Chaiten: เมืองที่ถูกฝังโดยภูเขาไฟ
เช้าตรู่ของวันที่ 2 พฤษภาคม 2551 ที่ตั้งอยู่ห่างจากเมือง Chaitén ไปทางเหนือประมาณ 10 กม. ใกล้กับอ่าว Corcovado ทางตอนใต้ของชิลีได้กลับมามีชีวิตหลังจากไม่มีการใช้งานมาเกือบ 10,000 ปี ขนเถ้าภูเขาไฟเพิ่มขึ้นถึง 17 กม. และปกคลุมทั้งเมือง ขณะนั้นมีผู้คนราว 4,000 คนอาศัยอยู่ในเมือง Chaiten ซึ่งถูกอพยพทันที ภูเขาไฟ Chaitén ยังคงปะทุต่อไปในอีกหลายวันข้างหน้าและทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เสาเถ้าสูงขึ้น 30 กม. และลอยไปทั่วชิลีอาร์เจนตินาและเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก
เมือง Chaiten ไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญจากการปะทุจนกระทั่งฝนตกหนักกวาดเถ้าและโคลนที่สะสมอยู่ในปล่องภูเขาไฟและที่ด้านข้างของภูเขาไฟลงสู่แม่น้ำ Chaiten ที่ไหลผ่านภูเขาไฟไปทางใต้เรื่อย ๆ จนถึง Chaiten ระบายลงทะเล ในขณะที่แม่น้ำลาฮาร์ค่อยๆเต็มไปตามร่องน้ำร่องน้ำก็ตื้นขึ้นจนถึงวันที่ 12 พฤษภาคมเมื่อตลิ่งพัง เนื่องจากเตียงเก่าเต็มน้ำจึงตัดเส้นทางใหม่ผ่านใจกลางเมืองกลืนทุกสิ่งที่ขวางทาง เกือบครึ่งหนึ่งของเมืองถูกทำลาย
Chaiten เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2551 เครดิตภาพ: Javier Rubilar / Flickr
โชคดีที่เมืองนี้อพยพไปแล้วจึงไม่มีการสูญเสียชีวิต แต่การสูญเสียทรัพย์สินครั้งใหญ่ อาคารต่างๆพังทลายลงถนนในบ้านและรถยนต์ถูกกระแสน้ำพัดพาไป
ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Chaiten ยังคงเป็นเหมือนเดิมบางส่วนถูกฝังอยู่ใต้โคลนหนา ส่วนที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งของเมืองที่รอดชีวิตจากภัยพิบัติตั้งอยู่ข้างๆและมันเจริญรุ่งเรืองจากการท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นโดยครึ่งที่ถูกทิ้งร้าง
ในขั้นต้นหลังจากเกิดภัยพิบัติรัฐบาลได้วางแผนที่จะตั้งถิ่นฐานของผู้อยู่อาศัยใน Chaiten ไปยังเมืองใหม่ แต่ชาวเมืองต่อต้านและตัดสินใจที่จะอยู่ต่อ Chaiten ใหม่กำลังขยายไปทางเหนือห่างจากชายฝั่งซึ่งอีกครึ่งหนึ่งที่ถูกปกคลุมด้วยโคลนยังคงอยู่ แต่ก็ไม่ปลอดภัยไปกว่าที่เป็นอยู่ ในทางตรงกันข้ามเมืองใหม่นี้อยู่ใกล้ภูเขาไฟมากขึ้นและเสี่ยงต่อการถูกฝังอยู่ภายใต้การไหลของ pyroclastic และ lahar หากมีการปะทุครั้งใหญ่อีกครั้ง อันที่จริงเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2552 เพียงเก้าเดือนหลังจากการปะทุครั้งแรกภูเขาไฟได้ปะทุขึ้นอีกครั้งและกระแส pyroclastic ไหลลงมาผ่านหุบเขาแม่น้ำChaiténซึ่งอยู่ห่างจากเมืองChaiténไม่เกิน 5 กม.
การปะทุครั้งสุดท้ายของภูเขาไฟเกิดขึ้นในปี 2554 และยังคงแสดงกิจกรรมเล็กน้อย
การปะทุของภูเขาไฟ Chaiten ที่เห็นเหนือ Chaiten เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2008 หนึ่งสัปดาห์ก่อนที่กระแส lahar จะไหลเข้าท่วมเมือง เครดิตภาพ: AP Photo / La Tercera
เครดิตภาพ: Claudius Prößer / Flickr
เครดิตภาพ: Claudius Prößer / Flickr
เครดิตภาพ: Sam Beebe / Flickr
เครดิตภาพ: Sam Beebe / Flickr
เครดิตภาพ: Sam Beebe / Flickr
เครดิตภาพ: Robinson Esparza / Flickr
เครดิตภาพ: Robinson Esparza / Flickr
ภาพถ่ายดาวเทียมของเมือง Chaiten
เครดิตภาพ: Sam Beebe / Flickr
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2017/03/chaiten-town-buried-by-volcano.html
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
แบตเตอรี่ AA / AAA จริง ๆ หมายถึงอะไร รหัสที่เราเห็นกันทุกวัน
ชาติที่กินปลากระป๋องไทยมากที่สุด? เปิดตลาดใหญ่ที่คนไทยอาจคาดไม่ถึง
"ผู้ใหญ่เต๊าะ" เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจ "แม่สุนารี" หลังออกจากห้อง ICU
ทำไมสายชาร์จถึงชอบขาดตรงโคนหัวปลั๊ก? จุดเล็ก ๆ ที่พังง่ายกว่าที่หลายคนคิด
5 ชาติที่นำเงินมาใช้จ่ายท่องเที่ยวในประเทศไทยสูงที่สุด
รัฐบาลเตรียมทยอยยุบ 11 สายงานข้าราชการ เมื่อเจ้าของตำแหน่งพ้นจากราชการ
ชายไทยที่เคยมีภรรยา 120 คน เรื่องจริงที่ครั้งหนึ่งดังไปทั้งประเทศ
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด
รายได้จากการชกมวยของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์”
30 ปีที่ผ่านมา เลขไหนโผล่ซ้ำในงวด 16 สิงหาคม มากที่สุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
ธรรมะสอนใจประจำวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม 2569
ทำไมต้องใช้ดอกบัวไหว้พระ
ถ้าพระพุทธเจ้ายังอยู่ โลกจะสงบขึ้นไหม
7 วิธีทำบุญ ที่ไม่ต้องใช้เงินก็สร้างกุศลได้
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน












