หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูมากประโยชน์ ผัดผักรวมมิตรใส่กุ้ง บอกส่วนผสมและขั้นตอนวิธีทําผัดให้อร่อย


เขียนโดย เสือหิว

ผัดผักใส่กุ้ง ผัดผักใส่กุ้งเรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของทุกบ้านเลยก็ว่าได้ และเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับเป็นอาหารจานหลักของใครหลายๆคน ด้วยความกรอบของผักที่เรานำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผัด นอกจากนี้เรายังใส่กุ้งลงไป ให้รสสัมผัสถึงความสด ความหวานของกุ้งที่มีความกรอบเด้งในขั้นตอนการผัด ช่างเป็นส่วนผสมที่ลงตัว นอกจากจะได้ทานผักยังได้ทานกุ้งอีกด้วย บางครอบครัวจะใส่เนื้อสัตว์ชนิดอื่น เราก็ไม่ว่ากัน เราทำตามวัตถุดิบที่เรามีในครัวได้เลยค่ะ หรือเราจะผัดใส่น้ำมันหอยเพียงอย่างเดียวก็อร่อยไม่แพ้กัน เมนูถือเป็นเมนูที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อย เราขอแนะนำเมนูนี้เลยค่า เสือหิวบอกได้เลยว่าเมนูนี้เป็นเมนูของคนรักผักใบเขียวเลยก็ว่าได้ วันนี้เสือหิวอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองมาทำตามกันดู

 ผัดผักรวมใส่กุ้งมีส่วนผสมดังนี้

เห็ดฟาง                          10 ดอก

แคร์รอต                          1 หัว

บรอกโคลี่                        1 หัว

ถั่วหวาน                          15 ฝัก

คะน้าฮ่องกง                     7-8 ต้น

ซอสหอยนางรม                 2 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมสับ                     5 กลีบ (กระเทียมจีน)

ซอสปรุงรส                       3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย                     1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช                         2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา                           1.5 ช้อนโต๊ะ

กุ้ง                                 500 กิโลกรัม

 วิธีทําผัดผักรวมมิตร (ใส่กุ้ง)ให้อร่อย

  1. เริ่มต้นเราล้างทำความสะอาดผักทั้งหมด ตอนล้างผักเราแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมง เพื่อเป็นการล้างสารตกค้างที่อาจปนเปื้อนมากับผักของเรา
  2. กุ้ง ล้างทำความสะอาด ทำการปอกเปลือกกุ้ง เอาหัวกุ้งออก เหลือแต่ส่วนหางกุ้งไว้ ผ่าเอาเส้นดำหลังกุ้งออก ตอนล้างกุ้งเราเคล้าเกลือป่นเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว
  3. ตั้งน้ำให้เดือดเพื่อทำการลวกผัก เราจะใส่บรอกโคลี่ ถั่วหวาน ลงไปลวกในน้ำเดือดจัดพร้อมกัน ตามด้วยแคร์รอต คะน้าฮ่องกง เราจะลวกไม่นาน (ให้สังเกตุผักจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวสด ลวกประมาณ 2 นาที ให้รีบนำขึ้น) ลวกเสร็จแล้วให้นำมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อเป็นการรักษาสารอาหารที่อยู่ในผัก และจะทำให้ผักมีสีเขียวสดน่ารับประทานยิ่งขึ้น  
  4. ใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลางในการผัด ตามด้วยกระเทียมสับผัดให้กระเทียมมีสีเหลืองอ่อน พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอม ให้ใส่กุ้งลงไปผัด จังหวะนี้เราจะเร่งไฟแรงขึ้น ผัดให้กุ้งสุก ใส่เห็ดฟางตามลงไปแล้วผัดต่อ ใส่ผักที่เราแช่น้ำเย็นจัดลงไปผัดรวมกันทั้งหมด (ผักที่แช่น้ำเย็นไว้ เราเทน้ำออกให้ผักสะเด็ดน้ำ) เราจะใช้เวลาผัดไม่นาน ประมาณ 5 นาที ที่ใช้เวลาผัดไม่นานเพราะเราได้ทำการลวกผักไว้ก่อนแล้ว  
  5. ปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย รสชาติผัดผักของเราจะมีรสชาติออกหวานเล็กน้อย เค็มตาม ชิมให้รสชาติกลมกล่อมตามแบบที่เราชอบทานเลย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ถ้าพูดถึงผักมีมากมายหลายชนิดในบ้านเรา บางชนิดก็มีกลิ่นแรง และให้รสชาติหวาน ขม หรือจืด ก็ขึ้นอยู่กับประโยชน์ของผักในแต่ละชนิด ในวันนี้เสือหิว ได้นำเมนูผักที่ดูธรรมดานำมาประกอบอาหารให้เพื่อนๆ ได้ลองทำทานกันดู ถ้าพูดถึงผัดผักคงจะไม่มีใครไม่รู้จักเมนูผัดผักรวมเพราะ เมนูนี้ประกอบไปด้วยผักมากมายหลายชนิดซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนผักได้ตามความชอบและวันนี้เสือหิวได้นำถั่วหวาน ที่เราไม่ค่อยจะรู้จักหรือได้ทานกัน นำมาประกอบอาหาร ถั่วหวานจะเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารเหมือนถั่วลันเตา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมาก ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรง ภายหลังนิยมนำมาประกอบอาหารมากขึ้น และจะถูกจัดวางอยู่บนจานสเต๊ก หรือผัดผักน้ำมันหอยก็ทำได้ วันนี้เสือหิวก็มีเมนูผักเพื่อสุขภาพมาฝากเพื่อนๆ กัน ได้ลองทำทานกันดูแล้วจะติดใจในความกรอบอร่อยของผักไทยบ้านเรา เพื่อนๆ สามารถดัดแปลงเป็นผักอื่นก็สามารถทำได้ การทำอาหารไม่มีสูตรที่ลงตัวขอให้ทำจากความชอบของเราก่อน แล้วเราจะมีความสุขกับอาหารที่เราทำ

 สามารถดูคลิปวิธีการทำอย่างละเอียดได้ที่นี่เลยครับ 

เนื้อหาโดย: เสือหิว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เสือหิว's profile
เขียนโดย เสือหิว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง, เสือหิว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 25695 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปี10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด"เลขเด็ดจากดวงดาว" งวดวันที่ 1 เมษายน 69..เลขไหนมา เอาปากกาจดเลย!ชื่อจังหวัดในภาคกลางที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดเปิด 30 วิธีเลิกขี้เกียจ เปลี่ยนพฤติกรรมสู่ความสำเร็จเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านเตรียมอุดมเดือด สมัครพุ่ง 13,895 คน แย่ง 1,520 ที่นั่ง สถิติสูงสุด 18 ปีจังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวเขตที่มีพื้นที่ทุ่งนามากที่สุด อันดับหนึ่งของเมืองกรุงเทพมหานคร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เตือนแรง 10 อาหารยอดฮิต ทำค่าน้ำตาลพุ่งทันทีกินอะไรดีที่ Aquaria Restaurant Chiang Mai: 7 เมนูห้ามพลาด5 อาหารขยะวัยเด็กในดวงใจAquaria Restaurant — ประสบการณ์การทานอาหารที่ผสมผสานศิลปะ รสชาติ และบรรยากาศไว้อย่างลงตัว
ตั้งกระทู้ใหม่