หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กรมปศุสัตว์เผย “ไข่จุ๊บ” ถ้าไม่สุก-สะอาด อาจมีอันตราย เสี่ยงติดเชื้ออาหารเป็นพิษได้


เขียนโดย Noxx

ไข่จุ๊บ คือ เมนูไข่คล้ายๆ ไข่ดาว สั่งปรุงได้ตามร้านขนมโตเกียวหรือโรตี

มีทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทาโดยมีขั้นตอนการทำดังนี้

1. เจาะไข่เพื่อเอาไข่ขาวออกมา ใส่ลงกระทะอย่าให้ไข่แดงหลุดออกมาจากไข่

2. เอาเปลือกไข่ไปวางบนไข่ขาว ขณะปรุง

3. ให้นำมาการีนที่ทำโรตีมาละลายน้ำมัน และเทลงไปในไข่

4. ใส่ซอสแมกกี้ พริกไทยก่อนเสิร์ฟปักหลอดลงไป ไข่แดงจะไม่สุก ใช้หลอดดูดกิน

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ตามข่าวที่ปรากฎว่ามีเมนู “ไข่จุ๊บ”ซึ่งเป็นเมนูไข่ไก่หรือไข่นกกระทาที่ปรุงในลักษณะของการทอดไข่ขาวโดยมีการแยกไข่แดงไว้ในเปลือกไข่ แล้วนำเปลือกไข่นั้นไปปรุงอาหารบนกระทะ เสริฟเป็นไข่ขาวที่มีเปลือกไข่ครอบด้านบน เจาะรูเพื่อให้ใช้หลอดดูดหรือปากจุ๊บไข่แดงที่ผสมเครื่องปรุงภายในรับประทาน หาสั่งได้ตามร้านโตเกียวหรือโรตี ซึ่งมีกระแสโซเชียลถกเถียงว่าเป็นอันตรายหรือไม่ ทานได้มั้ย ปลอดภัยไหม

กรมปศุสัตว์ได้ตรวจสอบเมนูดังกล่าวแล้ว พบว่าเมนู “ไข่จุ๊บ” ส่วนใหญ่ทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทาเมื่อปรุงเสร็จไข่ขาวมักคล้ายไข่ดาวแต่ส่วนของไข่แดงที่ปรุงภายในเปลือกไข่มักจะยังเหลว ไม่สุกนัก เพื่อให้ดูดเข้าปากได้ จึงขอให้ข้อมูลที่สำคัญไว้ให้ผู้บริโภคทราบ เพื่อให้ใช้ดุลยพินิจของแต่ละท่าน พิจารณาก่อนเลือกทานเมนูนี้

ข้อสงสัยว่าเมนูนี้อันตรายหรือไม่?

สพส. จึงขอแนะนำว่า หากพบข้อใดข้อหนึ่งตามนี้ "ไม่ควรรับประทาน"

1. ไม่รู้ ไม่มั่นใจ แหล่งที่มาของไข่

- หากฟาร์มต้นทางของไข่ ไม่มีการควบคุมโรคในไก่/นกกระทาที่ดี ไม่มีการปฏิบัติตามมาตรฐานฟาร์ม GAP นั่นอาจทำให้มีความเสี่ยงที่เชื้อ Salmonella จะปนเปื้อนมาตั้งแต่ระดับฟาร์มโดยติดมาจากมูลที่บริเวณเปลือกหรือมีมาในไข่แดงภายในฟองแต่แรก

- หากทานไข่ไม่สุกได้รับเชื้อ Salmonella เข้าไปจะก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษขั้นรุนแรง คลื่นไส้ ไข้ขึ้น อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย จนอาจต้องเข้าโรงพยาบาล

2. ล้าง เช็ด ฆ่าเชื้อเปลือกไข่ไม่สะอาด

- มูลที่ติดมากับเปลือกทั้งสกปรกและอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่มาก

- เมนูไข่จุ๊บทำการปรุงทั้งเปลือกบนกระทะ หากไม่มีการล้าง เช็ดเปลือกไข่ที่ดีจะได้มูลเป็นของแถมในอาหาร ซึ่งเพียงแค่ล้าง เช็ด จะยังไม่สามารถทำลายเชื้อโรคที่อาจมีได้ ต้องมีการฆ่าเชื้อเปลือกไข่ เช่น การใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ หรือการนำไปผ่านแสง UV

