บ้านเกือบพัง สาวรีบดูซีรีส์ เลยหุ่งข้าวด้วยไมโครเวฟ
ผมเกิดมายอมรับเพิ่งรู้ว่าหุ่งข้าวด้วยไมโครเวฟได้ เชยชิปผมเนี้ย
จนมาเจอโพสนี้หูตาสว่างเลย
สาวคนนี้รีบดูซีรี แต่หิวก็หิวเลยหุ่งข้าวด้วยไมโครเวฟ ซวยซ้ำซวยซ้อน ฝาปิดละลาย ข้าวสารก็ลืมใส่น้ำ ไปดูกัน
ผมไปค้นหามาละหุ่งได้จริงๆ
วิธีหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• ข้าวสาร 1 ส่วน
• น้ำ 2 ส่วน (สัดส่วนระหว่างข้าวกับน้ำเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบและชนิดของข้าว)
• ภาชนะก้นลึกที่ใช้กับเตาไมโครเวฟได้
• เตาไมโครเวฟ
ขั้นตอนการหุงข้าวด้วยไมโครเวฟ
ซาวข้าวให้เรียบร้อย โดยใช้ข้าว 1 ส่วน : น้ำ 1 ส่วน
#อบด้วยไฟแรง(800-1,000 วัตต์) 6 นาทีแบบไม่ต้องปิดฝาแล้วนำข้าวออกมา คนให้ทั่ว เกลี่ยผิวให้เรียบ
# อบด้วยไฟแรง(800-1,000 วัตต์) 3 นาทีแบบไม่ต้องปิดฝาแล้วนำข้าวออกมา คนให้ทั่ว เกลี่ยผิวให้เรียบ
# อบด้วยไฟกลาง(450-600 วัตต์) ต่ออีก 4 นาที
นำข้าวที่สุกแล้วออกจากเตา หากยังไม่สุกดีก็สามารถอบต่อได้ครั้งละ 1 นาที (ค่อยๆอบจนกว่าจะสุก)
คนข้าวให้ทั่วอีกครั้ง ตั้งทิ้งไว้ 2-3 นาทีให้ไอน้ำระเหย
จัดเสิร์ฟใส่จาน พร้อมรับประทาน
วิธีเก็บรักษาข้าวที่หุงแล้วจากการอบไมโครเวฟ
หากทานไม่หมดสามารถเก็บในตู้เย็นได้ 1-2 วัน และนำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟซ้ำได้ตามต้องการ
แค่มีเตาไมโครเวฟ ก็สามารถมีข้าวสวยนุ่ม ๆ ไว้กินได้ด้วยเวลาไม่เกิน 20 นาทีแล้วล่ะครับ อย่างไรก็ตาม การหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบปกติ เราจะสามารถควบคุมคุณภาพได้ดีกว่า และประหยัดไฟกว่าการใช้ไมโครเวฟ
แถมสมัยนี้ยังมีหม้อหุงข้าวหลายขนาด หลายฟังก์ชั่นให้เลือกใช้ ดังนั้นถ้าเลือกได้ เก็บวิธีนี้ไว้ใช้เฉพาะตอนจำเป็นจะดีกว่านะครับ
ขอบคุณข้อมูลภาพ