สุวิทย์ ปลื้มมหาเถรสมาคมและสำนักพุทธฯ มีมติฟันอดีตพระวัดสระเกศฯคดีเงินทอนวัด พ้นสงฆ์แล้ว

(แฟ้มภาพอดีตเป็นพระ)
"อดีตพระพุทธะอิสระ หรือปัจจุบัน นายสุวิทย์ ปลื้มมหาเถรสมาคมและสำนักพุทธ หลังมีมติฟันอดีตพระวัดสระเกศฯคดีเงินทอนวัด พ้นจากสงฆ์แล้ว"
(ปัจจุบันนายสุวิทย์นุ่งห่มชุดขาว)
เมื่อวันที่ 21 เม.ย. นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณี ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) วานนี้ มีมติว่าอดีตพระเถระ 5 รูปวัดสระเกศฯที่ถูกดำเนินคดีเงินทอนวัด พ้นจากความเป็นสงฆ์แล้ว ภายหลังจากมีภาพอดีตพระทั้ง 5 กลับมาครองจีวร
นายสุวิทย์ ระบุว่า ขออนุโมทนาที่มหาเถรได้กรุณา เอื้อเฟื้อในพระธรรมวินัย
วันนี้ (๒๐ เม.ย. ๖๔) มีการประชุมมหาเถรสมาคม(มส.) นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) แถลงข่าวว่า
พศ.ได้นำกรณีคณะสงฆ์วัดสระเกศฯ ประกอบพิธีครองผ้าไตรจีวรรับเข้าหมู่สงฆ์ อดีตพระพรหมสิทธิ อดีตพระราชกิจจาภรณ์ อดีตพระราชอุปเสณาภรณ์ อดีตพระศรีคุณาภรณ์ และอดีตพระครูสิริวิหารการ
ซึ่งทั้ง ๕ รูปอยู่ในช่วงที่ศาลพิพากษาให้รอลงอาญา ๒ ปี
ประกอบกับในช่วงการดำเนินคดีเงินทอนวัดเมื่อปี ๒๕๖๑ อดีตพระเถระทั้ง ๕ รูป ได้ถูกดำเนินการให้พ้นจากสมณเพศ ตามมาตรา ๓๐ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ที่ระบุว่า เมื่อจะต้องจำคุก กักขังหรือขังพระภิกษุรูปใดตามคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาล เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ปฏิบัติการให้เป็นไปตามคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาล มีอำนาจดำเนินการให้พระภิกษุรูปนั้นสละสมณเพศเสียได้ และให้รายงานให้ศาลทราบถึงการสละสมณเพศแล้ว
การที่อดีตพระเถระทั้ง ๕ รูป ทำพิธีกลับมาห่มจีวรอีกครั้ง อาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา ๒๐๘ ประมวลกฎหมายอาญา ที่ระบุว่า ผู้ใดแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุ สามเณร นักพรตหรือนักบวชในศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน ๑ ปี หรือปรับไม่เกิน ๒๐,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
อีกทั้งยังปรากฏภาพพระเทพรัตนมุนี ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ นั่งเป็นประธานสงฆ์ในพิธีดังกล่าวด้วย
ซึ่งเหมือนเป็นการส่งเสริมสนับสนุน จึงอาจเข้าข่ายความผิดละเมิดจริยาพระสังฆาธิการด้วย
มส.พิจารณาตามข้อหารือของพศ.อย่างถี่ถ้วนและเห็นว่า คณะสงฆ์ต้องปฏิบัติตามกฎหมายคณะสงฆ์ ดังนั้นอดีตพระเถระทั้ง ๕ รูปจึงถือว่าพ้นจากความเป็นสงฆ์แล้ว และมอบให้ทางพศ.ไปหารือพิจาราณาแนวทางในการดำเนินการต่อไป
ขออนุโมทนาต่อทั้งมหาเถรสมาคม และสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ช่วยกรุณาปกป้องพระธรรมวินัย มิให้พวกอลัชชีเข้ามาอาศัยหากินและบ่อนทำลาย
4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อน
แมวแก่ร้องกลางดึก เดินหลงในบ้าน อาจเกี่ยวกับสมองเสื่อม
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
ห้างสรรพสินค้าไทยที่หรูหรามาก จนหลายคนไม่กล้าเข้าไปเพื่อใช้บริการ
ฟอสซิลลูกสัตว์ 300 ล้านปี ชี้สัตว์บกยุคแรกอาจไม่ได้โตแบบลูกอ๊อด
ฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด
ศรัทธาในวัดไทยกำลังถูกถาม เมื่อข่าวฉาวเกิดซ้ำจนคนเริ่มชิน
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
ทองคำลงแรง ทำไมหลายคนยังลังเล ทั้งที่เคยรอจังหวะซื้อ
พบฉลามเดินได้ชนิดใหม่ ทำไมนักวิทยาศาสตร์สนใจครีบที่เหมือนขา
ฉลามก็อบลินถูกถ่ายในถิ่นทะเลลึก เปิดภาพหายากของ “ฟอสซิลมีชีวิต”
อาหารไทยที่กำลังสูญหาย
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
แมวแก่ร้องกลางดึก เดินหลงในบ้าน อาจเกี่ยวกับสมองเสื่อม
ทองคำลงแรง ทำไมหลายคนยังลังเล ทั้งที่เคยรอจังหวะซื้อ
จุลินทรีย์ในลำไส้เกี่ยวอะไรกับอารมณ์ สมอง และความเครียด
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย
'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้ง
โซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้างแบนผู้ไร้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!
แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ

