มาชวนคุยเรื่องไข่ญี่ปุ่น🥚❤️
เวลาเดินเข้าไปในซุปเปอร์(ที่ญี่ปุ่น) ตรงที่ขายไข่ เราจะเห็นไข่ที่มีสีเปลือกต่างกันอยู่ 3 สี (แต่บางที่ก็มีแค่ 2 สี)
คือสีน้ำตาล สีขาว แล้วก็สีชมพู(สีชมพูอาจจะพบได้น้อย)
ทำไมสีเปลือกต่างกัน ก็เพราะว่าพันธุ์ของแม่ไก่ต่างกันนั่นเองค่ะ🐣
โดยทั่วไปไก่ขนสีขาวก็จะออกไข่ที่มีเปลือกสีขาว ไก่ขนสีน้ำตาลจะออกไข่ที่มีเปลือกสีน้ำตาล และไก่ที่มีขนสีขาวและสีน้ำตาลปน ๆ กันก็จะออกไข่เป็นสีชมพู
ที่เมืองไทย ไม่แนะนำให้กินไข่ดิบ
เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อซาลโมเนลล่า (Salmonella) ที่ปะปนอยู่บนเปลือกไข่ได้
แต่ชาวญี่ปุ่นเขามีวัฒนธรรมการกินไข่ดิบมานานแล้ว สาเหตุที่เขากินได้เพราะเขามีการดูแลจัดการกับไข่ก่อนออกมาวางขายเป็นอย่างดี
เริ่มตั้งแต่เรื่องอาหารไก่เลยค่ะ
กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่นได้ออกประกาศว่า ทางฟาร์มต้องเก็บอาหารไก่ไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด รักษาอุณภูมิให้ได้มาตรฐาน และหมั่นสุ่มตรวจอาหารไก่เป็นระยะด้วยว่าไม่มีการปนเปื้อนเชื้อซาลโมเนลล่า
เมื่อเก็บไข่ได้แล้ว ก็ต้องผ่านกระบวนการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อบนเปลือกไข่ รวมไปถึงขั้นตอนการบรรจุด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัยและถูกหลักอนามัย (ไม่ใช้มือคนสัมผัสไข่เวลาบรรจุ)
รวมถึงมีกฎหมายกำหนดด้วยว่าต้องระบุวันหมดอายุ (จริงๆคือหมดอายุในการกินดิบ แต่ยังสามารถกินได้ถ้าเอาไปทำให้สุก) กว่าจะออกสู่ตลาด หลายขั้นตอนมาก ๆ ก็เลยทำให้ชาวญี่ปุ่นเขามั่นใจและกินไข่ดิบได้อย่างสบายใจค่ะ😊☺️