หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมมหาเถรสาคม จึงยังไม่ยอมรับให้มีการบวชภิกษุณี สามเณรี ในประเทศไทย ?

เนื้อหาโดย มหาเก้า

        พุทธบริษัท 4 คือ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา คือผู้ที่จะรักษาพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่ สำหรับประเทศไทย มีองค์กรระดับสูงที่ดูแลกิจการพระพุทธศาสนา คือ มหาเถรสมาคม  ตั้งแต่รับเอาพระพุทธศาสนาเข้ามาในไทย พุทธบริษัทเหลือเพียง 3 ไม่มีภิกษุณี มิหนำซ้ำ มหาเถรสมาคม ยังออกคำสั่งเรื่อง ห้ามไม่ให้พระภิกษุทำการบรรพชา อุปสมบทแก่ผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นภิกษุณี หรือ สามเณรี โดยอ้างเอาประกาศของ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 11 ที่ได้เคยออกคำสั่ง "ห้ามมิให้มีการบวชภิกษุณี สิกขมานา และสามเณรี ตั้งแต่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2471 ซึ่งปัจจุบันนี้ คำสั่งนี้ยังไม่ถูกยกเลิก

       ตามพุทธบัญญัติ พระพุทธองค์ทรงบัญญัติไว้ว่า ผู้หญิงที่จะบวชเป็นภิกษุณี ต้องบวชจากสำนักสงฆ์ 2 ฝ่าย คือบวชในสำนักภิกษุสงฆ์ก่อน แล้วมาบวชในสำนักภิกษุณีสงฆ์อีกที การบวชจึงจะถูกต้องสมบูรณ์ พระพุทธบัญญัตินี้ก็ยังไม่ถูกยกเลิก โดยเฉพาะพระพุทธศาสนาฝ่ายเถรวาทในไทยยังยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เมื่อในประเทศไทย มีแต่สำนักภิกษุสงฆ์ ไม่มีสำนักภิกษุณีสงฆ์ ผู้หญิงที่ต้องการบวชเป็นภิกษุณี หรือเป็นสามเณรี จึงต้อง

ไปบวชในประเทศที่มีสำนักภิกษุณีสงฆ์ เช่น ศรีลังกา พม่า  ที่จริง การปฏิบัติธรรมเพื่อให้บรรลุธรรมชั้นสูง อยู่ในเพศพระหรือฆราวาส ก็ปฏิบัติได้ ยกเว้นมีวัตถุประสงค์อื่นด้วย

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มหาเก้า's profile


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (3.3/5 จาก 3 คน)
VOTED: โชคโชติ, แสร์, natr888
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายเขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตAPC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมเจ้าของห้องเช่าในไทยช็อก!! หลังผู้เช่าทิ้งห้องไว้ในสภาพสกปรกมิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อชายวัย 60 ปี กินแต่ "ของต้ม" หวังสุขภาพดี แต่กลับมีปัญหาสมองตื้อและความจำเสื่อมอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
โรคซึมเศร้าไม่ใช่เรื่องดราม่า แต่มันคือ โรค จริง ๆ ที่ต้องการความเข้าใจ ไม่ใช่คำตัดสินคนกัมพูชาคนแรกและคนเดียว ที่เคยชนะและคว้ารางวัลออสการ์เขมรเรียกร้องให้ไทยหยุดโกหกเพื่อปกปิดการรุกราน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาทีปรับลุคแบรนด์ให้ดูคลีนต้นราชสกุลยุคลพืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : “โลบิเวีย” แคคตัสที่มีดอกสวยงาม มากมายสีสัน มือใหม่ก็เลี้ยงได้ไม่ยากน๊า....
ตั้งกระทู้ใหม่