หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

"ก๊าซเรือนกระจก" แฝงตัวใต้มหาสมุทรอาร์คติก

"ก๊าซเรือนกระจก" แฝงตัวใต้มหาสมุทรอาร์คติก

     คาร์บอนอินทรีย์และมีเทนหลายล้านตัน ใต้มหาสมุทรอาร์คติกละลาย และไหลซึมสู่ผิวน้ำในแต่ละปี และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สามารถเร่งการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกนี้ได้คาร์บอนที่ผูกติดอยู่ในสารอินทรีย์และมีเทน (อะตอมของคาร์บอน ที่ผูกติดกับไฮโดรเจน 4 อะตอม) ปัจจุบันถูกขังอยู่ในดินใต้น้ำ ซึ่งเป็นตะกอนเยือกแข็ง ที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำทะเล 390 ฟุต (120 เมตร) จนถึงจุดสิ้นสุดของ ยุคน้ำแข็ง ยุคหิน ประมาณ 18,000 ถึง 14,000 ปีก่อน ตามการสำรวจทางธรณีวิทยา ของสหรัฐอเมริกา (USGS) ผู้เขียนการศึกษา Sayedeh Sara Sayedi นักศึกษาระดับปริญญาเอก ในภาควิชาวิทยาศาสตร์พืชและสัตว์ป่า ที่มหาวิทยาลัย Brigham Young ในซอลต์เลกซิตีกล่าว

     เนื่องจากตะกอนดังกล่าว อยู่ในจุดที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับ ปริมาณคาร์บอนและมีเธนที่ฝังอยู่ที่นั่น และ ก๊าซเหล่านั้นไหลลงไปในมหาสมุทร และ มันขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศได้เร็วเพียงใด? Sayedi กล่าวเสริม

     นักวิทยาศาสตร์บางคนคิดว่า แหล่งกักเก็บก๊าซเรือนกระจกนี้ เป็นระเบิดเวลา ซึ่งอาจพ่นออกสู่ชั้นบรรยากาศ และก่อให้เกิด ภัยพิบัติทางสภาพอากาศ แต่ Sayedi และ เพื่อนร่วมงานของเธอ เสนอสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป แทนที่จะปล่อยอย่างกะทันหัน ก๊าซเหล่านี้ได้ไหลออกมาอย่างช้าๆ และ ต่อเนื่องมานานหลายศตวรรษ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่เกิดจากมนุษย์ยังคงทำให้ สถานการณ์เลวร้ายลงได้ โดยการเร่งอัตราการปลดปล่อย แต่การเร่งความเร็วนี้ จะเกิดขึ้นในช่วงหลายศตวรรษ ไม่ใช่ทศวรรษหรือหลายปี

     “ถึงกระนั้นการตัดสินใจที่เราทำในวันนี้ จะสร้างความแตกต่างว่า จะได้รับผลกระทบอย่างไร” Sayedi กล่าวกับ Live Science

     ในการศึกษาใหม่ของพวกเขา ซึ่งตีพิมพ์เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2020 ในวารสาร Environmental Research Letters ทีมงานพยายาม รวบรวมภาพ รวมของดินใต้น้ำ ที่มีความชื้นสูง โดยใช้ข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบัน พวกเขายังขอให้นักวิทยาศาสตร์  25 คน ใช้ความเชี่ยวชาญในการประเมิน ปริมาณคาร์บอนอินทรีย์ที่ซ่อนอยู่ ในแต่ละชั้นของ Permafrost ใต้ทะเลที่เฉพาะเจาะจง จากการรวบรวมมุมมองของพวกเขา ทีมงานได้จับภาพที่ละเอียดยิ่งขึ้น ของระบบนิเวศโดยรวม และ พวกเขาคาดว่าในปัจจุบัน ดินระเบิดมีก๊าซมีเทน ประมาณ 60 พันล้านตัน (544 เมตริกตัน) และ มีคาร์บอนอินทรีย์ 560 พันล้านตัน (508 เมตริกตัน) ในแต่ละปี มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 140 ล้านตัน (128 เมตริกตัน) และมีเทน 5.3 ล้านตัน (4.8 เมตริกตัน) มันได้ไหล จากสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง ไปสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งเทียบเท่ากับ คาร์บอนฟุตพรินต์ของสเปน ตามคำแถลงของผู้เขียน เขาตั้งข้อสังเกตว่า เนื่องจากข้อมูลมีน้อย การประมาณการปล่อยมลพิษเหล่านี้ ยังคงมีความไม่แน่นอนสูง

