เค้กมะม่วง
สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้นิตจะมาแชร์สูตรของเค้กเยอรมันอีกชนิดนึงนะคะ
เค้กตัวนี้มีชื่อว่า Gedeckter Mangokuchen ซึ่งคำว่า gedeckt แปลว่าครอบหรือคลุม ที่มาของชื่ออาจจะเป็นเพราะการที่เราเอาแป้งปิดคลุมหน้าด้านบน เค้กชนิดนี้คนเยอรมันนิยมทำไส้ด้วยแอปเปิ้ล หรือเบอร์รี่ชนิดต่างๆ แต่วันนี้นิตจะมาดัดแปลงใช้มะม่วงสุกเป็นไส้แทน เพราะคิดว่าที่เมืองไทยคงหาง่ายกว่า
ส่วนผสมของฐานและหน้าเค้ก
มีดังนี้
- ไก่ไซส์ m 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 85 กรัม
- น้ำตาลวนิลา 16 กรัม
- เนยละลาย 120 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 320 กรัม
- ผงฟู 8 กรัม
- เกลือ1/4 ช้อนชา
พิมพ์เค้กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร
**อบไฟบน-ล่าง 180°ประมาณ 30-35 นาที
ส่วนผสมของไส้
- มะม่วงสุก 600 กรัม
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ําตาลไอซิ่ง 60 กรัม( ถ้าเป็นมะม่วงที่เมืองไทยจะหวานกว่า ให้ลดปริมาณน้ำตาลและชิมความหวานตามชอบ)
- ข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ถั่วบดประมาณ 20-30 กรัม
ส่วนผสมของซอสราดหน้า
- น้ําตาลไอซิ่ง 50 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
(หรือถ้าใครชอบหวานน้อยสามารถโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งได้เลย)
คลิปวิธีทำ▶️
https://youtu.be/N-9IFDzhrBU