หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รากฟันเทียม คืออะไร เหมาะกับใคร มีข้อดีและข้อจำกัดในการรักษาอย่างไรบ้าง

เมื่อฟันบางซี่หลุดหายไป ย่อมทำให้เกิดความไม่มั่นใจเมื่อต้องเข้าสังคม ตลอดถึงการใช้ชีวิตตามปกติ ดังนั้น การฝังรากฟันเทียมจึงเป็นทางแก้ปัญหาดังกล่าวที่ได้ผลดี ซึ่งการใส่รากฟันเทียมนั้นมีข้อดีมากกว่าการใส่ฟันปลอมหลายประการ ดังนั้น เราจึงอยากจะแนะนำให้คุณได้รู้จักวิธีการฝังรากฟันเทียมให้มากขึ้นเพื่อใช้เป็นทางเลือกในการรักษาฟันที่หลุดหายไป ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีและเพิ่มความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น

รากฟันเทียม คืออะไร

รากฟันเทียม คือการใช้วัสดุทดแทนฟันจริงที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้อย่างแนบสนิท ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้ในการทำรากฟันเทียมก็คือ ไททาเนียมซึ่งเป็นวัสดุที่ได้รับการยอมรับว่ามีความแข็งแรงทนทาน และสามารถยึดติดเข้ากับเนื้อเยื่อในร่างกายของมนุษย์ได้ดี โดยการฝังรากฟันเทียมนั้นได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีการรักษาฟันทดแทนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดวิธีหนึ่ง

รากฟันเทียม เหมาะกับใคร

การทำรากฟันเทียม แม้จะเป็นการรักษาเพื่อทดแทนฟันที่หลุดหายไปที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง แต่อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน ดังนั้น หากคิดจะรักษาฟันด้วยวิธีการฝังรากเทียม ควรพิจารณาตามความเหมาะสมในการรักษา ซึ่งคนไข้ควรเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

การทำงานของรากฟันเทียม

สำหรับการรักษาด้วยรากฟันเทียมนั้น ทันตแพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อนำวัสดุทดแทนรากฟันฝังลงไปในตำแหน่งฟันเดิมที่หลุดหายไป จากนั้นก็ใช้ฟันปลอมที่ทำขึ้นมาใหม่ยึดเข้ากับรากฟันเทียมที่ฝังลงไปแล้ว ทำให้มีความแน่น ไม่เลื่อนหลุดออก จึงให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่าการใส่ฟันปลอมแบบธรรมดา

ส่วนประกอบของรากฟันเทียม

รากฟันเทียมประกอบด้วย 3 ส่วนคือ 

 1. ส่วนที่มีลักษณะคล้ายน็อตหรือสกรูที่ฝังลงไปในขากรรไกร หรือที่เรียกกันว่าเป็นส่วนรากเทียมที่ฝังลงไปในกระดูก ทำหน้าที่ในการยึดติดกับกระดูกขากรรไกรแบบเดียวกับรากฟันธรรมชาติ
 2. ฟันเทียม ที่ใช้ทดแทนฟันปกติที่หลุดหายไป 
 3. ที่ยึดรากฟันเทียมและฟันเทียมเข้าด้วยกัน โดยเป็นวัสดุที่ทำมาจากเซรามิคหรือไทเทเนียมที่จะช่วยในการยึดฟันเทียมเข้ากับรากฟันเทียมได้อย่างสนิทแนบแน่น ไม่หลุดง่าย

ชนิดของรากฟันเทียม

รากฟันเทียมสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ดังนี้

 1. Conventional Implant เป็นวิธีการฝังรากเทียมที่มีการวางแผนการรักษาเอาไว้ล่วงหน้า โดยจะมีการนัดพิมพ์ฟันและในบางรายอาจมีการทำ CT Scan ร่วมด้วยเพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทันตแพทย์จะทำการฝังรากเทียมให้กับผู้รับการรักษาและรอเวลาอย่างน้อย 3-4 เดือนเพื่อทำการยึดฟันเทียมเข้ากับรากฟัน วิธีนี้มักใช้กับคนที่กระดูกขากรรไกรบางหรือมีการสูญเสียกระดูกขากรรไกรในบริเวณที่จะฝังรากเทียม โดยแพทย์อาจะแนะนำให้ทำการปลูกกระดูกก่อนที่จะทำรากฟันเทียม
 2. Immediate implant เป็นการฝังรากเทียมที่ทำในทันทีหลังจากที่มีการถอนฟันธรรมชาติออกไป ซึ่งมักใช้กับตำแหน่งฟันหน้าหรือฟันกรามน้อย มีข้อดีคือ ช่วยลดโอกาสที่เหงือกจะร่นและใช้เวลาในการฝังรากเทียมน้อยลง แต่อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเลือกใช้วิธีนี้ โดยมักจะใช้กับผู้ที่มีกระดูกขากรรไกรดี
 3. Immediate loaded implant เป็นการต่อฟันเทียมเข้ากับรากฟันทันทีหลังจากที่ทำการฝังรากฟันแล้ว

