หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถ้านั่งถูกวิธีออฟฟิศซินโดรมก็ไม่ถามหา ไม่อยากเป็นต้องปรับเปลี่ยน !

เนื้อหาโดย Noxx

ไม่อยากเป็นออฟฟิศซินโดรมไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่รู้วิธีนั่งให้ถูกต้องเพียงเท่านี้เอง

 

 

     ออฟฟิศซินโดรมคืออาการของการเกร็งกล้ามเนื้อ เนื่องจากการนั่งทำงานแบบไม่ถูกสุขลักษณะเป็นช่วงระยะเวลานานๆ ซึ่วอาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับคนในยุคปัจจุบันที่ไม่ได้ใส่ใจในเรื่องของการนั่งให้ถูกต้อง จึงมักมีอาการปวดเมื่อย ถ้ารุนแรงก็อาจจะถึงขึ้นเจ็บปวดรุนแรงจนไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ เป็นตะคริว กล้ามเนื้ออักเสบ หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และหนักเข้าอาจต้องเข้ารับการผ่าตัด หรือกายภาพบำบัดด้วย อันตรายไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยล่ะ

 

 

      ดังนั้นแล้วถ้าหากไม่อยากให้ปัญหานี้เกิดขึ้นกับตัวเอง เรามาใช้ชีวิตกันให้ถูกวิธีเพื่อห่างไกลจากอาการออฟฟิศซินโดรมกันดีกว่าค่ะ

 

1. ปรับโต๊ะ เก้าอี้ทำงานให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม

      หากมีการปรับโต๊ะและเก้าอี้ให้อยู่ในท่าทางที่ถูกต้องมาตั้งแต่แรก ก็จะช่วยลดโอกาสในการนั่งผิดท่าทางที่จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ไปเกินครึ่งแล้ว ลองเช็คระดับจอมอนิเตอร์ ระดับคีย์บอร์ด และเมาส์ที่ใช้งาน ให้ใช้ได้สะดวกไม่ทำให้รู้สึกเกร็งมือมากเกินไปที่จะทำให้เกิดอาการข้อมืออักเสบได้ ปรับการวางแขน ข้อศอก พนักพิง เสริมหมอนหนุนหลังให้อยู่ในท่าที่สบายมากขึ้น และเก้าอี้ที่ควรเลือกก็ควรมีที่เท้าแขนด้วย

 

2. หมั่นแก้ไขท่าทางการนั่งที่ผิด

     คนเรามักจะนั่งอยู่ในท่าทางแบบผิดๆ โดยไม่รู้ตัวอยู่เสมอ ดังนั้นแล้วลองสังเกตดูดีๆ ว่าเมื่อนั่งไปนานๆ แล้ว คุณเริ่มห่อไหล่ หลังค่อม ก้มศีรษะมากเกินไปหรือเปล่า รวมถึงมีนิสัยชอบนั่งไขว่ห้าง ชอบนั่งทับขาตัวเองหรือไม่ ถ้าใช่ก็พยายามปรับเปลี่ยน นั่งหลังให้ตรงโดยไม่ห่อไหล่ เพราะท่าทางการนั่งที่ผิดๆ เหล่านี้ ทำให้คุณอยู่ในท่าทางที่ฝืนธรรมชาติ และเกิดการเกร็ง สร้างความเครียดให้กับกล้ามเนื้อที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมได้ ดังนั้นแล้ววิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการนั่งให้ถูกวิธีตั้งแต่แรกเลยนั่นเอง

 

3. หยุดพักการทำงานทุกๆ ชั่วโมง

     แม้ว่างานจะมีงานเยอะและเร่งด่วนมากสักขนาดไหน คุณก็ควรมีการปรับเปลี่ยนท่าทางการนั่งเวลาทำงานทุกๆ 20 นาที และควรจะลุกจากเก้าอี้ไปเดินเคลื่อนไหวร่างกายทุกๆ ชั่วโมงด้วย การนั่งนานเกินไปเป็นบ่อเกิดของการเป็นโรคต่างๆ เพราะเลือดลมจะไหลเวียนไม่ดี มีการกดทับของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทด้วย ดังนั้นแล้วอย่าลืมที่จะเบรคจากการทำงานบ้าง

 

 

4. อย่าฝืนอยู่กับอาการปวด เมื่อยล้า

     เมื่อเกิดอาการปวดเมื่อยล้า อย่าได้ฝืนอยู่ในลักษณะแบบนั้นต่อไป เพราะร่างกายก็ฟ้องอยู่แล้วว่าไม่ไหว ควรลุกขึ้นมาเปลี่ยนอิริยาบถเดินไปเข้าห้องน้ำ ไปดื่มน้ำ ยืดกล้ามเนื้อแขนขา บิดลำตัวให้เลือดลมไหลเวียน และกล้ามเนื้อแขนขาได้คลายตัวลงบ้าง ถ้ายังไม่ดีขึ้นก็หายามาทา และนวดให้มีการผ่อนคลายลงเสียบ้าง