     ผู้เขียนยังสรุปว่า แทนที่จะได้รับแรงผลักดันจากของมนุษย์ การปล่อยก๊าซเรือนกระจกเหล่านี้ ส่วนใหญ่เริ่มต้นขึ้นหลังจาก Last Glacial Maximum เมื่อแผ่นน้ำแข็งอยู่ในระดับสูงสุด อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลง ที่ขับเคลื่อนโดยมนุษย์ อาจยังคงผลักดัน การปล่อยมลพิษเหล่านี้ "อีกหลายร้อยหรือหลายพันปี นับจากนี้..." พวกเขาเขียน

     ในความเป็นจริงในอีก 300 ปีข้างหน้า ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจก จากการแช่แข็งใต้ทะเลจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก หากการปล่อยก๊าซเพิ่มขึ้นตลอดศตวรรษที่ 21 สภาพอากาศที่แห้งแล้ง จะปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มากกว่าถึง 4 เท่า ภายในสิ้นปีนี้ และ ถึงศูนย์สุทธิภายในปี 2100

     ในสถานการณ์ทางธุรกิจ ตามปกติการเพิ่มขึ้นของการปล่อยก๊าซ จะเพิ่มขึ้นในอีกหลายศตวรรษข้างหน้า แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะสร้างสิ่งที่เรียกว่า "ระเบิดมีเทน"

     ด้วยการมองข้ามการแช่แข็งใต้ทะเล ในแบบจำลองของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทำให้นักวิทยาศาสตร์เสี่ยงต่อการคาดคะเน ปริมาณก๊าซเรือนกระจก ที่ปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศที่ผิดพลาด ซึ่งอาจบิดเบือนจุดที่เราตั้งเป้าหมาย ในการลดการปล่อยได้ Sayedi กล่าว ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า Sayedi กล่าวว่า เธอหวังว่าการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Permafrost ใต้ทะเล จะช่วยเติมเต็มช่องว่างในความรู้ของเรา และ ให้ความมั่นใจมากขึ้นเกี่ยวกับ ปริมาณคาร์บอนที่ลงไปที่นั่น และปริมาณที่จะออกไป ปัจจัยอื่นๆ เช่น ขอบเขตของน้ำแข็ง ที่ปกคลุมในทะเลอาจส่งผลต่อปริมาณ ก๊าซที่รั่วไหลสู่ชั้นบรรยากาศ เนื่องจากน้ำแข็งสามารถทำหน้าที่เป็น เพดานดักจับก๊าซที่อยู่ข้างใต้ได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนบันเทิงเห็นด้วย! กดไลค์รัวๆ "อั๋น ภูวนาท" พูดแสดงความคิดดีมาก ปมดราม่าของ "หนึ่ง จักรวาล"เดือดสุด ๆ หนึ่ง จักรวาล กระแสดราม่าบนโลกโซเชียล!! (28 ต.ค.64)IT รู้ทัน Facebook Protect วิธีตั้งค่าความปลอดภัย ก่อนเฟซบุ๊กโดนล็อกภายใน 15 วัน!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ไนท์ธนสรขอทำดีเตรียมเปิดสอนภาษาออนไลน์ฟรีเพื่อเด็กไร้โอกาสจุ๊บแจงสะลัดคราบอีจวงบุพเพฯสวยสะเด็ดวัย53กระรัตลือเตรียมแต่งหนุ่มเบื้องหลังอินเดีย 🇮🇳 : ขายเมียซื้อมือถือ 📲 รัฐราชาสถาน ชายวัย 17 ปี ขายภรรยาวัย 26 ปี ให้กับชายอีกคนวัย 55 ปี❤️❤️ ยังปลื้มไม่หาย "Russell Crowe" ทวีตข้อความประทับใจ หลังมาเมืองไทย และพีอาร์ชวนเที่ยวไทย วันเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้
ตั้งกระทู้ใหม่