ท้องเสีย ทำไมห้าม ดื่มนม
เมื่อท้องเสีย เซลล์ที่ผนังลำไส้ จะถูกทำลายและไม่สามารถสร้างเอนไซม์ในการย่อยน้ำตาล แลคโตส (lactose) ที่อยู่ในนม หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม เช่น เนย ไอศกรีม ชีส ทำให้ น้ำตาลแลคโตสเกิดการหมัก เกิดลมในท้อง ทำให้แน่นท้อง และ ยิ่งทำให้ถ่ายเหลวมากยิ่งขึ้น อาจทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้
แต่ มีผลิตภัณฑ์จากนมชนิดหนึ่งที่สามารถกินได้คือ โยเกิร์ต เพราะมีส่วนผสมของโพรไบโอติก (Probiotics) ที่สามารถช่วยปรับสมดุลในลำไส้ และ อาจช่วยให้อาการท้องเสียบรรเทาลงได้ แต่ควรเลือกกินโยเกิร์ต สูตรไขมันต่ำ หรือ สูตรปราศจากแลคโตส
ท้องเสีย เกิดจากอะไร ?
1.การติดเชื้อ ทั้งจากเชื้อไวรัส หรือ เชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร ที่ไม่สะอาด อาหารที่ปรุงไม่สุก อาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ลำไส้ ก่อให้เกิดอาการถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน
2.อาหารเป็นพิษ เนื่องจากการกินอาหาร หรือ เครื่องดื่ม ที่มีสารพิษจากเชื้อโรคปนเปื้อน พบเป็นสาเหตุให้มีอาการถ่ายเหลวได้เช่นกัน โดยทั่วมักเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังกินอาการเมื่อเทียบกับการติดเชื้อที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงก่อนเริ่มมีอาการ
3.สาเหตุอื่น ๆ คือ กรณีที่มีการอักเสบของลำไส้จากโรคต่าง ๆ ยา หรือ การฉายแสง
ท้องเสีย อันตรายหรือไม่ ?
อาการท้องเสีย หรือ อุจจาระร่วง พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยทั่วไปหากมีอาการท้องเสียไม่รุนแรงและได้รับการดื่มน้ำ เกลือแร่ ทดแทนอย่างเพียงพอ มักไม่เกิดอันตราย อาการท้องเสียส่วนใหญ่มักหายเองในไม่กี่วัน ยกเว้นการติดเชื้อบางชนิดที่ทำให้มีอาการท้องเสียที่ค่อนข้างมาก และ มีอาการรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์
วิธีการรักษาอาการอาการท้องเสีย
อาการท้องเสียระยะสั้นมักหายได้เองและมีอาการที่ไม่รุนแรง มีวิธีดูแลตัวเองในเบื้องต้นได้ ดังนี้
- พักผ่อนให้เพียงพอ
- ดื่มเกลือแร่บ่อย ๆ เพื่อชดเชยน้ำและแร่ธาตุที่สูญเสียไป
- หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผลไม้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนประกอบ
- หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน
- กินอาหารอ่อน เน้นการกินอาหารที่ปรุงสุก ถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง