หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จัก5สถานที่มรดกโลกของไทย หลังจากไทยได้สร้างความภูมิใจทำเร็จที่ผลักดันกลุ่มป่าแก่งกระจายได้ขึ้นเป็นมรดกโลกแห่งที่ 6

โพสท์โดย มยุรี สวยงาม

     หลายคนคงทราบข่าวดีของคนไทยเมื่อวันที่ 26 กรกฏาคม 2564 เนื่องด้วยจากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 44  ซึ่งคณะกรรมการได้พิจารณาให้กลุ่มป่าแก่งกระจาน ของไทยได้รับการบรรจุเข้าเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ สร้างความยินดีและภูมิใจกับคนไทยและประเทศไทยเป็นอย่างมากหลังจากที่พยายามมาหลายปีนับจากที่ นับตั้งแต่ ปี พ.ศ.2548 หลังจากกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ก็เป็นระยะเวลา 16 ปีที่เราพยายามมา โดยกว่า 6 ปี ที่ประเทศไทยมุ่งมั่นผลักดันพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน และเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการมรดกโลก โดยมีการนำเสนอมาแล้วถึง 3 ครั้งในปี พ.ศ. 2558, พ.ศ. 2559 และ พ.ศ. 2562 จนเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 44 ในปี พ.ศ. 2564 นี้  พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ภายใต้เกณฑ์ข้อที่ 10 ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จในการดำเนินการอนุรักษ์พื้นที่ถิ่นที่อยู่อาศัยที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในถิ่นกำเนิด รวมไปถึงการเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ ที่มีคุณค่าโดดเด่นเชิงวิทยาศาสตร์ หรือ เชิงอนุรักษ์ระดับโลก กลุ่มป่าแก่งกระจาน ถือเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งที่ 6 ของไทย และเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 3 ของประเทศ

แต่ก่อนที่หน้านี้ไทยเราได้รับการขึ้นมรดกโลกมาแล้ว 5 แห่งแบ่งเป็น 

มรดกโลกทางวัฒนธรรม 3 แห่ง ได้แก่

1.     เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร จ.สุโขทัย

2.     นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

3.     แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี 

มรดกโลกทางธรรมชาติ  2 แห่ง ได้แก่

1.     เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ – ห้วยขาแข้ง ปี 2534

2.     กลุ่มป่าดงพญาเย็น - เขาใหญ่ ปี 2548

3.     กลุ่มป่าแก่งกระจาน ปี 2564  ล่าสุดที่ประเทศไทยเราได้   แห่งที่ 6 ของมรดกโลก 

ข้อมูลมรดกโลกทั้ง 5 แห่งหลายๆ คนคงศึกษากันมาบ้างแล้ว่าเราได้มาเพราะอะไร ซึ่งหลังจากนั้นนับเป็น 16 ปีที่ยาวนาน กว่าเราจะทำสำเร็จในการได้นำกลุ่มป่าแก่งกระจานขึ้นเป็นมรดกโลกอีกครั้ง ซึ่งนับเป็นความสำเร็จในการดำเนินการอนุรักษ์พื้นที่ถิ่นที่อยู่อาศัยที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในถิ่นกำเนิด การเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ ที่มีคุณค่าโดดเด่นเชิงวิทยาศาสตร์ หรือ เชิงอนุรักษ์ระดับโลก เช่น จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย สมเสร็จ เสือโคร่ง ช้าง กระทิง รวมทั้งพื้นที่สำคัญเพื่อการอนุรักษ์นก มากกว่า 490 ชนิด รวมไปถึงเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำเพชรบุรี แม่น้ำปราณบุรี และแม่น้ำภาชี เป็นป่าผืนใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 2.5 ล้านไร่ (4,089 ตารางกิโลเมตร) มีความยาวตั้งแต่เหนือสุดถึงใต้สุดของพื้นที่ มากกว่า 200 กิโลเมตร

ด้าน“วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้กล่าวว่า ประเทศไทยในฐานะเจ้าของแหล่ง จะต้องปกป้องรักษาแหล่งที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกให้คงคุณค่าโดดเด่นอันเป็นสากลไว้ให้ลูกหลานต่อไป ซึ่งการที่พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนี้ นอกจากเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศ และเป็นความภาคภูมิใจของคนในประเทศแล้ว ยังทำให้คนในประเทศเกิดการตระหนัก รู้สึกเป็นเจ้าของและหวงแหนทรัพยากรที่เรามีอยู่ด้วย ประโยชน์หลัก ๆ อีกด้วย 

