หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถอดบทเรียนดอกทิวลิป!!! การปั่นราคาหน่อทิวลิปถึงต้นไม้ด่างเลอค่า

มูลค่าของสินค้าขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ซื้อผู้ขาย อย่างไรก็ตามหากสินค้าเป็นที่ต้องการอย่างมาก ราคาของสินค้าก็อาจจะทะยานสูงขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนอย่างต้นไม้ด่างนานาพรรณเป็นต้น แต่ความต้องการดังกล่าวมาจากมูลค่าของสินค้าจริงๆ หรือมาจากการปั่นราคากันแน่ เรามาถอดตัวอย่างจากวิกฤติการณ์ตื่นทิวลิปครับ

ทิวลิป ดอกไม้ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

ดอกทิวลิปเป็นดอกไม้เมืองหนาวที่สวยงามเนื่องจากมีหลายสีสันมากมาย เช่น สีชมพู แดง ขาว โดยต้นทิวลิปมีถิ่นที่มาจากภูเขาเทียนชาน (Tian Shan) ซึ่งเป็นเทือกเขาขนาดใหญ่ที่เอเชียกลางครอบคลุมหลายประเทศครับ ในเวลาต่อมาทิวลิปถูกนำเข้ามาเพาะปลูกเพื่อการเกษตรครั้งแรกในปี 1055 ที่กรุง Constantinople แห่งจักรวรรดิ Ottomans (ปัจจุบันอยู่ในประเทศตุรกี) และนำเข้าสู่ทวีปยุโรปและแพร่หลายเป็นอย่างมากในประเทศเนเธอร์แลนด์จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศในที่สุดครับ

การเพาะปลูกดอกทิวลิปเกิดได้แพร่หลายอย่างกว้างขวางเนื่องจากนายแพทย์ Charles de L'Écluse ได้ก่อตั้งสถาบันพฤกษศาสตร์แห่งไลเดน (Hortus Botanicus Leiden) ได้พัฒนาพันธ์ทิวลิปที่สามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่ที่ราบต่ำได้ ทำให้การปลูกทิวลิปสามารถปลูกได้อย่างกว้างขวางทั้งประเทศเนเธอร์แลนด์ครับ และต่อมาดอกทิวลิปกลายเป็นของมีค่าและราคาแพงเนื่องจากใช้ประดับบารมีและแสดงความมั่งคั่งของผู้คนครับ

ทิวลิปแตกสีและมูลค่าที่พุ่งกระฉูด

แม้ดอกทิวลิปจะมีสีสันสวยงาม แต่ดอกทิวลิปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือทิวลิปแตกสี (Broken Tulip) ที่มีลวดลายแปลกตาเป็นลายเส้น ลายกลีบ หรือลวดลายอื่น (ในจุดนี้จะคล้ายๆ กับต้นที่มีใบด่างครับ) โดยการแตกสีดังกล่าวเกิดจากต้นทิวลิปที่ติดเชื้อไวรัส Mosaic Virus ครับ ซึ่งการขยายพันธ์และคัดพันธ์ดังกล่าวจะสามารถทำได้จากการแตกหน่อเท่านั้นทำให้การผลิตของทิวลิปแตกสีทำได้ช้ามากครับ

เมื่อความต้องการของทิวลิปแตกสีมีมากขึ้น พ่อค้าคนกลางที่เห็นโอกาสที่จะทำกำไรได้เข้ามามีส่วนร่วมโดยการซื้อหน่อทิวลิปล่วงหน้า และทำให้ราคาของหน่อทิวลิปแตกสีกระโดดสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ครับ และเมื่อราคาสูงขึ้นจึงมีการซื้อขายสัญญาจองซื้อหน่อทิวลิปเป็นทอดๆ ไปด้วครับ นอกจากราคาดอกทิวลิปแตกสีแล้ว ราคาของดอกทิวลิปธรรมดาเองก็แพงตามไปด้วยครับ ว่ากันว่าในช่วงที่ผู้คนกำลังคลั่งดอกทิวลิปอย่างถึงที่สุด มูลค่าของหน่อทิวลิปหน่อเดียวสามารถแลกได้กับที่ดีขนาด 12 เอเคอร์ (30 ไร่) กันเลยทีเดียวครับ หรือบางครั้งอาจจะต้องแลกเปลี่ยนด้วยสินค้าทางการเกษตรและเครื่องไม้อย่างดีเป็นจำนวนมากครับ

งานเลี้ยงย่อมมีการเลิกลา เมื่อฟองสบู่แตก

การขายดอกทิวลิปในลักษณะเก็งกำไรแต่ความต้องการที่แท้จริงของดอกทิวลิปอาจจะไม่ได้สูงตามนั้นจะยังคงดำเนินต่อไปได้หากมีผู้เก็งกำไรเข้ามารับซื้อต่อกันไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อราคามันสูงเกิดจริงจนดูเหมือนจะไม่มีเหตุผล การซื้อขายก็หยุดลงในเดือนกุมภาพันธ์ 1637 เมื่อไม่มีใครบ้าพอจะเข้าซื้อดอกทิวลิปราคาเท่าบ้านอีกต่อไปครับ ประกอบกับเกิดภาวะโรคระบาดทั่วยุโรปทำให้เกิดปัญญาฟองสบู่ดอกทิวลิปแตกขึ้นครับ เพราะสุดท้ายนักเพาะทิวลิปก็ขายทิวลิปตามสัญญาเป็นทอดๆ และผู้ซื้อคนสุดท้ายได้แค่หน่อทิวลิปในราคาที่สูงกว่ามูลค่าที่แท้จริงหลายสิบเท่าครับ

