หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

การโยกย้ายของผีเสื้อพระมหากษัตริย์

ผีเสื้อ Monarch (ชื่อวิทยาศาสตร์: Danaus plexippus ) อาจเป็นที่รู้จักกันดีในบรรดาผีเสื้ออเมริกาเหนือ สังเกตได้ง่ายด้วยปีกสีแดงอมส้มที่มีเส้นสีดำและจุดสีขาวตามขอบ ผีเสื้อ Monarch มีชื่อเสียงในด้านการอพยพทางใต้จากแคนาดาไปยังเม็กซิโกและทางเหนือจะกลับไปแคนาดาในช่วงฤดูร้อน ทุก ๆ ฤดูใบไม้ร่วงผีเสื้อเหล่านี้หลายล้านตัวจะบินไปทางทิศตะวันตกไปยังพื้นที่หลบหนาวในแคลิฟอร์เนียและเม็กซิโกโดยมีปีกที่ส่องแสงระยิบระยับปกคลุมต้นไม้ที่นั่น ผีเสื้อเหล่านี้รวมตัวกันเป็นอาณานิคมเกาะกลุ่มบนต้นสนและต้นโอยาเมล ในหลายกรณีมีความหนามากจนต้นไม้เปลี่ยนเป็นสีส้มและกิ่งก้านลดลงจากน้ำหนัก เป็นภาพที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก

พระมหากษัตริย์เป็นผีเสื้อเพียงชนิดเดียวที่อพยพทั้งทางเหนือและทางใต้เหมือนที่นกทำกันเป็นประจำ แต่ไม่มีใครเดินทางไปกลับได้ตลอดเพราะระยะเวลาการอพยพนั้นครอบคลุมชีวิตของผีเสื้อสามถึงสี่ชั่วอายุคน ผีเสื้อพระมหากษัตริย์เป็นหนึ่งในแมลงไม่กี่ชนิดที่สามารถข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้

โดยปกติการอพยพของพระมหากษัตริย์จะเริ่มในราวเดือนตุลาคมของทุกปี แต่สามารถเริ่มได้เร็วกว่านี้หากอากาศหนาวเร็วขึ้น พวกเขาเดินทางระหว่าง 1,200 ถึง 2,800 ไมล์ขึ้นไปจากแคนาดาไปยังป่าเม็กซิกันตอนกลางที่อากาศอบอุ่น หากพระมหากษัตริย์อาศัยอยู่ในรัฐทางตะวันออกซึ่งมักจะอยู่ทางตะวันออกของเทือกเขาร็อกกีมันจะอพยพไปยังเม็กซิโกและจำศีลอยู่ในต้นสนโอยาเมล หากผีเสื้อพระมหากษัตริย์อาศัยอยู่ทางตะวันตกของเทือกเขาร็อกกีมันจะจำศีลในและรอบ ๆ แปซิฟิกโกรฟแคลิฟอร์เนียในต้นยูคาลิปตัส ผีเสื้อพระมหากษัตริย์ใช้ต้นไม้ต้นเดียวกันทุกปีเมื่อพวกมันอพยพซึ่งดูแปลกเพราะไม่ใช่ผีเสื้อชนิดเดียวกับที่มีเมื่อปีที่แล้ว

วิธีการที่สายพันธุ์จะกลับไปสู่จุดที่มีฤดูหนาวเหมือนเดิมในช่วงเวลาหลายชั่วอายุคนยังคงเป็นเรื่องของการวิจัย บางคนเชื่อว่ารูปแบบการบินนั้นสืบทอดกันมา งานวิจัยอื่น ๆ ระบุว่าผีเสื้อนำทางโดยใช้การรวมกันของตำแหน่งของดวงอาทิตย์บนท้องฟ้าและสนามแม่เหล็กโลกในการวางแนว