 

5. มีเวลาสำหรับการออกกำลังบ้าง

      ออกกำลังกายก็มีส่วนช่วยให้ลดอาการเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ เพราะคุณจะได้ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ทางที่ดีแล้วก็ควรหมั่นออกกำลังกายไว้เถอะ เพราะถ้าไม่ทำวันหนึ่งคุณอาจจะต้องมากายภาพบำบัดแทนได้ ในวันที่อาการทรุดและถูกบังคับให้ต้องทำ ซึ่งก็อย่ารอให้ถึงวันนั้นเลยนะ

 

6. พักผ่อนให้เพียงพอ

     การนอนหลับให้เพียงพอนับว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ร่างกายต้องการอยู่แล้ว จะทำให้ร่างกายไม่เกิดความตึงเครียด ซึ่งต้องมีเวลาปล่อยให้ร่างกายได้พักสบายๆ เสียบ้าง ดังนั้นแล้วแม้แต่ในยามที่นอนหลับพักผ่อนก็ควรจะอยู่ในท่าทางที่สบายด้วยนะ ต้องไม่เกร็งไม่เช่นนั้นแล้วก็อาจจะทำให้เกิดอาการเอาได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะหมอนที่หนุนต้องไม่ทำให้เกิดอาการปวดคอ บ่า และด้วยหลังค่ะ

 

7. ลางานหยุดพักผ่อนบ้าง

     หากรู้สึกตัวว่ากำลังอยู่ในช่วง burn out หรือกำลังเกิดความเครียดต่อทั้งร่างกายและใจเอามากๆ จนรู้สึกเริ่มรับมือไม่ไหวแล้ว ควรที่จะหาเวลาไปพักผ่อนหรือหยุดพักงานเสียบ้าง เพราะถ้ายังฝืนทนต่อไปเรื่อยๆ หากเกิดอาการขึ้นมา กว่าจะรักษาให้หายอาจจะต้องเสียทั้งเวลา และเงินทองมากมายกว่าแค่พักฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาดีได้เหมือนเดิมนะ

 

 

 

     การนวดหรือรับประทานยาเพื่อแก้อาการปวดเมื่อย เป็นแค่การแก้ไขที่ปลายเหตุเพียงเท่านั้น โดยหลักๆ แล้วคุณควรจะต้องนั่งท่าทางให้ถูกวิธี มีการออกกำลังกายอยู่อย่างสม่ำเสมอ และไม่เครียด เพียงเท่านี้ก็จะห่างไกลจากการเป็นออฟฟิศซินโดรมได้แล้วล่ะค่ะ

 

พักนี้คุณมีอาการปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานอยู่บ่อยๆ หรือไม่?

 

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นกอ้วน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจเตือนอันตราย! พบคนพลิกแหวนตอนเข้าห้องน้ำ อาจเกี่ยวข้องกับ "ไสยดำ"หมาแม่ลูกอ่อน นำเที่ยว! บริการทุกระดับประทับใจ!เมียโดนจับหลังขังผัว ไว้ในกระเป๋าเดินทาง จนดับคากระเป๋าหนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิกเลขสายด่วนเลขลับงวด16มิ.ย.67กรมปศุสัตว์บุกตลาดนัดจตุจักร! ไม่มีใบอนุญาตเกินครึ่ง!ฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดโจมตีอิสราเอล เหตุแกนนำถูกสังหๅรศูนย์สุขภาพของอังกฤษบอกว่าถ้าไม่อยากเป็นมะเร็ง ให้หลีกเลี่ยงอาหาร 5 ขนิดนี้ระวัง! ใส่รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้ อันตรายต่อสุขภาพเท้า"ล้อทรมาน"เครื่องมือโบราณที่ทารุณที่สุดในประวัติศาสตร์ความคืบหน้าล่าสุด ในการจัดการลิงลพบุรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลานสาวได้รับช่อดอกไม้จากปู่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่แล้วฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดโจมตีอิสราเอล เหตุแกนนำถูกสังหๅรเตือนอันตราย! พบคนพลิกแหวนตอนเข้าห้องน้ำ อาจเกี่ยวข้องกับ "ไสยดำ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ความลับเหล่ามหาเศรษฐี!ซื้อที่หลบภัยหรือแค่สร้างระบบศักดินา!?เปิดวาร์ป อิจิกะ มัตสึโมโตะ นางเอก A.V ดาวรุ่ง2 อันดับ นกที่มีความสามารถในการบินอันล้ำค่าเเละบินได้สูงที่สุดในโลกเคยสงสัยกันไหมว่า แสงเหนือและแสงใต้ หรือ ออโรร่า นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?
ตั้งกระทู้ใหม่