หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

Series Y กับสังคมไทยในทิศทางใหม่ จึงไม่ได้มีแค่เพียง... ผู้ชายรักกัน!!!

ซีรี่ส์วาย สร้างชาติ! เมื่อไทยแลนด์ ถูกผลักดันด้วย Series Y สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น จึงไม่ได้มีแค่เพียง... ผู้ชายรักกัน!!!

กระแสของซีรี่ส์วาย หรือแนวBL (Boy love Series) ในประเทศไทย ที่โด่งดังข้ามประเทศอย่างมากมายในช่วงเวลานี้
นับตั้งแต่ "เพราะเราคู่กัน" หรือ "คั่นกู"

จนทำให้สองหนุ่มนักแสดงหลักอย่าง "ไบร์ท" และ "วิน" โด่งดังอย่างมากระดับอินเตอร์ จนแม้แต่ต้นตำหรับอย่างญี่ปุ่นที่เป็นผู้นิยามคำว่า Y หรือ Yaoi ก็ยังต้องมาซื้อลิขสิทธิ์ไปผลิตเป็น Manga 

หรือแม้กระทั่งแม่จีนก็แหกVPNเพื่อมาติดตามผลงานการแสดงของทั้งคู่แม้จะผิดกฎหมายของจีนก็ตาม จนส่งผลให้กระแสนี้ถูกจับตามองมาเรื่อยๆ


แน่นอนว่านายทุนเองก็ทราบถึงกระแสนี้ จึงเร่งผลิตผลงานเพื่อตอบรับกระแสอย่างทันที จากที่เคยมีเพียงผู้ชมในวงแคบๆ ก็กลายเป็นว่าทุกวันนี้ "กระแสซีรี่ส์วาย" แม้แต่คนที่ไม่เคยดูหรือไม่ชอบก็คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่า แม้จะไม่ดูซีรี่ส์ แต่ก็จะเห็นนักแสดงตามสื่อโฆษณาต่าง ๆ หรือได้ยินเนื้อหาหรือภาพสื่อผ่านตากันมาบ้าง...

 

หากลองวิเคราะห์ดูแล้ว น่าจะเป็นผลที่เกิดจากทิศทางและการเสพสื่อทางด้านโทรทัศน์ของผู้คนเปลี่ยนไป ด้วยเนื้อหาละครไทยที่ไม่สามารถดึงใจผู้ชมให้สนใจติดตามหน้าจอโทรทัศน์ได้อีกต่อไป อีกทั้งสังคมไทยที่มีความเปิดกว้าง การยอมรับในเพศสภาพของผูคนที่เป็น LGBTQ+ โดยทุกวันนี้ก็เริ่มดีขึ้นมาเรื่อยๆ

 

แรกเริ่มนั้น ซีรี่ส์วายไทย เป็นกระแสในเฉพาะกลุ่มมากๆ โดยมักจะเรียกกลุ่มนี้ว่า "สาววาย" คือกลุ่มผู้หญิงที่สนใจและชื่นชอบตัวละคร หรือตัวการ์ตูนที่เป็นผู้ชายแต่ถูกดำเนินรื่องให้พวกเค้ารักกันเอง ซึ่งช่วงแรกนั้น สาววายเองก็มักจะบอกย้ำๆว่า นี่เป็นความรักในแบบเฉพาะคือ "ผู้ชายรักกัน ไม่ใช่เกย์" อย่างเต็มปาก


แต่แน่นอนว่า เรื่องแบบนี้ นิยามนี้ก็คงไม่ถูกใจชาวเกย์ เพราะการที่ผู้ชายรักกันก็คือเกย์100% แต่การถูกผลักดันให้ซีรี่ส์วายไม่ใช่เกย์ ซึ่งก็เหมือนกับว่าไปกีดกันชาวเกย์ให้ไปอยู่อีกโลกนึงที่ไม่เกี่ยวข้อง...

