กรมปศุสัตว์เผย “ไข่จุ๊บ” ถ้าไม่สุก-สะอาด อาจมีอันตราย เสี่ยงติดเชื้ออาหารเป็นพิษได้
ไข่จุ๊บ คือ เมนูไข่คล้ายๆ ไข่ดาว สั่งปรุงได้ตามร้านขนมโตเกียวหรือโรตี
มีทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทาโดยมีขั้นตอนการทำดังนี้
1. เจาะไข่เพื่อเอาไข่ขาวออกมา ใส่ลงกระทะอย่าให้ไข่แดงหลุดออกมาจากไข่
2. เอาเปลือกไข่ไปวางบนไข่ขาว ขณะปรุง
3. ให้นำมาการีนที่ทำโรตีมาละลายน้ำมัน และเทลงไปในไข่
4. ใส่ซอสแมกกี้ พริกไทยก่อนเสิร์ฟปักหลอดลงไป ไข่แดงจะไม่สุก ใช้หลอดดูดกิน
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ตามข่าวที่ปรากฎว่ามีเมนู “ไข่จุ๊บ”ซึ่งเป็นเมนูไข่ไก่หรือไข่นกกระทาที่ปรุงในลักษณะของการทอดไข่ขาวโดยมีการแยกไข่แดงไว้ในเปลือกไข่ แล้วนำเปลือกไข่นั้นไปปรุงอาหารบนกระทะ เสริฟเป็นไข่ขาวที่มีเปลือกไข่ครอบด้านบน เจาะรูเพื่อให้ใช้หลอดดูดหรือปากจุ๊บไข่แดงที่ผสมเครื่องปรุงภายในรับประทาน หาสั่งได้ตามร้านโตเกียวหรือโรตี ซึ่งมีกระแสโซเชียลถกเถียงว่าเป็นอันตรายหรือไม่ ทานได้มั้ย ปลอดภัยไหม
กรมปศุสัตว์ได้ตรวจสอบเมนูดังกล่าวแล้ว พบว่าเมนู “ไข่จุ๊บ” ส่วนใหญ่ทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทาเมื่อปรุงเสร็จไข่ขาวมักคล้ายไข่ดาวแต่ส่วนของไข่แดงที่ปรุงภายในเปลือกไข่มักจะยังเหลว ไม่สุกนัก เพื่อให้ดูดเข้าปากได้ จึงขอให้ข้อมูลที่สำคัญไว้ให้ผู้บริโภคทราบ เพื่อให้ใช้ดุลยพินิจของแต่ละท่าน พิจารณาก่อนเลือกทานเมนูนี้
ข้อสงสัยว่าเมนูนี้อันตรายหรือไม่?
สพส. จึงขอแนะนำว่า หากพบข้อใดข้อหนึ่งตามนี้ "ไม่ควรรับประทาน"
1. ไม่รู้ ไม่มั่นใจ แหล่งที่มาของไข่
- หากฟาร์มต้นทางของไข่ ไม่มีการควบคุมโรคในไก่/นกกระทาที่ดี ไม่มีการปฏิบัติตามมาตรฐานฟาร์ม GAP นั่นอาจทำให้มีความเสี่ยงที่เชื้อ Salmonella จะปนเปื้อนมาตั้งแต่ระดับฟาร์มโดยติดมาจากมูลที่บริเวณเปลือกหรือมีมาในไข่แดงภายในฟองแต่แรก
- หากทานไข่ไม่สุกได้รับเชื้อ Salmonella เข้าไปจะก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษขั้นรุนแรง คลื่นไส้ ไข้ขึ้น อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย จนอาจต้องเข้าโรงพยาบาล
2. ล้าง เช็ด ฆ่าเชื้อเปลือกไข่ไม่สะอาด
- มูลที่ติดมากับเปลือกทั้งสกปรกและอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่มาก
- เมนูไข่จุ๊บทำการปรุงทั้งเปลือกบนกระทะ หากไม่มีการล้าง เช็ดเปลือกไข่ที่ดีจะได้มูลเป็นของแถมในอาหาร ซึ่งเพียงแค่ล้าง เช็ด จะยังไม่สามารถทำลายเชื้อโรคที่อาจมีได้ ต้องมีการฆ่าเชื้อเปลือกไข่ เช่น การใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ หรือการนำไปผ่านแสง UV