เมื่อเกิดเหตุการณ์ฟองสบู่แตกขึ้น ทางผู้ซื้อผู้ขายก็พยายามที่จะร้องขอให้ทางรัฐบาลเนเธอร์แลนช่วยเหลือ แม้จะมีมาตรการต่างๆ ออกมาแต่ก็ช่วยเหลือไม่ได้มากนักเนื่องจากสัญญาหลายๆ อย่างเป็นสัญญาระหว่างบุคคลและศาลเองก็มองว่ามีความคล้ายคลึงกับการพนันทำให้กฎหมายไม่สามารถบังคับใช้ได้ครับ

เมื่อหันกลับมามองตลาดต้นไม้ด่างในปัจจุบัน อาจจะเริ่มเห็นการเสนอซื้อขายต้นไม่ด่างเป็นจำนวนมาก และราคาค่อยๆ ทะยานสูงขึ้นไปเรื่อยๆ บางครั้งถึงกับมีการขโมยต้นไม้ด่างกันครับ ในเบื้องต้นตลาดมีการตอบรับราคาไม้ด่างด้วยเหตุผลอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตามเมื่อราคาของต้นไม้เริ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทางผู้ซื้อจำเป็นต้องทำความเข้าใจของมูลค่าและแนวโน้มของตลาดที่กำลังเกิดขึ้นครับ ในที่นี้ต้องบอกว่าทางผู้ซื้อที่ไม่ได้เก็งกำไรควรจับตาดูมูลค่าที่แท้จริงของต้นไม้ด่าง (True Value) และมูลค่าทางตลาด (Market Value) ที่เริ่มมีความต่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดการเก็งกำไรเกิดขึ้นจะทำให้มูลค่าตลาดไม่ได้อ้างอิงจากมูลค่าที่แท้จริง ดังนั้นผู้เล่นไม้ด่างอาจลองศึกษาภาวะฟองสบู่แตกของดอกทิวลิปและเทียบกับสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้เพื่อความปลอดภัยของตนเองให้มากที่สุดครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, lovejpth, ลูกสาวอบต, Dexter Suttipong, Thorsten, yuyu9, คันตงนันมากับเกาฮะแน, unboxyourthinking
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ของโละทิ้งที่ยังดี ๆ อยู่เลย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เป็นเรื่อง!! กทม.รื้อถอนป้าย หาหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด จ่อดำเนินคดีคนเปลี่้ยนชื่อสะพานชาวเน็ตตอบชัด!! จ้างเทรนเนอร์ออกกำลังกาย หรือ ออกกำลังกายตามเบเบ้ดีคะกระบะซิ่ง!! ชนแบริเออร์ถังน้ำมันระเบิด ติดในรถย่างสดดับ 2ประเทศญี่ปุ่น :: อากาศร้อน "กุ้ง" ในนาตายเหมือน "กุ้งต้มสุก"เปิดโฉมหน้า "น้องสายป่าน" สาวเต้นสู้ หลังรถแห่เล่นเพลงแอ๊วมักง่ายไร้วินัยอีกแล้ว!! คลิปชัด!! คันอื่นจอดหมด จยย. ไม่จอดหวิดชนนักเรียนคดีพลิกหรือไม่? ทอ. แจง !! ความเชื่อมโยงของรอยกระสุน บนรถยนต์ อีซูซุ ดีแม็กซ์ชาวบ้าน ร่องรอยของกระสุนไม่ตรงกันเพจดังแซะ!! บินล้ำมานิดเดียว ทำเป็นเลือดรักชาติฉีดแรงน้ำรั่วฝนเทอีกแล้ว!! รัฐสภาไทย!! ลมพัด น้ำไหล กระจุยกระจาย!ดวงชะตาปี 2565 หลัง "ดาวพระมฤตยู" ย้ายราศีสู่ราศีพฤษภ ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 กับ "หมอจิณณะ (โหรกบ)"ระทึก! ไฟเผาวอดร้านแฟมิลี่มาร์ท ซ.อ่าวนา 15 จ.กระบี่ปะทะเดือดราวกับในหนังสงครามกลางเมือง‼️ ชาวบ้านหนีตาย ที่ อ.พบพระ ตาก (คลิป)ชาวเน็ตชื่นชม!! นักเรียน ม.3 เมืองคอน โพสต์หางานทำ อยากช่วยเหลือพ่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดไฮเทค นวัตกรรมคนไทย เครื่องกรีดยางอัตโนมัติใบย่านาง ถูกบรรจุให้เป็นพืชสมุนไพรในตำรับยาโบราณ และได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งสมุนไพร” เพราะอะไร ?วิบากกรรม"เมียนมา" หลังการล่มสลายของราชอาณาจักร เผชิญกับการต่อสู้ชาติพันธุ์ที่รุนแรง และเผด็จการทหารพม่าวัฒนธรรมของ สัตว์เลื้อยคลาน ที่มันคือกิ้งก่าขนาดใหญ่
ตั้งกระทู้ใหม่