แต่การเปิดรับ LGBTQ+ ก็เป็นสิ่งที่เข้าไปชี้ชัดยิ่งขึ้นว่า ในความเป็นจริงนั้น นิยายวาย ตามแบบที่สาววายเข้าใจและนิยามในครั้งแรกนั้น มันแยกจากความเป็นเกย์ไม่ออกเลย

จนทุกวันนี้ ในตัวของซีรี่ส์เองก็พยายามสื่อตรงๆเลยว่า ตัวละครของพวกเค้านั้นก็คือเกย์ หาได้เป็นอื่นใดนั่นเอง เพียงแต่การที่พวกเค้ามีเพื่อนเป็นผู้ชาย ทำกิจกรรมต่างแบบผู้ชายแมนๆปกติเค้าทำกัน ไม่ได้อยากออกสาวแต่งตัวเป็นผู้หญิง นั่นก็คือบุคลิกภาพภายนอกของเค้าที่แสดงออกอย่างนั้นจริงๆ ความรักและรสนิยมที่จะชอบเพศเดียวกันมันเป็นเพียงส่วนนึงที่ทำให้สาววายเข้าใจแล้วว่า เกย์ก็คือผู้ชายรักกัน แบบเดียวกับที่นิยายและซีรี่ส์ที่เคยมีมาก่อนหน้าสื่อถึงเอาไว้นั่นเอง...

ในวันนี้...เมื่อสังคมเริ่มยอมรับ ซีรี่ส์วาย เข้าสู่จอแก้วอย่างเต็มตัว.... ความเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมก็ขยับขึ้นมาอีกขั้น


นับตั้งแต่.... ช่องGMM25 ที่ออกตัวอย่างชัดเจนว่า จะผลิตซีรี่ส์วายอย่างเต็มตัว กลายเป็นช่องโทรทัศน์แรกๆที่มีความชัดเจนว่า ละครหรือซีรี่ส์ไม่จำเป็นต้องปิดซ่อนกันแล้วว่าจะนำเสนอเพศไหน...

แม้แต่การโปรโมทหรือนำเสนอนักแสดง นักแสดงหนุ่มหล่อมากมายของช่องที่เริ่มต้นจากการเป็นนักแสดงในซีรี่ส์วาย ก็โด่งดังแซงนักแสดงช่องหลักอย่างช่อง3 ช่อง7 เหล่าลูกค้าสปอนเซอร์ต่างๆก็ดึงตัวมาถ่ายงานถ่ายโฆษณาอย่างชัดเจน รวมถึงการออกงานโชว์ตัวต่างๆก็สร้างรายได้หลักเข้าบริษัทอย่างเต็มที่ จนความเปลี่ยนแปลงนี้ชัดเจนมากว่า ช่องGMM25 มีจุดขายตรงที่นักแสดงและซีรี่ส์วาย โดยป้อนผลงานออกมาเรื่อยๆ


อย่างปีก่อนและต้นปีนี้... ผลงานที่ออกมาแล้วโดดเด่นและเป็นตัวเปลี่ยนแปลงทิศทางของซีรี่ส์วาย เช่น "แปลรักฉันด้วยใจเธอ"
และตามมาด้วย  "นิทานพันดาว" ที่ไม่ได้มีจุดขายที่ฉาก NC หรือ Love scene พร่ำเพรื่ออย่างขนบเดิมของซีรี่ส์วายที่เดิมเคยใช้เป็นจุดขายมาก่อน แต่กลับเน้นที่เนื้อหาที่สะท้อนตัวตนและสังคมมากขึ้น

นั่นถึงกับทำให้โลกนี้ได้เปิดตัวกับ "Fan boy" คือผู้ชมที่เป็นทั้งชายแท้หรือเหล่าเกย์ที่หันมาสนใจซีรี่ส์วายอย่างเปิดเผยและเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เคียงคู่กับ "สาววาย" ได้อย่างไม่เคอะเขิน

ยกตัวอย่างเช่น "แปลรักฉันด้วยใจเธอ"


