หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บุหงาซีเระ (Bunga Sirreh)

ประวัติความเป็นมาของบุหงาซีเระ (Bunga Sirreh)

ชาวภาคใต้รุ่นก่อนๆ จะรู้จักและรู้ถึงที่มาที่ไปเป็นอย่างดี ในส่วนของบายศรีนั้น ท่านผู้รู้ส่วนใหญ่จะรับทราบกันดีว่าเป็นสัญลักษณ์ของเขาพระสุเมรุ ตามคติความเชื่อของฮินดู การนำเอาบายศรีมาใช้เป็นเครื่องประกอบพิธีกรรมต่างๆ เช่น การยกเสาเอก วางศิลาฤกษ์ งาน งานแต่ง งานสุนัต มะโยงโรงครู การทำขวัญ การแห่ขบวนต่างๆ ฯลฯ การทำขวัญต่างๆนั้นก็เพราะมาจากคติความเชื่อที่ว่าเขาพระสุเมรุเป็นทีสถิตของเทพยดาต่างๆ การนำเอาบายศรีมาตั้งเป็นเครื่องประฐานในการประกอบพิธีกรรมตามคติความเชื่อพราหมณ์ – ฮินนดู ก็เพื่อความเป็นสิริมงคลของพิธีกรรม โดยเชื่อว่าเทพยดาทั้งหลายได้อันเชิญมาในพิธีกรรมนั้นๆได้มาสถิตอยู่บนยอดบายศรี หรือเขาพระสามรุจำลองนั้นเอง เพื่อมาเป็นสักขี มาประสิทธิประสาทพร และโชคชัยให้ผู้ที่เข้าร่วมพิธีกรรม เช่น เป็นองค์ประธานในการประกอบศาสนกิจ และ พิธีกรรม ต่างๆ

 

                                                   

 

บายศรีของชาวพุทธในภาคไต้จะมีหลายขนาดมีชั้นของบายศรีเป็นตัวกำหนด โครงสร้างของบายศรีจะใช้ต้นกล้วยหรือหยวกกล้วยเป็นแกนกลาง และใช้ใบตองประดิษฐ์เป็นกลีบบัวหรือกลีบดอกไม้ ฐานของบายศรีจะใช้พานขนาดใหญ่เป็นฐานรองรับ การนำเอาบายศรีไปใช้ในพิธีกรรมของชาวพุทธในภาคใต้พบว่ามีใช้อยู่มากหลายพิธีกรรม เช่น การทำบายศรีไปใช้ในพิธีกรรมขวัญต่างๆ ใช้ในพิธีกรรมสำคัญ เช่น โนรา โรงครู ฯลฯ

 

 

ชาวมุสลิมในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ปัตตานี ยะลาและนราธิวาส ซึ่งชาวมุสลิมในพื้นที่นี้ส่วนใหญ่จะมีเชื้อสายมลายู จะใช้หยวกกล้วยหรือต้นกล้วยขนาดเล็กเป็นแกนกลาง ส่วนกลีบบัวหรือดอกไม้จะใช้ใบ”พลู”เป็นเครื่องตกแต่งในคำมลายูปัตตานีเรียกใบพลูว่า ซีเระ ส่วนคำมลายูกลางจะเรียกว่า ซือรี , ซีเระ และ ซือรีที่แปลว่า พลู นั้นจะตรงกับคำราชาศัพท์ของไทยที่เรียกพลูว่า ศรี และเรียกหมากพลูว่า พระศรี ส่วนเซียนหมากนั้นเรียกว่า พานพระศรี ซึ่งคำว่าศรีที่ใช้ในราชาศัพท์ที่แปลว่าพลูนั้น พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตย์สถาน 2525 ว่ามีที่มาจากคำมลายู ซึ่งก็คือคำว่า ซีเระ หรือ ซือรี นั้นเอง และคำว่าบายศรีนี้ก็เรียกกันในภาษามลายูปัตตานีว่า “บุงอซีเระ” ส่วนมลายูกลางจะออกเสียงเป็น”บุหงาซือรี” แต่ทางราชการไทยในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับไปบัญญัติคำว่าบายศรี เสียใหม่ เป็นคำลูกผสมระหว่างคำมลายูกลางกับมลายูปัตตานี โดยเรียกบายศรีของชาวมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า”บุงอซีเระ”และได้ใช้แบบแผนมาจนทุกวันนี้ บุหงาเป็นคำมลายูกลางแปลว่าดอกหรือดอกไม้ ส่วนคำว่าซีเระเป็นคำมลายูปัตตานีแปลว่าพลูหรือใบพลู) ถ้าจะใช้คำว่าบายศรีที่เรียกเป็นภาษามลายูว่า”บุหงาซีเระ” หรือ”บุงอซีเระ ที่แปลว่าดอกไม้พลูหรือดอกไม้แห่งสิริมงคลก็ได้ เพราะคำว่าซือรือหรือซีเระนั้นเป็นคำบาลีสันสกฤต ซึ่งก็คือคำว่า”สิริ”หรือ”ศรี”ที่แปลว่ามิ่งขวัญหรือสิริมงคลนั้นเอง และคำๆนี้ชาวชวา-มลายู รับมาใช้ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ฮินดู-พุทธ หรือ ฮินดู-ชวา ได้แผ่อิทธิพลเข้ามาเมือครั้งโบราณกาลก่อนที่อิสลามจะเข้ามาแทนที่ในภายหลัง

