หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม"เกียวโต"คือเมืองที่คนญี่ปุ่นเกลียดที่สุด

เมืองเกียวโต หรือจังหวัดเกียวโต ตั้งอยู่ที่ภูมิภาคคันไซ ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยภูเขาสามด้าน จึงทำให้มองไปทางไหนก็มักจะเห็นวิวภูเขา เป็นเมืองที่มีความเก่าแก่ที่รวบรวมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ไว้มากมาย และยังเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกด้วย

เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงไม่ชอบจังหวัดเกียวโต

 

-คนที่เกิดและเติบโตในจังหวัดนี้ มีความหยิ่งยะโส ทะนงตัว และมองว่าคนที่เกิดและเติบโตนอกจังหวัดเกียวโตคือพวกป่าเถื่อน ไร้การศึกษาเพราะจังหวัด"เกียวโต"ในอดีตคือเมืองหลวงของญี่ปุ่นและมีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า1000ปีเลยทีเดียว

-จังหวัดเกียวโตมี15เมืองและแม้แต่คนที่เกิดในจังหวัดนี้แต่ไม่ได้เกิดในเมืองหลวงของจังหวัดก็จะโดนดูถูกว่าไม่ใช่คนเกียวโตแท้ๆ

-แน่นอนว่าคนเกียวโตรุ่นใหม่ไม่มีพฤติกรรมแบบนี้แล้ว แต่ยังเหลือผู้สูงอายุบางคนที่เกิดและเติบโตใจกลางเมืองหลวงยังคงมีความคิดและพฤติกรรมหยิ่งยะโส ทะนงตัวแบบนี้อยู่ และต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงในการพูดคุยด้วยเพื่อไม่ให้เกิดความไม่พอใจ

-คนเกียวโตส่วนใหญ่เป็นพวก "ตีสองหน้า" พวกเขาไม่เคยพูดในสิ่งที่ต้องการแบบตรงๆและมักจะพูดอ้อมชนิดที่ว่าอ้อมไปยาวๆ อ้อมได้อ้อมอีกสาเหตุมาจากที่พวกเขาต้องเอาตัวรอดในยุคสมัยที่คนบ้าอำนาจ พวกเขาไม่ต้องการเป็นเป้าสายตา เพราะไครก็ตามที่โดดเด่นเกินหน้าเกินตานั้นอาจจะทำให้พวกเขาถึงแก่ชีวิตได้

ทีนี้ เรามาเล่นเกมทายใจกัน ศรีจะลองพูดประโยคหนึ่งแล้วให้เพื่อนๆหาความหมายที่แท้จริงของประโยคนั้น

1.วันนี้ลูกของคุณพลังงานเยอะจังเลย ดูไม่เหนื่อยเลยเนอะ

 

ความหมายที่แท้จริง: ช่วยหุบปากลูกของคุณได้ไหม ดื้อมากๆเลย น่ารำคาญ ถ้ามีไครบอกว่าคุณมีพลังงานเยอะหรือ กระปี้กระเป่า นั้นหมายความว่าคุณเสียงดังและทำตัวน่ารำคาญ

2.ว้าว.....ห้องของคุณสะอาดมากเลย

 

ความหมายที่แท้จริง: เก็บห้องของคุณสะ เพราะมันรกและสกปรกมากกกก เพราะปกติเขาจะไม่ทักกันเรื่องห้องสะอาดหรือไม่สะอาด

3.ว้าววว....เสื้อผ้าคุณสวยดีนะ

ความหมายที่แม้จริง: คุณควรส่องกระจกแล้วพิจารณาตัวเองนะ

4.นาฬิกาคุณสวยดีนะ

ความหมายที่แท้จริง: คุณควรจะหยุดพูดได้แล้ว....เพราะการที่ชมและบอกให้คนมองที่นาฬิกาคือการบอกอ้อมๆว่าคุณพูดมากและพูดมานานแล้วนะ หยุดพูดได้แล้ว

5.อยากได้น้ำชาเพิ่มไหม

ความหมายที่แท้จริง: การที่เจ้าบ้านเสนอน้ำชาเพิ่มหลังจากผ่านไปสักพักหนึ่งแล้วหมายถึงว่า ถึงเวลาที่คุณต้องกลับบ้านแล้วละ

คนญี่ปุ่นหลายๆคนกลัวการที่จะต้องได้พูดคุยกับคนจากเกียวโต เพราะการที่พวกเขาปากไม่ตรงกับใจทำให้หลายๆคนกังวลใจอย่างมากและทำตัวไม่ถูก แต่บางคนก็บอกว่าพฤติกรรมแบบนี้คือการแสดงออกถึงการรักษาน้ำใจ เพราะการที่ไม่พูดตรงๆทำให้คนรู้สึกเสียใจน้อยลง ไม่เจ็บช้ำน้ำใจเหมือนการที่พูดออกมาตรงๆว่า คุณควรส่องกระจกนะ.....คุณควรกลับบ้านได้แล้ว....คุณควรเก็บห้องบ้างนะ....แต่สำหรับศรีแล้วการพูดออกมาตรงๆดีกว่า เพราะแสดงถึงความจริงใจและเข้าประเด็นไม่ต้องมาค่อยคิดและหาคำตอบที่แท้จริงของประโยคนั้นๆ 

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
ชอบพูดอ้อมๆมากกว่า
0
ชอบพูดตรงๆมากกว่า
0
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Sign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: สมศรี คณะราษฎร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Brother single
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อัพเดทล่าสุด! กระเป๋าเสียภาษี 70,000 ที่แท้ความจริงเป็นแบบนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตกลงไม่ยอมรับนะครับว่าตัวเลขในปัจจุบันพัฒนามาจากรัตนโกสินทร์ เค้าอ้างแค่ว่า “นครวัด” ๆๆๆๆๆๆ แต่ไม่สนใจเรื่อง Linesเช็คก่อนซื้อ #บอนสีตับ"หนุมาน"ต่างกันตรงไหนเอาปากกามาวงใช้ชีวิต “หลับ” และ “ตื่น” ให้มีความสุข ในทุก ๆ วัน18 ภาพ ประเทศคิวบาที่ถ่ายโดยช่างภาพต่างชาติ ประเทศที่ห่างไกล วัฒนธรรมที่เปลี่ยนไป
ตั้งกระทู้ใหม่