เนื้อหากล่าวถึง เด็กชายสองคนที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยมีพื้นหลังเป็นฉากโซนเมืองเก่าในจังหวัดภูเก็ต

เป็นหนึ่งในซีรี่ส์วายที่แหวกขนบออกมาอย่างสิ้นเชิงด้วยการนำเสนอมุมมองของนักเรียนมัธยมกับการสอบพร้อมกับการค้นหาตัวตนของตัวเองว่าจะรักเพศไหนกันแน่ บวกกับภาพความสวยงามและวัฒนธรรมของเมืองภูเก็ตที่ไม่เคยปรากฎต่อสายตานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ

ถึงกับว่า บางคนขอไปตามรอยซีรี่ส์สักหน่อย อย่างน้อยก็ทำให้ภูเก็ตยังเป็นที่สนใจและคงเป็นเป้าหมายหลักของต่างชาติด้วยหลังจากที่โควิดสถานการณ์ดีขึ้นในปีหน้า...

"นิทานพันดาว" ซีรี่ส์วายที่มาจากนิยายออนไลน์ สู่ปรากฎการณ์ผู้ชมทั่วโลกที่หลงรักซีรี่ส์วายไทยอย่างมหาศาลอีกเรื่อง


โดยเนื้อหากล่าวถึงชีวิตของครูอาสาหนุ่มที่ขึ้นดอยแล้วไปพบรักกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ซึ่งมีเบื้องหลังเป็นภาพของวิถีชีวิตของชาวเขา วัฒนธรรม และพื้นที่ป่าของภาคเหนือที่สวยงาม จนเกิดกระแสตามรอยซีรี่ส์ขึ้นไปชมสถานที่ถ่ายทำ จากที่มีคนรู้จักกันไม่มาก ก็กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่นำรายได้มาสู่ชุมชนอีกทาง

แต่มากกว่านั้นคือซีรี่ส์ได้สะท้อนปัญหาต่างๆของสังคม เช่น ความเหลื่อมล้ำ โอกาสทางการศึกษา การคอรัปชั่น ฯลฯ ซึ่งทำให้ซีรี่ส์เองไม่ได้เป็นแค่การนำเสนอความบันเทิงเพื่อประโลมโลก แต่กลับแทรกเอาปัญหาต่างๆนั้นให้คนดูได้ตระหนักไว้อีกด้วย
..............................

 

แน่นอนแหล่ะว่า ช่องนึงประสบความสำเร็จมาก ช่องอื่นก็คงไม่พ้นต้องตามกระแสด้วย ไม่งั้นก็คงอยู่ไม่รอด...
ช่อง3 ก็เปิดตัวซีรีส์วาย เรื่องแรกด้วย "นับสิบจะจูบ" ที่กำลังออกอากาศในขณะนี้

การเปิดตัวบริษัทพร้อมโปรเจคซีรี่ส์วายที่แหวกขบนอีกเรื่องของบริษัทFilmania เรื่อง "Kinn Porsche Story รักโคตรร้าย สุดท้ายโคตรรัก" ที่หลุดไปจากฉากเด็กมหาวิทยาลัยไปสู่ซีรี่ส์วายสายโหดที่มาแนวมาเฟียและฉากแอคชั่นแนวภาพยนตร์ ที่เปิดตัวเพียงตัวอย่างก็เกิดกระแสกล่าวถึงอย่างมากมายในโลกออนไลน์


การที่ประเทศไทยมีชื่อเสียงเรื่องการสร้างซีรี่ส์วายแล้วมีกระแสตอบรับที่ดีขนาดนี้ จนมีฐานแฟนคลับจากต่างชาติมานิยามให้เลยว่า "เกาหลีใต้สร้าง(ความนิยม)ชาติด้วย Kpop ไทยก็สร้าง(ความนิยม)ชาติด้วยซีรี่ส์วาย ได้เช่นกัน" นับเป็นโอกาสที่ดีที่ไทยจะก้าวเท้าไปอีกข้ั้นในการชิงพื้นที่สื่อในสังคมโลก


นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว การครองสื่อด้านการผลิตซีรี่ส์ ภาพยนตร์ และละคร หากไม่ติดว่ามีวิกฤติโควิด ไทยย่อมเป็นจุดมุ่งหมายแรกๆที่ทีมสร้างต่างๆจะเลือกใช้เป็นโลเคชั่นหลัก อันนำเงินเข้าสู่ประเทศได้อีกทางนึง

 

โอกาสแบบนี้ถ้ารัฐบาลไทยเห็นและส่งเสริมอย่างเต็มตัวไปอีก ก็คงจะทำให้ไทยเป็นผู้นำโลกในแบบที่คนไทยสามารถยืดอกและภูมิใจกับฝีมือของตัวเองได้อย่างเต็มภาคภูมิ

แถม....
และแหวกแนวแต่ก็ยังไม่แตกต่างกับซีรีส์ที่มาในแนวภาคอีสานชัดเจน

เนื้อหาโดย: อ้ายเติ่ง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อ้ายเติ่ง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Lady Gagun, Nitithep Khounkump, อกหัก มารักกะลิง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ผัวจ๋า รอเมียก่อนนะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เต๋า ทีวีพูล" เผย ดาราหนุ่ม เตรียมแถลงข่าว! หลังถูกแฉ ทำร้ายพ่อบุญธรรมแม่กรี๊ด ลูกตื่นเต้นไปเรียนวันแรก ตกใจนึกว่า ลูกกรอกที่ไหนแม่พริตตี้ชุดแดงพูดแล้ว งานนี้ ทำรับไม่ได้ทั้งโซเชียล!!สาวกรี๊ดลั่นตลาด ใส่ไส้เครปให้ผู้ชายจนหมดถุง สุดท้ายเจอดีเต็มๆไว้อาลัย "สุรศักดิ์ ภูไชยแสง" หลังซิ่งBM ชนรถซูซูกิ ตาย3สาหัส1เลื่อนฉีดวัคซีน สาเหตุเกิดจากหน่วยบริการฉีดวัคซีนบางจุด เร่งฉีดเร็วเกินไป??สวยยกเซ็ต!! ชนะเลิศประกวดภาพถ่ายทางหลวง คอนเซ็ปต์"โครงข่ายถนนขับเคลื่อนสังคมไทย”เหตุด่วน! ไฟไหม้ตลาดโรงเกลือ จ.สระเเก้วเปิดภาพล่าสุด พระมหาเทวีเจ้า ผ่ากีเสร็จ แทบช็อก "สภาพเหมือนลุง"ชาวบ้านโวย! ยืนรอผู้ใหญ่ในเมืองนนท์ มาแจกของร่วมชั่วโมง เหมือนเปรตรอส่วนบุญทำชาวบ้านอึ้งอีกแล้ว เสาไฟกินรี มาตรฐานงานช่าง ดูกันเอา แบบนี้ก็ได้หรอ??รวมภาพฮาๆ ขำๆ ก่อนนอนสุรภักดิ์ ซิ่งดับคาเขา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
In The Heights หนังเพลงเต็งหนึ่ง เปิดตัวสหรัฐฯ อันดับ 2 แค่ 11 ล้าน กลุ่มเป้าหมายไม่ออกมาดูดาราดัง "เน็ด บีทตี้" เสียชีวิตแล้ว!!iAM ออกประกาศชี้แจง กรณี การพาดพิงจากผู้ใช้บัญชีเฟสบุ๊ก ถึง นางสาว เฌอปราง อารีย์กุล BNK48The Conjuring 3 คอนเจอริ่ง คนเรียกผี 3 มัจจุราชบงการ ทำเงินแล้ว 112 ล้าน $ ไทยเลื่อนไปฉายเดือนหน้า
ตั้งกระทู้ใหม่