 

 

- พานศรี 3 ชั้น ใช้ในพิธีสุหนัต แต่งงาน สู่ขอ ขึ้นเปลรับขวัญเด็ก

- พานศรี 5 ชั้น ใช้ในพิธีที่ต้องตั้งอยู่กับที่ เช่น บนขบวนรถแห่ เพราะมีขนาดใหญ่ ตั้งประดับขบวนรถ ใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

- พานศรี 7 ชั้น ใช้ในพิธีที่จัดยิ่งใหญ่ เช่น ประเพณีแห่นก งานมหกรรม

- พานศรี 9 ชั้น จัดทำขึ้นเพื่อเทิดเกียรติกษัตริย์

โพสท์โดย: The Melayu History
อ้างอิงจาก: ชมรมเครือญาติเจ้านายและเจ้าเมืองปัตตานี 7 หัวเมือง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TheMelayuHistory
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
 
บุหงาซีเระ (Bunga Sirreh)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เสี่ยงติดเชื้อ! "มดดำ" เผยอาการมะตูม ไข้ขึ้นสูง 40 องศาฯ เริ่มหายใจติดขัด มะตูมหวั่นกลัวตายปิดตำนาน!! ร้านหมูกะทะ 22 ปี จากลูกค้า 750โต๊ะ เหลือไม่ถึง 20โต๊ะทำไมร้านมอเตอร์ไซค์ ถึงไม่อยากขายรถให้ลูกค้า ที่ซื้อเงินสด?สาวกรี๊ดลั่น!! ย้ายมาอยู่คอนโดใหม่ ได้อยู่ห้องคนดัง คนแห่ขอซื้อเพียบLive แถลงสถานการณ์ โควิด-19 ติดเชื้อเพิ่ม 819 รายBOTCASH ทำเพลงจากเสียงด่า "พิมรี่พาย" บอกเลย โคตรมันส์!!! (ชมคลิป)แปลกแต่จริง!! อาชีพที่ไปนั่งเฉย ๆ ก็ได้เงินซีอีโอดัง เปิดครัว "ดุสิตธานี" ขายอาหาร ช่วยพนักงาน ฝ่าวิกฤติโควิดอดีตอัยการสูงสุดตั้งคำถาม แบบนี้ผิด ม.112 หรือไม่?มดดำพูดแล้ว!! ดาราดังหลายคน ไปร่วมงานวันเกิดดีเจมะตูมเป็นใคร?ยื้อไม่ไหว! ลิงแม่ลูกอ่อนเมืองเพชร ถูกรถชน ตายแล้ว"หนิง ปณิตา" แจงไม่มี ดารา-นักร้อง ร่วมงานวันเกิดมะตูม ชาวเน็ตแซะ แต่ไทม์ไลน์บอกชัด!!เปลี่ยนไปเยอะขนาดไหน!? ศัลยกรรมพลิกชีวิต บอล Let me in Thailand กับภาพในปัจจุบันสาวงงหนัก!! จะทวงหนี้คนบ้านนี้ แต่จำหน้าไม่ได้!?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เก๋เว่อร์!กระเป๋า MUJI แบบ DIYสุภาษิตจีนใด้กล่าวใว้ตอนหนึ่งว่า อย่าใด้หัวเราะเยาะความฝันของคนอื่น12 ภาพถ่ายที่หายากของรัสเซียเมื่อต้นศตวรรษที่แล้วLight energy
ตั้งกระทู้ใหม่