3. สุขลักษณะการปรุงไม่เหมาะสม

- ก่อนซื้อต้องเลือกผู้ขายด้วย ดูความสะอาดการแต่งกาย มือและเล็บของผู้ที่ทำอาหาร ความสะอาดอุปกรณ์ปรุงที่ใช้ทั้งกระทะ ตะหลิว วิธีการปรุงรวมทั้งคุณภาพของเครื่องปรุง ความสด ใหม่ สะอาด เพราะสิ่งเหล่านี้แถมเชื้อโรคได้ทั้งสิ้น

4. ไข่จุ๊บที่ไข่ขาวหรือไข่แดงไม่สุก

- การปรุงไข่จุ๊บที่ระดับความสุกของไข่แดงยังเหลวจนใช้หลอดดูดได้นั้น

ไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคที่อาจมีได้ หากจะฆ่าเชื้อควรใช้ความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 15 วินาที จึงจะปลอดภัยจาก Salmonella และเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่ได้

- นอกจากนี้ การทานไข่ที่ปรุงไม่สุกจะทำให้ได้รับสารอะวิดิน ซึ่งไปขัดขวางการดูดซึมวิตามินไบโอตินของร่างกาย ทำให้ยิ่งย่อยอาหารยากขึ้น ท้องอืด ปวดท้องต่อได้

ทั้งนี้ ปัจจุบันกรมปศุสัตว์ได้มีการส่งเสริมให้ฟาร์มไก่ไข่และฟาร์มนกกระทาส่วนใหญ่เข้าสู่มาตรฐาน GAP ต่อยอดมายังโครงการรับรองสถานที่จำหน่ายไข่สด “ปศุสัตว์ OK” หรือการรับรอง “ไข่อนามัย เครื่องหมาย Q” โดยกรมปศุสัตว์ได้เน้นตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของสินค้าไข่ที่ได้รับรองเป็นประจำ ผลพบว่าทุกตัวอย่างปลอดภัย ไร้เชื้อ Salmonella

กรมปศุสัตว์จึงขอฝากให้ผู้ขายทำความสะอาดฆ่าเชื้อเปลือกไข่และปรุงด้วยสุขลักษณะที่เหมาะสม และควรปรุงสุกในยุค COVID-19 ที่สำคัญเน้นใส่ใจตั้งแต่การเลือกซื้อไข่มาปรุงขาย โดยทั้งผู้ขายและผู้บริโภคก่อนเลือกซื้อไข่สด ให้สังเกตสถานที่จำหน่ายไข่สดที่มีตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" หรือสินค้า “ไข่สดอนามัย” ที่มีเครื่องหมาย Q เนื่องจากมั่นใจได้ว่าไข่นั้นต้นทางมาจากฟาร์มมาตรฐาน GAP 100% ผ่านกระบวนการผลิตที่ตรวจสอบย้อนกลับได้ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ โทร 02-653-4444 ต่อ 3133

#สพส. จึงขอฝากให้ผู้ปรุงเน้นทำความสะอาดฆ่าเชื้อเปลือกไข่ ปรุงด้วยสุขลักษณะที่เหมาะสม เน้นการปรุงสุกในยุค COVID-19 ที่สำคัญเน้นใส่ใจตั้งแต่การเลือกซื้อไข่มาปรุงขาย โดยทั้งผู้ปรุงและผู้บริโภคโดยทั่วไป ให้สังเกตสถานที่จำหน่ายไข่สดที่มีตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" ก่อนเลือกซื้อ เนื่องจากมั่นใจได้ว่าไข่ผลิตจากฟาร์มมาตรฐาน GAP 100% แน่นอน

----------------------------

ข้อมูลโดย : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์กรมปศุสัตว์ (สพส., 25 เมษายน 2564)

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 696 ครั้ง
เขียนโดย Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Noxx, มยุริญ ผดผื่นคัน, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่ผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอดลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทย3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคมจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวจังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลยอดอ่อนผักไทยที่คนชอบกิน หวานนุ่ม กินง่าย อร่อยแบบบ้าน ๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ยอดอ่อนผักไทยที่คนชอบกิน หวานนุ่ม กินง่าย อร่อยแบบบ้าน ๆเปิดโผ "สุดยอดไก่ทอด" ที่อร่อยที่สุดจากทั่วโลก! งานนี้ 'ไก่ทอดหาดใหญ่' ของไทยเราติดไหม?รวม 5 ดอกไม้กินได้ ปลูกง่าย แต่งบ้านสวย เพิ่มมูลค่าเมนูสวรรค์สายกรอบ! เปิดโผ 5 ประเทศ "คลั่งรักของทอด" ที่สุดในโลก ประเทศไหนยืนหนึ่งเรื่องความกรุบ?
ตั้งกระทู้ใหม่