"เฝิงหง" อาหารจานเด็ดที่ห้ามพลาดใน "Bắc Hà"
เหงียนถั่นห่า - ฉันรู้จัก "เฝิงหง" (phở/เฝอ) ในจังหวัดทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของเมือง Lào Cai’s Bắc Hà (เหล่าไคบัคฮา) มานานแล้ว แต่เพิ่งมีโอกาสได้ลองชิม
ฉันเข้าไปในร้านเฝอ ชื่อร้านว่า Lý Thi (หลี่ธี) บนถนน NàCồ (นาโค) ของเมือง BắcHà (บัคฮา) ซึ่งเต็มไปด้วยลูกค้าที่กำลังเพลิดเพลินกับเฝอ จนสังเกตุเห็นคนแปลกหน้าอย่างฉันเข้ามา
ฉันสั่งเฝอชามหนึ่ง และอีก 5 นาทีต่อมา พนักงานเสิร์ฟก็เอาเฝอชามร้อนมาส่งให้ฉัน ซึ่งมันดูน่าสนใจมาก เพราะสีสันของมัน มีบะหมี่สีชมพู พริกแดง หัวหอมสีเขียวสด หนังไก่สีเหลือง และ เนื้อไก่สีขาว
แม้ข้างนอกจะหนาว แต่ฉันก็รู้สึกอุ่นขึ้นมาก หลังจากที่ได้ชิมน้ำซุปหวานหนึ่งช้อนเต็ม พร้อมกับไก่และ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่หอมและนุ่ม
ผู้ขายกล่าวว่า "ไก่อาศัยอยู่ในพื้นที่ว่างบนเนินเขา ดังนั้นเนื้อจะนุ่มกว่าปกติ ในขณะที่เส้นสีชมพู ที่รู้จักกันในชื่อ ข้าว Ma Trá (มาฉ๋า) ที่ใช้ทำเส้นก๋วยเตี๋ยวนั้น ปลูกบนภูเขาสูง จึงมีกลิ่นหอมพิเศษ"
เฝิงฉั่ว (แกงส้ม) ใน Bắc Hà ยังเป็นอาหารจานโปรด ของคนในท้องถิ่น
“เราทำวัตถุเหล่านี้ด้วยตัวเอง เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของเฝอ ซึ่งตกทอดมาจากคุณยายของฉัน เพื่อมอบให้ฉัน” Thi กล่าวและเสริมว่า ในแต่ละวันเธอใช้ข้าว 60-70 กิโลกรัม ในการทำเส้นก๋วยเตี๋ยว
เธอบอกฉันว่า นอกจาก phở hồng (เฝ่อฮง) แล้ว พวกเขายังขาย phở chua (เฝ่อชัว) และ phở trởn (เฝ่อช่อน) อีกด้วย
"phở chua" ประกอบด้วยบะหมี่ร้อน หมูตุ๋นสมุนไพร đậuxị (เด่าซี/ถั่วเหลืองหมัก) ถั่วลิสงคั่ว และ น้ำเปรี้ยวเมื่อถามถึงวิธีการทำน้ำเปรี้ยว เธอกล่าวว่า เธอผสมมัสตาร์ดกรีนกับน้ำตาล และ หมักไว้ 3 วัน เพื่อให้ได้น้ำที่มีรสเปรี้ยว
การทำ đậuxị ก็ซับซ้อนเช่นกัน อันดับแรกต้องคั่วถั่วเหลือง และ เคี่ยวจนมันนิ่ม และ หมักส่วนผสมไว้บนชั้นวางของในครัว เป็นเวลาหลายวัน จากนั้นผสมกับส่วนผสมที่เก็บจากป่า เช่น เมล็ดแมงกานีส กระวานดำ ขิง พริกทอด และ พริกสด น้ำผลไม้
หลายคนชอบ phở trởn โดยไม่ใช้น้ำเปรี้ยว แต่หมูย่าง ที่ปรุงจากหมูดำป่า ลงไปในเฝอ
เธอกล่าวว่า "หมูถูกเลี้ยงในป่า ดังนั้นเนื้อของพวกมัน จึงไม่ติดมันและมีไขมันน้อยกว่า หมูพันธุ์อื่นๆ"
Thi กล่าวขอบคุณการมาเที่ยวของฉัน เธอว่าฉันทำให้อาหารที่ธรรมดา กลายเป็นอาหารจานพิเศษ และ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ
ปวดหัวกับภาษาเวียดนาม
ที่มา: https://vietnamnews.vn/life-style/858445/pho-hong-a-must-try-dish-in-bac-ha.html