สาเหตุที่คนอ้วนควรลดกินอาหารเค็ม
อ้วนไม่อ้วนก็ควรลดเค็มไว้ ก่อนโรคภัยไข้เจ็บจะถามหานะคะ
อาหารที่อร๊อยอร่อยซึ่งเรารับประทานกันอยู่ในแต่ละวันนั้น มักจะมีการปรุงแต่งรสชาติเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งอาหารที่มีการปรุงแต่งรสเยอะๆ เหล่านี้นี่แหละ ที่มักจะมีปริมาณของเกลือหรือว่าโซเดียมสูง ซึ่งเราอาจจะบริโภคกันเกินอยู่ทุกวันแต่ว่าไม่เคยสังเกตกันเลย
ในปัจจุบันคนไทยบริโภคเกลือหรือโซเดียมเกินความจำเป็นคิดเฉลี่ยเป็น 2 เท่าจากปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันคำแนะนำสำหรับปริมาณโซเดียมที่เหมาะสมอยู่ที่ไม่เกิน 2300 mg หรือประมาณ 1 ช้อนชา
แหล่งที่มาของโซเดียม
มักจะอยู่ในอาหารที่มีไว้สำหรับการปรุงอาหารเพิ่มรสชาติของอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผงชูรส ผงปรุงรส กะปิ น้ำมันหอย เครื่องพริกแกง น้ำปลาร้า และประเภทของอาหารที่มีโซเดียมสูงก็ได้แก่ อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลูกชิ้น ไส้กรอก ขนมถุงกรุบกรอบ แคบหมู ไข่เค็ม อาหารตากแห้ง ผลไม้ดอง-แช่อิ่ม ขนมปังกรอบ เป็นต้น
ถ้าอยากจะผอมควรลดเค็ม เพราะ...
1. กระตุ้นฮอร์โมนหิว
อาหารเค็ม ส่งผลต่อฮอร์โมนเกรลิน โดยปกติจะถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร เพื่อส่งสัญญาณบอกสมองว่ารู้สึกหิวแล้วสั่งให้ร่างกายรับประทานอาหาร ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงเวลาที่ควรกิน อีกทั้งผู้ที่ชอบรับประทานอาหารรสเค็มเป็นประจำ ก็จะมีพฤติกรรมของการกินหวานมากร่วมกันไปด้วย ดังจะเห็นได้ว่าหากว่าเรากินอาหารคาวที่มีรสเค็มรสจัดๆ เรามักจะรู้สึกอยากและกระหายน้ำหวาน น้ำอัดลมตามไปด้วย จึงเป็นสาเหตุทำให้ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารรสเค็มมีความเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักตัวเกิน และเป็นโรคอ้วนได้ง่ายค่ะ
2. เสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง
โดยปกติแล้วระบบประสาทการรับรู้รสชาติของคนเรามักจะน้อยลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ดังนั้นแล้วคนที่ชอบรับประทานอาหารรสเค็มรสจัดก็มักจะเพิ่มความเค็มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลที่ไม่ดีต่อสุขภาพนั่นเอง ดังนั้นแล้วเราควรเช็คตัวเองอยู่เสมอว่า กินเค็มเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันหรือไม่อยู่อย่างสม่ำเสมอค่ะ
3. กินเค็มทำให้บวมน้ำ
แม้ว่าเกลือจะไม่มีไขมันและแคลอรี่ แต่ก็เป็นตัวการที่ทำให้ร่างกายมีอาการบวมน้ำได้ เพราะว่าเกลือจะไปทำให้สมดุลของน้ำในร่างกายเปลี่ยนไป ยิ่งได้รับเกลือเข้าไปในร่างกายมากเท่าไหร่ร่างกายก็จะยิ่งพยายามหาน้ำมาชมเชยมากขึ้นเท่านั้น สังเกตได้จากเวลาที่เรากินอาหารรสจัดหรือมีผงชูรสมาก เราจะรู้สึกกระหายน้ำสุดๆ ดื่มน้ำเท่าไหร่ก็ไม่หายหิวน้ำสักที ดังนั้นแล้วถึงแม้ว่าเราจะควบคุมการกินมากสักเท่าไหร่ ออกกำลังกายสักแค่ไหน แต่ว่าถ้ายังกินเค็มอยู่ก็จะทำให้น้ำหนักตัวเยอะอยู่ดี และยังบวมน้ำให้ดูอ้วนๆ อีกด้วยนะ
4. เสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนต่างๆ
การที่ร่างกายได้รับโซเดียมในปริมาณมากเกินไปติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะนำพามาสู่การเป็นโรคอันตรายต่างๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมองแตก โรคไต โรคหัวใจ รวมทั้งโรคกระดูกพรุนที่น่ากลัวกว่าอาการตัวบวมน้ำเยอะเลยล่ะ
ดังนั้นเพื่อการควบคุมน้ำหนักที่ได้ผลแล้ว ลองลดอาหารรสจัด-รสเค็มลงดูสิคะ แล้วจะค้นพบว่าตัวจะบวมน้อยลง ทำให้ดูผอมลง ไม่บวมแบบที่เคยเป็นมา อร่อยเพราะปรุงแต่งอาหารน้อยลงหน่อย จะช่วยให้สุขภาพดีได้อีกเยอะแล้วล่ะ
ยังติดกินอาหารรสเค็มอยู่หรือเปล่าคะ?
บทความ โดย : Akine_noxx
ฝากติดตาม กดให้ดาว กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