เมนูมากประโยชน์ ผัดผักรวมมิตรใส่กุ้ง บอกส่วนผสมและขั้นตอนวิธีทําผัดให้อร่อย
ผัดผักใส่กุ้ง ผัดผักใส่กุ้งเรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของทุกบ้านเลยก็ว่าได้ และเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับเป็นอาหารจานหลักของใครหลายๆคน ด้วยความกรอบของผักที่เรานำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผัด นอกจากนี้เรายังใส่กุ้งลงไป ให้รสสัมผัสถึงความสด ความหวานของกุ้งที่มีความกรอบเด้งในขั้นตอนการผัด ช่างเป็นส่วนผสมที่ลงตัว นอกจากจะได้ทานผักยังได้ทานกุ้งอีกด้วย บางครอบครัวจะใส่เนื้อสัตว์ชนิดอื่น เราก็ไม่ว่ากัน เราทำตามวัตถุดิบที่เรามีในครัวได้เลยค่ะ หรือเราจะผัดใส่น้ำมันหอยเพียงอย่างเดียวก็อร่อยไม่แพ้กัน เมนูถือเป็นเมนูที่กินเมื่อไหร่ก็อร่อย เราขอแนะนำเมนูนี้เลยค่า เสือหิวบอกได้เลยว่าเมนูนี้เป็นเมนูของคนรักผักใบเขียวเลยก็ว่าได้ วันนี้เสือหิวอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองมาทำตามกันดู
ผัดผักรวมใส่กุ้งมีส่วนผสมดังนี้
เห็ดฟาง 10 ดอก
แคร์รอต 1 หัว
บรอกโคลี่ 1 หัว
ถั่วหวาน 15 ฝัก
คะน้าฮ่องกง 7-8 ต้น
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 5 กลีบ (กระเทียมจีน)
ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง 500 กิโลกรัม
วิธีทําผัดผักรวมมิตร (ใส่กุ้ง)ให้อร่อย
- เริ่มต้นเราล้างทำความสะอาดผักทั้งหมด ตอนล้างผักเราแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมง เพื่อเป็นการล้างสารตกค้างที่อาจปนเปื้อนมากับผักของเรา
- กุ้ง ล้างทำความสะอาด ทำการปอกเปลือกกุ้ง เอาหัวกุ้งออก เหลือแต่ส่วนหางกุ้งไว้ ผ่าเอาเส้นดำหลังกุ้งออก ตอนล้างกุ้งเราเคล้าเกลือป่นเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาว
- ตั้งน้ำให้เดือดเพื่อทำการลวกผัก เราจะใส่บรอกโคลี่ ถั่วหวาน ลงไปลวกในน้ำเดือดจัดพร้อมกัน ตามด้วยแคร์รอต คะน้าฮ่องกง เราจะลวกไม่นาน (ให้สังเกตุผักจะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวสด ลวกประมาณ 2 นาที ให้รีบนำขึ้น) ลวกเสร็จแล้วให้นำมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อเป็นการรักษาสารอาหารที่อยู่ในผัก และจะทำให้ผักมีสีเขียวสดน่ารับประทานยิ่งขึ้น
- ใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลางในการผัด ตามด้วยกระเทียมสับผัดให้กระเทียมมีสีเหลืองอ่อน พอกระเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอม ให้ใส่กุ้งลงไปผัด จังหวะนี้เราจะเร่งไฟแรงขึ้น ผัดให้กุ้งสุก ใส่เห็ดฟางตามลงไปแล้วผัดต่อ ใส่ผักที่เราแช่น้ำเย็นจัดลงไปผัดรวมกันทั้งหมด (ผักที่แช่น้ำเย็นไว้ เราเทน้ำออกให้ผักสะเด็ดน้ำ) เราจะใช้เวลาผัดไม่นาน ประมาณ 5 นาที ที่ใช้เวลาผัดไม่นานเพราะเราได้ทำการลวกผักไว้ก่อนแล้ว
- ปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย รสชาติผัดผักของเราจะมีรสชาติออกหวานเล็กน้อย เค็มตาม ชิมให้รสชาติกลมกล่อมตามแบบที่เราชอบทานเลย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ถ้าพูดถึงผักมีมากมายหลายชนิดในบ้านเรา บางชนิดก็มีกลิ่นแรง และให้รสชาติหวาน ขม หรือจืด ก็ขึ้นอยู่กับประโยชน์ของผักในแต่ละชนิด ในวันนี้เสือหิว ได้นำเมนูผักที่ดูธรรมดานำมาประกอบอาหารให้เพื่อนๆ ได้ลองทำทานกันดู ถ้าพูดถึงผัดผักคงจะไม่มีใครไม่รู้จักเมนูผัดผักรวมเพราะ เมนูนี้ประกอบไปด้วยผักมากมายหลายชนิดซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนผักได้ตามความชอบและวันนี้เสือหิวได้นำถั่วหวาน ที่เราไม่ค่อยจะรู้จักหรือได้ทานกัน นำมาประกอบอาหาร ถั่วหวานจะเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารเหมือนถั่วลันเตา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสมาก ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรง ภายหลังนิยมนำมาประกอบอาหารมากขึ้น และจะถูกจัดวางอยู่บนจานสเต๊ก หรือผัดผักน้ำมันหอยก็ทำได้ วันนี้เสือหิวก็มีเมนูผักเพื่อสุขภาพมาฝากเพื่อนๆ กัน ได้ลองทำทานกันดูแล้วจะติดใจในความกรอบอร่อยของผักไทยบ้านเรา เพื่อนๆ สามารถดัดแปลงเป็นผักอื่นก็สามารถทำได้ การทำอาหารไม่มีสูตรที่ลงตัวขอให้ทำจากความชอบของเราก่อน แล้วเราจะมีความสุขกับอาหารที่เราทำ
สามารถดูคลิปวิธีการทำอย่างละเอียดได้ที่นี่เลยครับ