เมนูอาหารอีสาน สูตรน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด ฉลองทุกๆเทศกาล
เมนูอาหารอีสาน สูตรน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด ฉลองทุกๆเทศกาล
#เมนูอีสาน #อาหารอีสาน #สูตรน้ำจิ้มแจ่ว
วัตถุดิบ
ซีโครงหมู
เนื้อหมูสันนอก
เครื่องปรุง
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ส่วนประกอบน้ำจิ้มแจ่ว
1.พริกป่น 4 ช้อนชา
2.ข้าวคั่ว 2-3 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.หอมซอย
วิธีทำ
*ทำการหมักซี่โครง และเนื้อสันนอกหมู ก่อน โดยใช้ เกลือ ซอสหอยนางรม และ ผงปรุงรสในการหมัก และหมักทิ้งไว้ 15 นาที
*ก่อเต่าถ่านให้ไฟแรงถ่านแดงกล้า แล้วค่อยน้ำขี้เถ่ามากลบไฟ เพื่อลดความแรงไฟลง จากนั้นน้ำ ซี่โครงและเนื้อหมูสันนอกมาย่างให้สุก ให้ฉ่ำๆ ไม่ต้องแห้งมาก
*ทำน้ำจิ้มแจ่ว ใส่เครื่องปรุง ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาล ลงไป คนๆๆ ให้เข้ากัน และชิมรสตามใจชอบ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อม ทานคู่กับ เนื้อหมูและซี่โครงที่ย่างเสร็จ