วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
ต้มยำเป็นอาหารไทยที่กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศไทย นิยมรับประทานกันทุกภาค และเป็นที่นิยมสำหรับชาวต่างชาติด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้มยำกุ้ง ซึ่งมีทั้งแบบน้ำข้นและน้ำใส สูตรนี้เป็นต้มยำน้ำข้น ที่มีครบรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวานเล็กน้อย
คุณค่าทางโภชนา
การต้มยำกุ้ง เป็นอาหารที่อุดมด้วย แร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต มีไขมันน้อย กุ้งเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโคเลสเตอรอลชนิดที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย รวมทั้งมีธาตุสังกะสีและซีลีเนียมในปริมาณสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มความต้านทานต่อการติดเชื้อ เครื่องสมุนไพรต้มยำ เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมีสรรพคุณแก้ท้องอืด แก้ไอ แก้ช้ำใน ขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียน แก้จุกเสียด ได้ดี
ส่วนผสม
วัตถุดิบ 1. น้ำซุป 300 ml.
2.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
3.เห็นฟาง
4.น้ำพริกเผา 1ช้อนแกง
5.มะเขือเทศ 1.ลูก หัน 8 ส่วน
6.ผงปรุงรส ปลายช้อน
7.ข้นจืด 3ช้อนแกง
8.กุ้ง
9.น้ำปลา 1ช้อนแกง
10.น้ำมะนาว 1.5 ช้อนแกง
11.พริกขี้หนูสวน
12.พริกแห้งทอดกรอบ
13.ผักชี
14. เกลือ
วิธีทำดูตามใครคลิปได้เลยครับ
ฝากกดไลค์กดแชร์ กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจนะครับ