กระเทียมป่าในประเทศเยอรมันผัดน้ำมันหอยใส่ปลาหมึก อร่อยมากๆคะ
กระเทียมป่าในเยอรมัน
พูดถึงกระเทียมป่าในประเทศเยอรมัน จะออกให้เราได้เก็บปีละ 1 ครั้ง หลังจากหมดฤดูหนาวและเริ่มเข้าฤดูใบไม้ผลิก็จะเริ่มมีกระเทียมป่างอกออกมา ส่วนใหญ่จะงอกอยู่ในป่าในภูเขา แต่เราก็สามารถหาซื้อได้ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป มีทั้งแบบที่ซื้อมารับประทานหรือเป็นกระถางสามารถเอามาปลูกได้ คนเยอรมันส่วนใหญ่นิยมนำใบกระเทียมป่า มาทานร่วมกับสลัด หรือเอามาทำเป็นซอสทานกับสเต็ก แต่คนไทยนิยมนำมาเป็นผักคล้ายๆกุ้ยช่ายบ้านเรานั่นเอง เพราะกินของกระเทียมป่า จะมีกลิ่นคล้ายๆกุยช่ายหรือต้นหอม คนไทยเลยนิยมเอามาผัดใส่น้ำมันหอย เอาไปมาทำเป็นขนมกุ้ยช่าย หรือช่วงที่มันเริ่มออกดอกก็จะเก็บดอกอ่อนๆมันมาเพื่อที่จะผัดกับตับไก่เหมือนผักต้นหอมใส่ตับไก่นั่นเอง แต่รอบนี้ที่โบว์ไปมันยังไม่งอกออกมา เลยลองขุดเอาหัวมันแบบนี้ดู แต่โดยส่วนใหญ่คนที่นี่จะไม่นิยมขุดหัวมัน และบางพื้นที่ก็ไม่อนุญาต (โบว์ต้องบอกว่ารอบนี้โบขุดมาแค่หนึ่งจานเล็กๆ) แต่โดยปกติแล้วโบว์ก็จะเก็บเฉพาะใบของมันค่ะ
แต่บอกเลยว่าส่วนหัวมีกลิ่นและรสชาติคล้ายๆกระเทียมเลยค่ะ
โบว์ก็เก็บมาผัดกับปลาหมึกรสชาติเหมือนกุยช่ายเลยค่ะ
และโบว์ได้ถามพ่อสามีเพราะทุกครั้งที่ไปเก็บก็จะไปกับพ่อสามีซึ่งเป็นคนเยอรมัน พ่อบอกว่ามันเป็นสมุนไพรอย่างดีเลยทีเดียว แต่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบทานเพราะมันมีกลิ่นแรง
และโบว์ลืมบอกไปค่ะ ว่าสามารถเอามาทำเป็นผักดองกับกะหล่ำปลีที่คนอีสานนิยมทานได้ด้วยค่ะ บอกเลยค่ะว่าอร่อยมากๆ
ไว้มีโอกาสหน้าจะไปเก็บภาพตอนกำลังขึ้นเต็มป่าและกำลังออกดอกมาฝากเพื่อนๆนะคะ
ขอบคุณที่ติดตาม โบว์ล้านวิว
https://youtu.be/rOmkJHpKNgQ