หลายปีที่ผ่านมาผู้คนงงงวยที่พระมหากษัตริย์หลายล้านคนที่ใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในแคนาดาหายไปในช่วงฤดูหนาว จากนั้นในปีพ. ศ. 2480 FA Urquhart นักสัตววิทยาชาวแคนาดาเริ่มติดตามเส้นทางของผีเสื้อด้วยการติดแท็กปีกของพระมหากษัตริย์แต่ละองค์ 38 ปีต่อมาและด้วยความช่วยเหลือของอาสาสมัครหลายพันคนทั่วประเทศ Urquhart ได้ตั้งที่หลบหนาวแห่งแรกที่รู้จักกันดีบนยอดเขาในMichoacánประเทศเม็กซิโกห่างจากจุดเริ่มต้นของการอพยพมากกว่า 4,000 กิโลเมตร ปัจจุบันพื้นที่นี้เป็นมรดกโลกที่เรียกว่าเขตสงวนชีวมณฑลผีเสื้อพระมหากษัตริย์ มีไซต์ดังกล่าวหลายสิบแห่งในเม็กซิโกและได้รับการคุ้มครองในฐานะการอนุรักษ์ระบบนิเวศโดยรัฐบาลเม็กซิโก

น่าเสียดายที่สถานที่ที่มีฤดูหนาวของพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้การคุกคามเนื่องจากการตัดไม้ทำลายป่าครั้งใหญ่ ในปีนี้จำนวนผีเสื้อพระมหากษัตริย์ที่เสร็จสิ้นการอพยพไปยังป่าเม็กซิโกลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบอย่างน้อยสองทศวรรษเนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายและพื้นที่เพาะปลูกขยายตัวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากไม่สามารถนับแมลงได้จึงใช้ขนาดรวมของอาณานิคมผีเสื้อเป็นพร็อกซีในการสำรวจสำมะโนประชากร พื้นที่ป่าที่ถูกผีเสื้อครอบครองครั้งหนึ่งเคยสูงถึง 50 เอเคอร์ลดลงเหลือ 2.94 เอเคอร์ในการสำรวจสำมะโนประชากรประจำปีในเดือนธันวาคม 2555

การอพยพของพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์ตามธรรมชาติและสำหรับเม็กซิโกสถานที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่ คงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ต้องสูญเสียมันไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: UmiNami
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ก็ไม่เล็กนะ, UmiNami
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โซเชียล​ถาม​ สภาพ​ พส. ใช่ใช่ใช่มั้ย?ยุติค้นหา น้องมังกร 1 ขวบ หายไปกับน้ำท่วมมิติใหม่แห่งการลงพื้นที่ #น้ำท่วม เอาภาพมาตัดต่อแบบนี้เลยเหรอ?อึ้งลมเปลี่ยนทิศ!!! ส่องเพลงดุจดั่ง​สายฟ้า​ ขับร้องโดยตูน​ มหาชนแห่กดไลค์ทะลุพันครั้ง(คลิป)ผู้ปกครองดูแลงานฝ่ายในรัชสมัยฮ่องเต้คังซีต้นละ4ล้านไม่คิดจะขายนะ'หลุมแห่งนรก' ที่น่าสะพรึงกลัว ขนาด 200 ฟุต ถูกสำรวจเป็นครั้งแรกหมูนรก! ภาพถ่ายหมูกลายพันธุ์ที่น่าตกใจ ขนาดใหญ่กว่าหมูทั่วไป 2 เท่าบัว นลินทิพย์ เขาว่าเธอเป็นลูกรักของทางช่อง 3 จริงไหม?มาดูให้ชัด กิจการ-กิจกรรมใดบ้าง ที่ ศบค.อนุมัติให้เปิดได้ ตั้งแต่ 1 ต.ค. 64FC ยันนายกฯ ไม่ได้สวดมนต์ไล่พายุ และขอให้ประเทศชาติ ปลอดภัยสงบสุข คนเดียวนะจ๊ะต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรกท่านนายกรัฐมนตรี ชี้เเนวทางให้พี่น้องหนีรอด จากวิกฤตน้ำท่วมด้วยการปลูกบ้านสองชั้นยกสูงเมื่อแชมป์มวยสาว UFC วาเลนติน่า เชฟเชนโก้ ขอพูดเป็นภาษาไทย…ถึงคนไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ค้นพบรอยเท้ามนุษย์จำนวนมาก ในรัฐนิวเม็กซิโก ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 23,000 ปีก่อนป.ปลาน่าสนใจ : ปลาทองทรงดาวหาง ปลาทอง โคเมท ( Comet )ใจไม่แข็งอย่าดู! 20 ชายแท้ลองผิดลองถูกจนกลายเป็นคนหล่อ ซึ่งอาจทำให้บางคนเห็นแล้วมีปมด้อยมนุษย์มาจากไหน?ทำไมมนุษย์ถึงแยกจากสัตว์ต่างๆ?
ตั้งกระทู้ใหม่