อ่อมหมูสามชั้นใส่ดอกหอม เมนูอาหารภาคอีสาน อร่อย แซ่บๆ
อ่อมหมูสามชั้นใส่ดอกหอม เมนูอาหารภาคอีสาน อร่อย แซ่บๆ
#อ่อมหมูสามชั้นใส่ดอกหอม #เมนูอาหารอีสาน #อาหารออีสาน
วัตถุดิบ
1.ตะไคร้ 3 ต้น
2.ใบมะกรูด 3 ใบ
4.ข่า ครึ่งหัว
5.หมู 3 ชั้น 200 กรัม
6.ดอกหอม 2 กำ
7.กระเทียม 3-4 กลีบ
8.เกลือก 1 ช้อนชา
9.ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
10. น้ำปาร้า 2 ทัพพี
วิธีทำ
1.ตำเครื่องอ่อมก่อน นำตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า มาซอย พอละเอียด และนำไปใส่ครก ตามด้วยพริกแห้ง กระเทียม และเกลือ ใส่ลงไป แล้วตำให้ละเอียด
2.ซอยหมูสามชั้น เป็นชิ้นเล็กพอดี คำ และตักเครื่องอ่อม ที่ตำไว มาคลุกกับหมูสามชั้น
3.นำไปใส่หม้อแล้วตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนก่อน ค่อยๆ คั่วหมุสามชั้นกับเครื่องอ่อมให้สุก ระหว่างคั่ว หยอดน้ำลงไปนิดนึงเพื่อไม่ให้เครื่องแกงไหม้
4.พอคั่วหมูสามชั้นเสร็จแล้ว ให้เทน้ำเปล่าลงพอให้ท่วมหมูสามชั้น และ ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ผงปรุงรสหมู จากนั้น คนให้เข้ากัน
5.นำดอกหอมมาหั่นเป็นท่อนๆ และนำไปใส่หม้อ อ่อม คนๆ ให้ ดอกหอม พออ่อนตัว ปิดฝาไว้รอจน ผักสุก พร้อมตักเสริฟ