ระยะเวลาในการทำรากฟันเทียม

ระยะเวลาที่ใช้ในการรักษาแบบฝังรากฟันเทียม จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา ดังนี้

ขั้นตอนในการทำรากฟันเทียม

 1. ทันตแพทย์จะตรวจสภาพกระดูกขากรรไกรบริเวณที่จะฝังรากเทียมด้วยการ X-ray จากนั้นจะทำการพิมพ์ฟันเพื่อวางแผนการรักษา
 2. เมื่อเริ่มการฝังรากฟันเทียม ผู้รักษาจะได้รับการฉีดยาชาเฉพาะที่ก่อนทำหัตถการ
 3. หลังจากฝังรากฟันเทียมแล้ว จะรอให้รากฟันยึดติดกับกระดูกเป็นเวลา 3-6 เดือน ก่อนจะนัดมาทำการครอบฟัน
 4. การทำครอบฟันจะมีการพิมพ์บริเวณรากฟันเทียมและส่งทำครอบรากฟันเทียม ใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ ทันตแพทย์จะนัดมาทำการใส่ครอบฟันเทียม ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการรักษา

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

 1. สามารถทดแทนฟันที่หลุดหายไปได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยสามารถใช้งานได้ตามปกติ และมีความคงทนถาวรมากกว่าการใส่ฟันปลอมทั่วไป 
 2. เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้มากขึ้น เนื่องจากมีความสวยงามเป็นธรรมชาติ ไม่ต่างจากฟันจริง
 3. มีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวอาหารได้เป็นอย่างดี
 4. ช่วยลดการสูญเสียฟันและเนื้อเยื่อข้างเคียงฟันที่หลุดหายไป
 5. สามารถพูดและออกเสียงได้ตามปกติ เนื่องจากหลายคนที่ใส่ฟันปลอมทั่วไปอาจเจอปัญหาการออกเสียงไม่ชัด แต่สำหรับคนที่ฝังรากเทียมจะไม่มีปัญหาในการพูดและการออกเสียงดังที่กล่าวมา
 6. ไม่ต้องกังวลเรื่องฟันเลื่อนหรือหลุดเมื่อขยับปากเหมือนกับการใส่ฟันปลอมธรรมดา

ข้อจำกัดของการทำรากฟันเทียม

การรักษาฟันที่หลุดหายไปด้วยวิธีการฝังรากเทียมนั้น ถือเป็นวิธีที่ได้ผลดีและมีความเป็นธรรมชาติสูง ซึ่งผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยการฝังรากเทียมจะมีความมั่นใจมากขึ้นและสามารถใช้งานฟันได้ตามปกติไม่ต่างจากฟันธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ก็ต้องปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและคำนึงถึงข้อจำกัดต่างๆ ก่อนทำการรักษา เพื่อที่จะได้ไม่ต้องพบกับผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์และทำให้การรักษามีประสิทธิภาพดีที่สุด

เนื้อหาโดย: treewriter
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: treewriter
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: yuri boyka, สัปเหร่อนอกโลก, Tä Köhler, มีร่า, มยุริญ ผดผื่นคัน, Vaishya
 
รากฟันเทียม คืออะไร เหมาะกับใคร มีข้อดีและข้อจำกัดในการรักษาอย่างไรบ้าง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
รวมภาพความฮา....ฮาแบบทะลึ่งๆทางนี้เลยจ้าา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)สนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทรวมภาพความฮา...ฮากระหน่ำซัมเมอร์เซลล์..!!หนุ่มใส่ทองเต็มตัว!โพสต์ล่อสาวๆ แต่เจอคอมเมนท์นี้เข้าไปทำเอาเงิบแทบหงายหลังเลยทีเดียวรางวัลฮอลลีวูดที่ไม่มีใครอยากได้ลูกค้าเอือม! ป้าขายคอหมูย่าง ชอบบ่นขายถูกที่สุด จะขายแพงยังได้เลยใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีป้ายโคตรปัง! ยิ่งใหญ่อลังการ "โฟกัส" กับสโลแกน "ปฎิรูปผิวใหม่ เพื่ออนาคต ผิวใส"กามาวิจิตรศิลปะ : ความสุขระหว่างการล่าเมื่อหนุ่มหล่อรับปริญญา นึกว่างานแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ส.ศิวรักษ์ กับการพระราชทานอภัยโทษ"ไอ้ไข่" วัดสนามชัย "เลขเด็ด" ลุ้นโชคงวด 1/12/63เมื่อลูกชายเจ้าของอู่..แต่งงาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ศัลยกรรม ความงาม แฟชั่น
อแมนด้า MUT2020 อวด #ทรงผมบังเพื่อน ผมยาวเป็นศอก แต่ได้เกียรตินิยมจากแคนาดานะคะวิธีเลือกกางเกงใส่ให้ดูเท่ ดูดี ฉบับผู้ชายหุ่นหมี5 ข้อดีเวลาสาวๆโนเมคอัพ แหม !! หน้าสดก็มีข้อดีนะแก6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะโกนขนขา
ตั้งกระทู้ใหม่