หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไทยคงเหนื่อย ทั้งศึกนอกและศึกใน ต้องสามัคคีกันไว้ อย่าให้ใคร มาลากเราเข้าสู่สงครามความขัดแย้ง

ชาวเน็ตท่านหนึ่งโพสต์ไว้น่าสนใจว่า "น่าเป็นห่วงนะคะ ไทยคงเหนื่อย ทั้งศึกนอกและศึกใน ต้องสามัคคีกันไว้ อย่าให้ใคร มาลากเราเข้าสู่สงครามความขัดแย้ง ตอนนี้ได้ข่าวว่าสหรัฐมาสร้างกงศุลแห่งใหม่ ใหญ่โตพอดู ที่เชียงใหม่ ทำไม่ไม่มีใครต่อต้าน ระวังจะลากไทยเป็นสนามรบ น่าห่วงจริงๆ ค่ะ"

จากบทความ ของคุณ Pat Hemasuk โพสต์ไว้ว่า ...

 

วันนี้ผมอยากจะพูดถึงเรื่องที่ไม่น่าทำของทรัมป์อีกเรื่องหนึ่งคือคำสั่งปลดรัฐมนตรีกลาโหม นายมาร์ค เอสเปอร์ โดยคำสัง่ให้มีผลโดยทันที ที่ผมบอกว่าไม่น่าทำก็คือวาระของรัฐมนตรีเองก็เหลือเวลาสองเดือนก็จบลงไปพร้อมกับตัวทรัมป์เองอยู่แล้วแต่ก็ยังทำ และให้ นายคริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติ เข้ารักษาการแทน และอีกเรื่องที่ทรัมป์ไม่น่าทำก็คือการปลดรัฐมนตรีลงนั้นถ้ายังหาใครมาสวมไม่ได้ก็ควรให้รัฐมนตรีช่วยรักษาการแทน ซึ่งคนนั้นก็คือ นายเดวิด นอร์ควิสต์ ซึ่งจะต่องานได้ดีกว่าที่จะเอาใครข้ามห้วยมานั่งเก้าอี้นี้ในเวลาสั้น ๆ แบบนี้

 

เรื่องนี้ผมสรุปได้เลยว่าคงเป็นเพราะเรื่องการเลือกตั้งที่ทรัมป์ประสพความล้มเหลว แล้วคนรอบตัวไม่มีใครช่วยเขาได้เลย และความซวยเลยมาตกกับ นายมาร์ค เอสเปอร์ ที่น่าจะทำอะไรไม่สบอารมณ์ทรัมป์สักอย่างเลยโดนปลดฟ้าผ่าแบบนี้

ผมคิดว่า เอสเปอร์ คงไม่แคร์เรื่องนี้หรอกครับ นั่งเก้าอี้นี้อีกสองเดือนก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก โดยมารยาทแล้วจะไม่เซ็นต์อะไรที่ผูกพันในเรื่องใหญ่ คงต้องยกให้เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีใหม่เข้ามาจัดการอยู่แล้ว แต่การเสียชื่อเสียงจากการถูกปลดจากตำแหน่งนี่จะอยู่ไปตลอดประวัติการทำงานนั้นน่าหงุดหงิดมากกว่า

 

********************************************************

รัฐบาลใหม่ของไบเดนนั้นมีนักวิเคราะห์หลายคนมีความเห็นตรงกันว่ารัฐมนตรีกลาโหมคนต่อไปน่าจะเป็นผู้หญิง และเธอคนนี้สายเหยี่ยวยิ่งกว่า ฮิลารี คลินตัน ที่นั่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศให้โอบามาสมัยแรกเสียอีก เธอคือ มิเชล ฟลัวร์นอย (Michèle Angelique Flournoy) ผมเชื่อว่านโยบายที่มีกับจีนคงเปลี่ยนไปไม่มากนักระหว่างเดโมแครทและรีพับลิกัน จะว่าไปแล้วสายเหยี่ยวส่วนมากจะมาจากเดโมแครทเสียมากกว่า

 

มิเชล ฟลัวร์นอย นั้นจบรัฐศาสตร์จากฮาร์วาร์ดแล้วต่อที่ออกฟอร์ดในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หลังจากจบแล้วก็ทำงานวิชาการต่อที่ฮาร์วาร์ดอีกรอบ ทำงานวิชาการจนเข้าตารัฐบาลสมัยของ ปธน.คลินตัน เลยโดยดึงเข้ามาทำงานทำงานที่กระทรวงกลาโหมให้ดูเรื่องงานยุทธศาสตร์ ซึ่งเธอได้แสดงฝีมือเอาไว้หลายเรื่องในเรื่องตะวันออกกลาง โดยทุกความเห็นของเธอนั้นสนับสนุนการโจมตีก่อนเพื่อความได้เปรียบทั้งสิ้น โดยสมัยของ ปธน.โอบามาเธอได้เป็นผู้ช่วย รมต.กลาโหม เธอก็สนับสุนเรื่องนโยบายการใช้กำลังทหารทั้งทางตรงและทางอ้อมในอัฟกานิสถานและลิเบีย ส่วนการสนับสนุนกองกำลังของยูเครนก็เธออีกเช่นกันที่เสนอให้เพิ่มงบประมาณส่วนนี้ไว้ในงบของกลาโหม