3. สุขลักษณะการปรุงไม่เหมาะสม
- ก่อนซื้อต้องเลือกผู้ขายด้วย ดูความสะอาดการแต่งกาย มือและเล็บของผู้ที่ทำอาหาร ความสะอาดอุปกรณ์ปรุงที่ใช้ทั้งกระทะ ตะหลิว วิธีการปรุงรวมทั้งคุณภาพของเครื่องปรุง ความสด ใหม่ สะอาด เพราะสิ่งเหล่านี้แถมเชื้อโรคได้ทั้งสิ้น
4. ไข่จุ๊บที่ไข่ขาวหรือไข่แดงไม่สุก
- การปรุงไข่จุ๊บที่ระดับความสุกของไข่แดงยังเหลวจนใช้หลอดดูดได้นั้น
ไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคที่อาจมีได้ หากจะฆ่าเชื้อควรใช้ความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 15 วินาที จึงจะปลอดภัยจาก Salmonella และเชื้อก่อโรคอาหารเป็นพิษส่วนใหญ่ได้
- นอกจากนี้ การทานไข่ที่ปรุงไม่สุกจะทำให้ได้รับสารอะวิดิน ซึ่งไปขัดขวางการดูดซึมวิตามินไบโอตินของร่างกาย ทำให้ยิ่งย่อยอาหารยากขึ้น ท้องอืด ปวดท้องต่อได้
ทั้งนี้ ปัจจุบันกรมปศุสัตว์ได้มีการส่งเสริมให้ฟาร์มไก่ไข่และฟาร์มนกกระทาส่วนใหญ่เข้าสู่มาตรฐาน GAP ต่อยอดมายังโครงการรับรองสถานที่จำหน่ายไข่สด “ปศุสัตว์ OK” หรือการรับรอง “ไข่อนามัย เครื่องหมาย Q” โดยกรมปศุสัตว์ได้เน้นตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยของสินค้าไข่ที่ได้รับรองเป็นประจำ ผลพบว่าทุกตัวอย่างปลอดภัย ไร้เชื้อ Salmonella
กรมปศุสัตว์จึงขอฝากให้ผู้ขายทำความสะอาดฆ่าเชื้อเปลือกไข่และปรุงด้วยสุขลักษณะที่เหมาะสม และควรปรุงสุกในยุค COVID-19 ที่สำคัญเน้นใส่ใจตั้งแต่การเลือกซื้อไข่มาปรุงขาย โดยทั้งผู้ขายและผู้บริโภคก่อนเลือกซื้อไข่สด ให้สังเกตสถานที่จำหน่ายไข่สดที่มีตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" หรือสินค้า “ไข่สดอนามัย” ที่มีเครื่องหมาย Q เนื่องจากมั่นใจได้ว่าไข่นั้นต้นทางมาจากฟาร์มมาตรฐาน GAP 100% ผ่านกระบวนการผลิตที่ตรวจสอบย้อนกลับได้ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ โทร 02-653-4444 ต่อ 3133
#สพส. จึงขอฝากให้ผู้ปรุงเน้นทำความสะอาดฆ่าเชื้อเปลือกไข่ ปรุงด้วยสุขลักษณะที่เหมาะสม เน้นการปรุงสุกในยุค COVID-19 ที่สำคัญเน้นใส่ใจตั้งแต่การเลือกซื้อไข่มาปรุงขาย โดยทั้งผู้ปรุงและผู้บริโภคโดยทั่วไป ให้สังเกตสถานที่จำหน่ายไข่สดที่มีตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" ก่อนเลือกซื้อ เนื่องจากมั่นใจได้ว่าไข่ผลิตจากฟาร์มมาตรฐาน GAP 100% แน่นอน
----------------------------
ข้อมูลโดย : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์กรมปศุสัตว์ (สพส., 25 เมษายน 2564)