แต่ในอีกมุมหนึ่ง มีความพยายามเรียกร้องด้านสิทธิมนุษยชนของชนพื้นเมืองกระเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หรือที่เรียกว่ากระเหรี่ยงบางกลอยโดยด้านนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ให้เหตุผลว่า ที่ผ่านมาชนพื้นเมืองกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงในพื้นที่อุทยาน ถูกละเมิดสิทธิอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการบังคับอพยพ การเผาบ้าน รวมถึงแกนนำถูกฆาตรกรรม หลังจากที่ถูกควบคุมตัวไว้โดยเจ้าหน้าที่อุทยาน รวมทั้งยกกรณีการจับกุมชาวบ้าน 28 ราย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้งเด็กและสตรี ในข้อหาที่บุกรุกแผ้วถางที่ดินดั้งเดิมความขัดแย้งระหว่างรัฐและชาวกะเหรี่ยง เริ่มขึ้นในปี 2539 จากความพยายามเจรจาให้ชาวกะเหรี่ยงอพยพลงมาอยู่พื้นที่ด้านล่าง โดยจัดสรรพื้นที่ให้ แต่มีบางส่วนไม่ลงมาหรือลงมาแล้วแต่กลับขึ้นไปอีก ขณะที่ปี 2554 เกิด “ยุทธการตะนาวศรี” จับกุมชาวกะเหรี่ยงที่ขึ้นไปทำกินและอาศัยในพื้นที่บางกลอยบนและใจแผ่นดิน เผาทำลายบ้าน และยุ้งข้าว ในปี 2557 เกิดข้อกังขาในการหายตัวไปของนาย “นายพอละจี รักจงเจริญ” หรือบิลลี่ นักเคลื่อนไหวชาวกะเหรี่ยงในฐานะพยานของคดีรื้อทำลายเผาบ้านเรือน โดยคาดว่าเสียชีวิต หลังจากนั้น ศาลปกครองสูงสุด สั่งชดใช้สินไหมให้ ปู่คออี้ และชาวบ้านบางกลอย ที่ถูกเผาบ้านเรือน ในปี 2561 ทั้งหมด 6 คน เฉลี่ยรายละ 50,000 บาท โดยความรับผิดชอบของรัฐบาลไทย สำหรับตอนนี้ในเรื่องต่างๆ ก็ได้กระจ่างและแน่ชัดแล้วว่า ประเทศไทยมีสิทธิ์ในพื้นป่าแก่งกระจานแห่งนี้ เพื่อสืบทอดไว้เป็นแหล่งศึกษาท่องเที่ยวเรียนรู้ไว้ให้ลูกหลานอีกต่อๆ ไป ซึ่งคนไทยทุกคนควรจะดีใจกับเรื่องนี้ให้มากกว่า ไม่ใช่ว่าทางไทยเราพยายามผลักดันหรือเอาแต่จับกุมชากระเหรี่ยงพวกนี้ ถ้าชาวกระเหรี่ยงพวกนี้ไม่ทำผิดกฏหมาย ลุกล่ำเผาป่าล่าสัตว์ตัดต้นไม้ทำไร่เลื่อนลอยซึ่งเป็นผลกระบต่อสิ่งแวดล้อมไทยอย่างมากนั้นเอง 

โพสท์โดย: มยุรี สวยงาม
อ้างอิงจาก: https://bit.ly/3rL9q4Z
https://bbc.in/3zTjyeE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มยุรี สวยงาม's profile


โพสท์โดย: มยุรี สวยงาม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: อัศวิน ดีนะยานะ, Thorsten, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีผจก. "ใบเฟิร์น" ส่งกำลังใจแบบรัวๆ !! แต่งานนี้มีแกงหม้อโตๆประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบัน"ลิซ่า ROCKSTAR" พุ่งทะยานทะลุ 100 ล้านวิว พ่วงอีกหนึ่งสถิติ ทำชาวเน็ตเกาหลีชอบเหยียดเงียบกริบแบบนี้เรียกว่าทัวร์ลงของแทร่..ทั้งอำเภอมีเซเว่นแค่ที่เดียวแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 679 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยหมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถไฟเชื่อมไทย-ลาว เริ่มให้บริการ 19 ก.ค. นี้!9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
รถไฟเชื่อมไทย-ลาว เริ่มให้บริการ 19 ก.ค. นี้!กุหลาบสีดำแห่งตุรกี สิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่หายากที่สุดในโลกห้องสมุดประชาชน"เฉลิมราชกุมารี" อ.นาดี จ.ปราจีนบุรีทึ่งทั่วไทย : ถ้ำน้ำเขาศิวะ จ.สระแก้ว แหล่งท่องเที่ยว Unseen ที่ใหม่ของประเทศไทย อื้อหือ สวยจริงๆ
ตั้งกระทู้ใหม่