แพนเค้กญี่ปุ่นเด้งดึ๋ง
สวัสดีทุกคน วันนี้จะนำเสนอกระทู้ทำขนมหวานอีกแล้ว มาในเมนูแพนเค้กญี่ปุ่นเด้งดึ๋ง คงปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วงที่ผ่านมาแพนเค้กญี่ปุ่นได้รับความนิยมในเมืองไทยเป็นอย่างมาก เราจึงได้พยายามหาสูตรและมาปรับตามที่ชอบ สิ่งสำคัญในการทำเมนูนี้คือการตีเมอร์แรง หรือตีไข่ขาว ต้องตีด้วยความเร็วกลางๆจนตั้งยอดแข็ง ถ้าไม่ต้องการบีบลงในฟอร์ม เพราะถ้าตีแค่ยอดอ่อน เนื้อแบทเทอร์จะเหลวและไม่สามารถตั้งฟอร์มสูงได้ จึงต้องใช้ฟอร์มกระดาษไขช่วย ส่วนตัวแล้วชอบแบบตั้งยอดอ่อนและบีบใส่ในฟอร์มมากกว่า เพราะเนื้อสัมผัสละมุนกว่ามาก อย่างที่ทุกคนจะเห็นในวีดิโอ
อุปกรณ์ และส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 30 gr. /all purpose flour
ไข่แดงsize M 2 ฟอง/2 egg yolk
ไข่ขาว. size M 3 ฟอง/3 egg white
นม 25 gr. /whole milk 25 gr.
น้ำตาลทราย 30 gr. / sugar 30 gr.
น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 1ชช./vinegar or lemon juice 1tsp
เกลือเล็กน้อย/ pinch of salt
เนยละลาย 10 gr. / melted butter 10 gr.
กลิ่นวนิลลา 1/8 ชช. /vanilla extract 1/8tsp
ผงฟู 1/4 ชช. /baking powder 1/4tsp
น้ำมันพืชสำหรับทากะทะ
แผ่นกระดาษไขทำฟอร์ม