วิธีถนอมกะเพราไว้กินนานๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆกระทู้วันนี้จะเกี่ยวกับการถนอมอาหารนะคะ ตัวจขกท.อาศัยอยู่ประเทศเยอรมนีค่ะ และเป็นคนที่ชอบกินกระเพรามากๆแต่กระเพราที่ประเทศเยอรมนีค่อนข้างหายากเพราะต้องนำเข้ามาจากประเทศไทยแล้วราคาค่อนข้างสูง 1 แพ็คราคาจะตกประมาณ 80-90 บาทใน 1 แพ็คจะทำได้ประมาณ 4-5 ครั้งแล้วพอซื้อมาทีไรก็จะต้องทิ้งไปบางส่วน เพราะว่ากะเพรามักจะเหี่ยวหรือกลายเป็นสีดำไวมาก อาจจะเป็นเพราะว่าเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลจึงทำให้เสียเร็วมากกว่าปกติ ในช่วงหน้าร้อนจขกท.ก็ปลูกไว้บนระเบียงแต่หน้าร้อนของเยอรมนีมีระยะสั้นแค่ประมาณ 3-4 เดือนเท่านั้นเวลาปลูกไว้เยอะๆก็จะต้องหาวิธีเก็บไว้ให้ได้กินนานที่สุดหรือเวลาซื้อมาเยอะๆถ้าเกิดปล่อยให้เสียก็เสียดายเงินเพราะราคาแพงเจ้าของกระทู้จึงพยายามหาวิธีการเก็บกระเพราไว้ให้ได้นานและกลิ่นกับรสชาติก็ยังคงอยู่ เจ้าของกระทู้เคยลองทำแบบหลายคน คือนำใบมาต้มแล้วบีบน้ำออกแล้วนำไปแช่แข็งวิธีนั้นก็ทำได้แต่ว่ากลิ่นของกระเพราจะหายไปเยอะมาก ยังเหลือกลิ่นอยู่ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์อันนี้เป็นความคิดส่วนตัวนะคะแต่วิธีนี้กลิ่นยังหอมอยู่โดยส่วนตัวแล้วประมาณ 90% เอามาผัดแล้วความรู้สึกเหมือนผัดกระเพราใหม่ๆส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
ใบกระเพรา
พริกแห้งหรือพริกสด
กระเทียม
เกลือ
น้ำมันพืช
วิธีทำตามในวีดีโอสั้นๆนี้เลยนะคะ