หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนานไข่ดำ กินไข่ดำ 1 ฟอง อายุยืนขึ้น 7 ปี

แปลโดย lovejpth

ไข่ดำอยู่ที่หุบเขาโอวะคุดานิ (Owakudani) เมืองฮาโกเนะ (Hakone) ประเทศญี่ปุ่น

 

หุบเขานี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

บนหุบเขามีบ่อน้ำพุร้อนมากมาย

และส่วนผสมของน้ำพุร้อนนี้เองที่กลายมาเป็นต้นกำเนิดของตำนานการยืดอายุขัยของคนเราได้

 

ซึ่งในตำนานกล่าวไว้ว่า

ในสมัยก่อนมีเทพผู้พิทักษ์ชีวิตและคุ้มครองเด็ก(โอะจิโซซามะ) อาศัยอยู่ใกล้ ๆ กับบ่อน้ำพุร้อนบนหุบเขานี้ และทุกครั้งเมื่อท่านเทพกินไข่ดำเข้าไป ท่านก็จะสามารถมีอายุยืนยาวออกไปได้เรื่อย ๆ (ว่ากันว่าตำนานนี้แต่งโดยพระนักปราชญ์ตั้งแต่สมัยยุคเฮอัน (ค.ศ. 794 - 1185/1192)

ส่วนที่ว่าทำให้อายุยืนขึ้น 7 ปีได้นั้น น่าจะมาจากเลข 7 เป็นเลขมงคล และยังพ้องกับตัวเลขของเทพเจ้าแห่งโชคลาภทั้ง 7 อีกด้วย

ถ้าอยากจะไปกินไข่ดำเพื่อให้อายุยืนขึ้นก็สามารถไปได้โดยจะขับรถขึ้นไปเอง หรือขึ้นกระเช้าลอยฟ้าสายฮาโกเนะมาลงที่สถานีโอวะคุดานิก็ได้ค่ะ

เมื่อไปถึงสามารถเดินขึ้นไปด้านบนสุด เพื่อดูบ่อที่ใช้ต้มไข่ดำได้ด้วย

กรรมวิธีการทำไข่ดำของเขาก็คือ

ขั้นแรกเขาจะนำไข่ไก่ไปต้มในบ่อน้ำพุร้อนประมาณ 60 นาที (น้ำมีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส)

 

เมื่อไข่ดิบถูกต้มในบ่อน้ำพุร้อน ทำให้ธาตุเหล็ก (ส่วนประกอบของน้ำพุร้อน) เกาะติดกับรูพรุนบนเปลือกไข่ และไฮโดรเจนซัลไฟด์จะทำปฏิกิริยากับไอรอนซัลไฟด์ ทำให้ไข่ที่ต้มออกมามีเปลือกเป็นสีดำ

จากนั้นเขาจะย้ายไข่ดำนี้ไปอบไอน้ำที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสอีกประมาณ 15 นาที เมื่อครบเวลาก็เป็นอันเรียบร้อย พร้อมรับประทานค่ะ

ไข่ดำวางขายในราคา 5 ฟอง 500 เยน(ประมาณ 145 บาท)

 

ส่วนรสชาตินั้น บอกสั้น ๆ ว่าเหมือนไข่ต้มธรรมดานี่แหละค่ะ(พอปอกเปลือกสีดำออก เนื้อไข่ข้างในก็เป็นสีขาวเหมือนไข่ต้มทั่วไป😄)

 

ใครอยากอายุยืนยิ่ง ๆ ขึ้นไป ต้องแวะมาลองสักครั้งให้ได้นะคะ😊(ส่วนกินแล้วจะอายุยืนจริงหรือไม่นั้น คงต้องแล้วแต่วิจารณญาณของท่านเอง)💡😅

แปลโดย: lovejpth
ที่มา: http://www.owakudani.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
lovejpth's profile


โพสท์โดย: lovejpth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4.7/5 จาก 12 คน)
VOTED: konmee2021, toyworld21, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, namfon009, GOVID, bgs, narukun, Penjung, fangthanatchaya, Thorsten, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, lovejpth
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การทำ 4 อย่างนี้เป็นประจำในที่ทำงาน บ่งบอกถึงระดับ EQ ต่ำ!!เขมรประท้วงผู้บริหารโรงงานรองเท้าชาวจีนจังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยสาธารณรัฐกอทูเล "เพื่อนบ้านใหม่" ติดกับไทย🎬 “สกาลา” ปิดม่านตำนานโรงหนังสยาม 51 ปี เหลือไว้เพียงความทรงจำกลางสยามสแควร์แรงงานเขมรทั่วกรุงพนมเปญออกมาประท้วงหลังพบเศรษฐกิจพัง ปากท้องอดอยากไม่มีรายได้ นักลงทุนต่างชาติ แห่ออกนอกประเทศอาคารสูง 25 ชั้นแห่งนี้ คือ อาคารที่ถูกยกย่องเป็นอย่างมากในจีนทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกการกลับมาของวิญญาณศิลป์: ‘มหาอุมมังคชาดก’ ผลงานระดับตำนานของ ถวัลย์ ดัชนี คืนถิ่นไทยในรอบ 50 ปีประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!แรงหนุนจากโลกเวทมนตร์: เจ.เค.โรว์ลิง ยกย่องชาวอิหร่านคือ "แสงสว่างในโลกที่มืดมิด"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อดีตจังหวัดของประเทศสยาม ที่ปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของกัมพูชาทริคปลดหนี้ 100,000 บาทใน 1 ปี ทำได้จริงแบบไม่ฝืนชีวิต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
จิ๊กโก๋รีวิววัด"โบสถ์หลวงปู่เทียน"2568🎬 “สกาลา” ปิดม่านตำนานโรงหนังสยาม 51 ปี เหลือไว้เพียงความทรงจำกลางสยามสแควร์🚦 รถติดกลางกรุงย้อนวันวาน — ป้ายเล็ก “คนเหล็ก 2029 ภาค 2” โผล่ย่านเมืองเก่า พาใจกลับปี 2534บ้านไร่นายรุ่ง ทุ่งทานตะวัน กาญจนบุรี
ตั้งกระทู้ใหม่