 

ความจริงแล้วเธอโดนจีบให้มานั่งกลาโหมหลายรอบแล้ว ไม่ว่าใครขึ้นมาในสมัยที่แล้วก็ต้องมีเธอติดโผเข้ามาด้วยทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง รมต. หรือ รมช. และเมื่อกลางปีนี้เองย้อนหลังหกเดือนที่เธอได้ให้ความเห็นเรื่องสงครามในเอเซียกับจีนว่าสหรัฐต้องพัฒนาตัวเองให้มีแสนยานุภาพมากพอที่จะถล่มกองทัพเรือจีนทุกลำในทะเลจีนใต้ภายในเวลาสามวัน โหดไม่ใช่เล่นกับผู้หญิงคนนี้

 

ผมมองว่าในสมัยหน้า ความร้อนแรงของทะเลจีนใต้จะมากกว่าสมัยทรัมป์หลายเท่าตัว คงไม่ใช่เพียงแต่ด่ากันไปด่ากันมาเหมือนสมัยทรัมป์อีกแล้ว เรื่องนี้มีคนของเดโมแครทด่าทรัมป์อยู่มากในการที่ไม่สนใจเรื่องที่จีนเข้ามายึดครองทะเลจีนใต้จนถมเกาะสร้างฐานทัพเสียใหญ่โตแบบทุกวันนี้

 

สำหรับประเทศไทยคงต้องปรับสมดุลความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐอยู่ไม่น้อย และแน่นอนว่าผลกระทบของความตึงเครียดในทะเลจีนใต้คงต้องลากขาของเราเข้าไปยุ่งกับเรื่องนี้ด้วย ถ้าจะมองไปแล้วการที่มีการสร้างฐานทัพเรือจีนในเขมรก็เป็นหมากล้อมอีกเม็ดที่บล็อกไทยเอาไว้ในการที่สหรัฐจะใช้ไทยเป็นฐานทางการทหารเหมือนสมัยก่อน เวียดนามนั้นคงไม่เล่นด้วยกับเกมของสหรัฐอยู่แล้ว ไม่ต่างกับที่เวลานี้ทั้ง ฟิลิปินส์และอินโด ก็ไม่เล่นด้วยเหมือนกัน นับว่าเป็นเวลาสี่ปีข้างหน้าที่สาหัสพอสมควรกับกลุ่มอาเซียนที่ต้องสมดุลไว้ทั้งจีนและสหรัฐที่มีแนวโน้มสูงมากที่จะเล่นกับจีนแบบเจ็บจริงตายจริงกับนโยบายสายเหยี่ยวของ มิเชล ฟลัวร์นอย

 

ภาพนี้เป็นภาพเมื่อหกปีที่แล้วของฟอร์จูนที่เคยลงข่าวว่าเธอแคนดิเดท รมต.กลาโหมในรัฐบาลโอบามา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
 
ไทยคงเหนื่อย ทั้งศึกนอกและศึกใน ต้องสามัคคีกันไว้ อย่าให้ใคร มาลากเราเข้าสู่สงครามความขัดแย้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาทด่วน! "เพนกวิน" โดนแล้ว! หมายเรียก 2 ข้อหาหนัก ผิด ม.112 - พ.ร.บ.คอมฯ ลั่น "ก็ไม่ได้กลัวสักเท่าไหร่"หนุ่มกินแหลก! ไปกินบุฟเฟ่ต์ร้านไหน กุ้งแทบหมดร้านดราม่าหนัก! สาวสองฝึกงาน "ห้างดัง" ถูกห้ามใช้ห้องน้ำผู้หญิง โดยเด็ดขาด..ต้องใช้ห้องน้ำชายเท่านั้น!ราษฎร ประกาศ #ม็อบ25พฤศจิกา ไม่ไปทรัพย์สิน เปลี่ยนไปไทยพาณิชย์ เลี่ยงปะทะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
จากน้องผู้พิการทางสมองสู่การเป็นครูพี่เลี้ยง ครูที่แม้จะมีความบกพร่องทางสติปัญญา แต่ดูแลเด็กนักเรียนได้อย่างไม่บกพร่องในโลกแห่งความจริงตายในโซเชียลจริงหรือนี่!! อาหารหทารชายแดนใต้!! ในถ้วยนี้กินกัน 18 นาย คุณภาพชีวิตแย่มากหนุ่มโคราชสุดงง สั่งเต้นมาหวังไปเที่ยวกับแฟนสาว
ตั้งกระทู้ใหม่