึก น้อยเนื้อต่ำใจอย่างไร จนบอกไม่ถูก... งือ งือ 
สติ จ้า สติ  เพื่อนเค้าพูดถึง รายได้ข้าราชการหลังเกษียณ ตะหาก มะเกี่ยวกับเรา ซักกะนิด  อิ อิ 

เรามาต่อ จ่ออ่านสิทธิ์ ของเราดีกว่าเนาะ ว่าแล้ว ......ก็ไปกันเล้ย

สรุปจาก รอบที่แล้ว 

บำนาญ-บำเหน็จ(เงินก้อน)
สรุปง่ายๆ
จ่าย ครบ 180 เดือน → ได้บำนาญตลอดชีวิต
จ่าย เกิน 180 เดือน → ได้เพิ่ม 1.5% ต่อปี
จ่าย ไม่ถึง 180 เดือน → ได้คืนเป็นเงินก้อน

ถ้าลาออกจากงาน หรือถูกเลิกจ้าง → สิ้นสุดสถานะ ม.33
ถ้าต้องการรักษาสิทธิ์ต่อ → สมัครเป็น ม.39 ภายใน 6 เดือน
ถ้าไม่สมัคร ม.39 → สามารถเลือกเป็น ม.40 ได้


กรณีสมัครมาตรา 39 และส่งเงินสมทบต่อจนถึงอายุ 55 ปี

แบบดั้งเดิม--- (คิดได้ไว ฉุนวุ้ย)

เงินบำนาญชราภาพที่ได้รับ = 2,040 บาท/เดือน

*** ใครทำตามไปแล้ว บอดเลย ขาดทุนย่ิยยับ***

ยังดีนะ ยังมีคนเห็นว่าประชาชนหาเช้า กินค่ำ เข้ารังนอน แข่งกันกับนกที่ตื่นเช้า เข้ารังเย็น   
สูตรใหม่ได้รับการอรุมัติแล้วน้า ไม่เสียสิทธิ์ ตรงจุดนี้อีกแล้ว เพื่อนๆ ที่มีจ่ายและได้รับแบบเก่า เค้าก็จะชดเชยให้จ้า ไม่ต้องตกใจไปน้า 
สรุป

ไม่สมัคร ม.39 เราจะได้   15,000 บาท (ม.33)  25 ปี 

5,250 บาท/เดือน

 

สมัคร ม.39  เราจะได้   4,800 บาท  (ใช้ฐาน ม.39)  รวมเป็ดเสร็จ 30 ปี 2,040 บาท/เดือน

📌 สรุป: สมัคร ม.39 ดีหรือไม่?

💡 แนะนำ

  แล้วตูจะได้อะไร น้อ .... ฮือ ฮือ 

 

ใช่เลย! หนึ่งในประเด็นที่เป็นปัญหาของ มาตรา 39 คือ ฐานเงินเดือนที่ใช้คำนวณเงินบำนาญต่ำกว่ามาตรา 33 มาก
(ถูกล็อกไว้ที่ 4,800 บาท) ส่งผลให้ผู้ที่เคยมีรายได้สูงในมาตรา 33 แต่เลือกสมัครมาตรา 39 กลับได้บำนาญชราภาพน้อยลง

📌 ทำไมต้องมีการผลักดันให้แก้ไขการคิดเงินบำนาญของมาตรา 39?

ต้องยกความดีให้กับพวกเขาเหล่านั้น ทุกผู้ ทุกคน จ้า
1️⃣ เงินสมทบที่ส่งมาตลอดชีวิตอาจไม่สะท้อนเงินบำนาญที่ได้รับ

2️⃣ ไม่จูงใจให้คนต่ออายุประกันสังคม

3️⃣ ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างมาตรา 33 และมาตรา 39

📌 แนวทางที่ถูกเสนอเพื่อแก้ปัญหา

ให้ใช้ฐานเงินเดือนเดิมของ ม.33 มาคำนวณบำนาญได้ (ไม่ใช่แค่ 4,800 บาท)
เพิ่มเพดานฐานเงินเดือน ม.39 ให้สูงขึ้น เพื่อให้เงินบำนาญสะท้อนรายได้ที่แท้จริง
เปิดโอกาสให้ผู้ประกันตนเลือกฐานเงินเดือนที่ต้องการจ่ายเงินสมทบได้


📌 สรุป: ถ้ามีการปรับการคำนวณใหม่ ผู้ที่สมัครมาตรา 39 อาจได้รับเงินบำนาญมากขึ้น และไม่ต้องเลือกระหว่าง รักษาสิทธิ์ประกันสังคมกับการได้รับบำนาญที่สูงกว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนให้มีการแก้ไข 😊

***  และ ก็ทำได้แล้ว รออย่างเดียว เท่านั้น   55555*****

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2568 คณะกรรมการประกันสังคม (สปส.) ได้อนุมัติการปรับปรุงสูตรการคำนวณเงินบำนาญชราภาพใหม่ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 เป็นต้นไป

 

รายละเอียดของสูตรการคำนวณใหม่:

 ... ขอบคุณ ท่านๆ ทั้งหลาย ที่ช่วยกันผลักดันให้เป็นความจริงจนได้   

    สุดท้าย และท้ายสุด ก็จบด้วยความสวยงาม จ้า  และ  Okay ก็ขอตัวไปทำงานบ้าน ก่อนน้า บะ บ่าย 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.hfocus.org/content/2025/03/33388?utm_source=chatgpt.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Okay's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 141 ครั้ง
โพสท์โดย Okay
แค่อยากระบาย ว่าเรากำลังเสียโอกาส…โดยไม่รู้ตัว เพราะไม่รู้ว่ามี หรือไม่สามารถเข้าถึง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: joy01, Okay
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทยพนักงานกะดึกร้านสะดวกซื้อ ทำอะไรบ้างตอนคนส่วนใหญ่หลับつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งมารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทย"เมฆยักษ์" ปกคลุมท้องฟ้านครนายก สวยแปลกตาจนคนแห่แชร์ ที่แท้คือ "เมฆอาร์คคัส"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
ตั้งกระทู้ใหม่