หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เทรนด์การแต่งงานยุคใหม่ของจีน 'ไร้ของหมั้น-มีลูกได้ 2 คน แยกใช้นามสกุลพ่อ 1 แม่ 1’


เขียนโดย Noxx

     เขาว่ามีลูกหนึ่งคนจะจนลงไป 10 ปี และงานแต่งงานสมัยนี้ก็ใช้เงินทองมากเหลือเกิน จะดีกว่าไหม? ถ้าเอาเงินส่วนนี้เก็บไว้เพื่อที่จะเลี้ยงลูกอีกคนแทนที่จะละลายไปกับงานแต่งงาน รวมถึง "รูปแบบการแต่งงานสมัยใหม่" ที่สมาชิกทั้งสองยังคงใช้ชีวิตอยู่กับพ่อแม่ และพวกเขามีลูก 2 คน คนหนึ่งใช้ชื่อสกุลของมารดาและอีกคนหนึ่งใช้นามสกุลบิดาเกิดขึ้นในจีนตะวันออกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการแต่งงานรูปแบบใหม่ตามมา

การแต่งงานแบบใหม่ไม่ขอให้ทั้งครอบครัวจ่ายเงินเป็นของขวัญหมั้น ละทิ้งประเพณีสมัยเก่าในการแต่งงานแบบจีนดั้งเดิม นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่าทั้งคู่ในการแต่งงานดังกล่าวสามารถมีลูกได้สองคนโดยคนหนึ่งมีนามสกุลของแม่อีกคนเป็นพ่อ โดยปกติทรัพย์สินของครอบครัวจะได้รับการสืบทอดโดยบุตรที่ยึดชื่อสกุล

ไชน่า วูเมนส์ นิวส์ (China Women's News) รายงานอ้างอิงคำพูดของ ตู้เผง ทนายความท้องถิ่น ว่าการแต่งงานแบบใหม่นี้ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในเขตชนบทของมณฑลเจียงซูและมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งสร้างความพึงพอใจแก่หลายครอบครัวและทำให้การแต่งงานซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของสังคม ไม่ก่อให้เกิดภาระทางการเงินที่หนักหนาเกินไปสำหรับแต่ละฝ่าย

การเกิดขึ้นของการแต่งงานรูปแบบใหม่นี้มีสาเหตุหลักมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตและการทำงานที่ทันสมัยและเร่งรีบมากขึ้น ทำให้ไม่สามารถดูแลตัวเองและคนรอบข้างได้ดีเท่าที่ควร กอปรกับการขาดแคลนพี่เลี้ยงเด็ก ซึ่งส่งผลให้คู่สามีและภรรยาต้องขอความช่วยเหลือจากพ่อและแม่ในการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนลูกตัวเอง

ชาวเน็ตบางส่วนสนับสนุนการแต่งงานรูปแบบใหม่นี้ โดยระบุว่าเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับครอบครัวที่มีลูกคนเดียวและกำลังเผชิญกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากสังคมสูงอายุ

ขณะที่ชาวเน็ตบางส่วนแสดงความกังวลถึงสารพัดปัญหาที่เป็นผลมาจากการแต่งงานแบบนี้ อาทิ ความกดดันในการมีบุตร โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องแบกรับภาระในการอุ้มท้องและคลอดบุตร ซึ่งมักถูกมองข้ามจากสังคม และความแตกต่างไม่ลงรอยกันที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่าง 2 ครอบครัว

ชายคนหนึ่งนามสกุล Xu จากเมือง Huzhou มณฑลเจ้อเจียงซึ่งเป็นสามีในการแต่งงานที่ กล้าหาญจะกล่าวบอกกับ Global Times ว่าเมื่อวันจันทร์เขาและภรรยาของเขาซึ่งแต่งงานกันมา 7 ปีกำลังฟ้องหย่า “เธอสนใจแต่เด็กที่มีนามสกุลซึ่งไม่ยุติธรรมสำหรับลูกของผม” เขากล่าว

อย่างไรก็ตามครอบครัวของภรรยาเปิดเผยว่า Xu ให้รู้ว่า เขาไม่มีภาระในการเลี้ยงดูทั้งครอบครัวจึงไม่เคยทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูพวกลูกๆ มาตั้งแต่แรกเริ่ม ในขณะที่ทิ้งลูกไว้ให้พ่อแม่หรือภรรยาของเขาดูแล

แม้ว่าจะเจอกับเสียงทัดทานและต่อต้าน แต่ หลัวรุ่ยเสวี่ย ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิสตรีและความเท่าเทียมทางเพศ เชื่อว่าการแต่งงานรูปแบบใหม่นี้ยังมีด้านดีเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางสังคมอยู่ ซึ่งเป็นความทันสมัยที่หลุดพ้นจากธรรมเนียมการแต่งงานแบบดั้งเดิมที่มองว่าผู้ชายเป็นกระดูกสันหลังของครอบครัว

แปลโดย: Noxx
ที่มา: https://www.globaltimes.cn/content/1210566.shtml
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 860 ครั้ง
เขียนโดย Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาวผลสลากกินแบ่งรัฐบาล 2 พฤษภาคม 2569 ออกแล้ว เลขรางวัลที่ 1 เช็กครบที่นี่“ก๋วยเตี๋ยวเลียง” ของอร่อยแห่งเมืองจันทบุรีทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉😱 ช็อกมะ!"สายเชีย" จาก "มหาเศรษฐีร้อยล้าน" สู่คนหมดตัวประเทศที่นอนน้อยที่สุดเลขบัตรประชาชนแม่นกว่าชื่อ เหตุผลที่ชื่อไทยยังซ้ำกันได้ทำความสะอาดบ้านยังไงให้หน้าใสผมสวย? แชร์สูตรลับสมุนไพรก้นครัว ไร้สารเคมี 100%
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ป่าที่พบเสือโคร่งอาศัยอยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งในประเทศไทย“ก๋วยเตี๋ยวเลียง” ของอร่อยแห่งเมืองจันทบุรีผลสลากกินแบ่งรัฐบาล 2 พฤษภาคม 2569 ออกแล้ว เลขรางวัลที่ 1 เช็กครบที่นี่ทำความสะอาดบ้านยังไงให้หน้าใสผมสวย? แชร์สูตรลับสมุนไพรก้นครัว ไร้สารเคมี 100%โรงเรียนเอกชนที่มีนักเรียนมากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
โสดวัย 40+ แล้วไง? ส่องไลฟ์สไตล์ "ตัวแม่-ตัวพ่อ" วันหยุดสุดปังที่คนมีลูกแอบตาร้อน!เต่ายิ้มหรือเครียด? ไขปริศนา “สีหน้าสุดไวรัล” เมื่อสัตว์เลื้อยคลานไม่ได้สื่ออารมณ์แบบที่เราคิด“ลืมอีกแล้วเหรอ?” เรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในที่ทำงานลูกติดมือถือจนถูกล่อลวงออนไลน์ พ่อแม่ควรรับมือยังไงโดยไม่ซ้ำแผล
ตั้งกระทู้ใหม่