หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สาระ เกร็ดน่ารู้

เนื้อหาโดย เล่าสู่กันฟัง

บารอนเนสฮายาชิ ภริยาเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำกรุงลอนดอนในชุดเข้าเฝ้าพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 และราชินีอเล็กซานดร้า 14 มีนาคม 1902 

 

บารอเนสฮายาชิ ชื่อเดิม มิซาโอะ กาโม เป็นลูกสาวคนที่ 4 ของชิเกตามิ กาโม ภายหลังถูกรับเป็นบุตรบุญธรรมของเทอุน ยามาโนะกุจิ ข้าหลวงประจำจังหวัดคาโกชิม่า มิซาโอะสมรสตอนอายุเพียง 17 ปี กับฮายาชิ ทาดาสุ นักการทูตคนสำคัญที่จะกลายมาเป็นรัฐบุรุษของญี่ปุ่น 

 

ในปี 1891 ฮายาชิ ทาดาสุ ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ และได้รับการแต่งตั้งเป็นขุนนางชั้นบารอน ทำให้สองสามีภรรยาถูกเรียกอย่างติดปากว่า “บารอนและบารอนเนสฮายาชิ” ภายหลังเมื่อการทูตระหว่างอังกฤษและญี่ปุ่นถูกยกระดับ บารอนฮายาชิได้รับแต่งตั้งให้เป็นเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นคนแรกประจำพระราชสำนักเซนต์เจมส์ของอังกฤษ บารอนเนสฮายาชิเข้าเฝ้าพระเจ้าเอ็ดเวิร์ที่ 7 และราชินีอเล็กซานดร้าอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มีนาคม 1902 

 

บารอนฮายาชิเป็นผู้รับผิดชอบในการลงนามข้อตกลงพันธไมตรีระหว่างบริเตนใหญ่และญี่ปุ่นฉบับที่แรกเมื่อปี 1902 (กติกานี้ได้รับการต่ออายุอีกสองครั้งจนถึงปี 1923) ถือเป็นการยืนยันว่าอังกฤษจะไม่เข้าแทรกแทรงการขยายอำนาจของญี่ปุ่นในคาบสมุทรเหลียวตง (ซึ่งทำให้รัสเซียโกรธมาก หันไปเจรจาเป็นพันธมิตรกับฝรั่งเศสและเยอรมันแทน แต่เยอรมันปฏิเสธ) หลังข้อตกลงครั้งนี้บารอนฮายาชิได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นไวเคานต์ ส่วนคู่สมรสได้รับการขานนามเป็นไวเคาน์เตส 

 

ไวเคาน์เตสฮายาชิถือเป็นสตรีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวงสังคมอังกฤษ หนังสือพิมพ์และนิตยสารติดตามลงข่าวเกี่ยวกับชุดที่เธอสวม กิจกรรมที่เธอทำ รวมไปถึงการเปิดบ้านเลี้ยงมื้อค่ำและปาร์ตี้ชายามบ่าย 

 

“ไม่น่าเชื่อเลยว่าสตรีผอมบางดูอ่อนวัยผู้นี้จะเป็นคุณย่าแล้ว!” นิตยสารฉบับหนึ่งรายงาน 

 

ในปี 1902 ช่วงเวลาเดียวกันกับที่ภาพถ่ายได้รับการบันทึก ไวเคาน์เตสฮายาชิมีอายุ 44 ปี แต่ยังสวยไม่สร่าง เธออาศัยอยู่ที่อังกฤษกับสามี ลูกสาว ลูกชาย และหลานสาวอีกหนึ่งคน 

 

หลังใช้ชีวิตที่อังกฤษได้สักพักสองสามีภรรยาฮายาชิก็ย้ายกลับญี่ปุ่น ท่านไวเคานต์ได้รับตำแหน่งใหม่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ (ทำหน้าที่ระหว่างปี 1906-1908) และได้รับการเลื่อนขั้นอีกครั้งเป็นท่านเคานต์ (ทำให้ภรรยาได้รับคำนำหน้าชื่อเป็นเคานต์เตส) เคาน์เตสฮายาชิ หลังกลับญี่ปุ่นก็มุ่งงานการกุศล เธอเปิดระดมทุนช่วยเหลือแม่ม่ายที่เสียสามีไปในสงครามญี่ปุ่น-รัสเซีย และได้เขียนจดหมายขอบคุณหมอชาวอเมริกันที่เคยส่งพยาบาลมาช่วยงานกาชาดญี่ปุ่นในระหว่างสงคราม

 

เคานต์ฮายาชิเกษียณจากราชการในปี 1912 เขาป่วยเป็นโรคเบาหวานและเสียชีวิตในปีถัดมา อายุได้ 63 ปี เคานต์เคสฮายาชิมีชีวิตยืนยาวกว่า เธอเสียชีวิตในปี 1942 ในระหว่างที่ญี่ปุ่นกำลังทำการรบใหญ่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 อายุ 84 ปี 

เนื้อหาโดย: ข่าววันนี้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เล่าสู่กันฟัง's profile


โพสท์โดย: เล่าสู่กันฟัง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: focus44
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!ด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!รู้หรือไม่ แฮมเบอร์เกอร์และฮอตดอก แต่เดิมไม่ใช่อาหารของชาวอเมริกันพระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์หลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยทัวร์ลงผิดที่! "ตังตัง" ลั่น! คนละคนกัน..ไม่ได้ปล่อยคลิปลับ "พิมพ์ กรกนก"สถิติเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่น ลดลงอย่างน่าใจหาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระสหรัฐยืนยัน ไม่ส่งทหารเข้ายูเครนแน่นอนด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!อดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!10 เคล็ดลับพิชิตใจลูกค้า ไลฟ์สดขายของยังไงให้ยอดปัง! (ฉบับพ่อค้าออนไลน์)มารู้จักระบบดาว Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดแปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้
ตั้งกระทู้ใหม่