หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

8 สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่รอดพ้นจากการสูญพันธุ์(VDO)

การได้ยินข่าวสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์เป็นเรื่องที่สะเทือนใจเสมอ ความโลภของมนุษย์การรุกล้ำและการตัดไม้ทำลายป่าส่งผลให้เรื่องราวเช่นนี้กลายเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในปัจจุบัน ดังที่กล่าวมาคุณทราบหรือไม่ว่าสัตว์มีค่าหลายชนิดได้รับการช่วยเหลือจากการสูญพันธุ์ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา อ่านต่อเพื่อเรียนรู้ว่าสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์ผ่านความพยายามของมนุษย์ได้รับการช่วยเหลือจากการสูญพันธุ์ได้อย่างไร 

# 1. เสือโคร่งไซบีเรีย

เสืออาจเป็นชื่อแรกที่พบในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์จำนวนมากจึงลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในขณะที่มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการช่วยชีวิตเสือโคร่งแต่มักไม่ค่อยมีใครเขียนเกี่ยวกับลูกพี่ลูกน้องของเสือโคร่งไซบีเรีย ( เสือดำไทกริส)

เชื่อกันว่าเสืออามูร์แมวใหญ่ที่สวยงามเหล่านี้มีถิ่นกำเนิดในรัสเซียตะวันออกไกลและจีนตะวันออกเฉียงเหนือเชื่อกันว่าไม่มีโอกาสรอดเมื่อ 60 ปีก่อน ในช่วงทศวรรษที่ 1940 มีการกล่าวกันว่ามีเสือโคร่งไซบีเรียเพียง 40 ตัวเท่านั้นที่เหลืออยู่ในป่ารัสเซีย อย่างไรก็ตามการห้ามล่าเสืออย่างทันท่วงทีและจำเป็นอย่างมากพร้อมกับความพยายามอย่างทุ่มเทในการอนุรักษ์ทำให้สัตว์ชนิดนี้กลับมาจากการสูญพันธุ์

ภายในปี 2548 มีรายงานเสือโคร่งไซบีเรียมากกว่า 400 ตัวในป่า จำนวนเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 540 ในปี 2019

# 2. หมาป่าสีเทา

(ที่มา:  Wikimedia Commons )

หมาป่าสีเทามีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือยุโรปและเอเชียส่วนใหญ่มีจำนวนประชากรลดลงอย่างรวดเร็วตลอดศตวรรษที่ผ่านมา ในความเป็นจริงตามจำนวนปี 1960 มีหมาป่าสีเทาเพียง 300 ตัวที่เหลืออยู่ท่ามกลางป่าในวิสคอนซินและมินนิโซตา นี่เป็นการลดลงอย่างมากจากประชากรหมาป่าสีเทา 2 ล้านตัวที่เคยเร่ร่อนอยู่ในสหรัฐอเมริกา การลดลงอย่างรวดเร็วในจำนวนของพวกเขาส่วนใหญ่เป็นเพราะการทำลายที่อยู่อาศัยและการกดขี่ข่มเหงโดยมนุษย์ที่ถือว่าพวกมันเป็นภัยคุกคาม

ด้วยความเมตตาหมาป่าสีเทาได้พบการคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในปี 1974 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาได้มีความพยายามอย่างแน่วแน่ที่จะนำพันธุ์กลับสู่ถิ่นที่อยู่เดิม ความพยายามดังกล่าวก่อให้เกิดผลและในปัจจุบันมีหมาป่าสีเทามากกว่า 6,000 ตัวโดยประมาณทั่วตะวันตกและเกรตเลก สายพันธุ์นี้ไม่จัดอยู่ในกลุ่มใกล้สูญพันธุ์อีกต่อไป

# 3. สิงโตทองทามาริน

สวนสัตว์มักไม่ได้รับเครดิตที่สมควรได้รับสำหรับบทบาทในการอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด สิงโตทอง Tamarin เป็นสัตว์หายากชนิดหนึ่งที่ได้รับการช่วยเหลือจากการสูญพันธุ์ผ่านโครงการอนุรักษ์ที่ริเริ่มโดยสวนสัตว์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนยาวและสังคมในอเมริกาใต้เหล่านี้พยายามดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดครั้งหนึ่งโดยมีเพียง 200 ตัวเท่านั้นที่เหลืออยู่ในป่า ความพยายามอย่างเข้มข้นของสถาบันอนุรักษ์และสวนสัตว์ทำให้สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมล้ำค่าเหล่านี้อยู่รอดได้ 

ปัจจุบันสิงโตทองทามารินประมาณ 2,500 ตัวเชื่อว่ายังมีชีวิตอยู่ในป่า ที่น่าสนใจประมาณหนึ่งในสามของสัตว์ป่าทามารินเหล่านี้ได้รับการแนะนำให้กลับเข้ามาในป่าอีกครั้งโดยได้รับความช่วยเหลือจากมนุษย์ในขณะที่ถูกกักขัง สิงโตทอง Tamarins ยังคงเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ แต่สวนสัตว์และความพยายามอย่างเข้มข้นขององค์กรอนุรักษ์ทำให้พวกเขามีความหวังในอนาคต

# 4. นกอินทรีหัวล้าน

ในช่วงทศวรรษที่ 1700 มีนกอินทรีหัวล้านเกือบ 500,000 ตัวในสหรัฐอเมริกา ประชากรของพวกเขาเฟื่องฟู น่าเศร้าที่ในปี 1950 จำนวนลดลงอย่างน่าตกใจเหลือเพียง 412 และพวกเขาตกอยู่ในอันตรายจากการถูกกวาดล้างทั้งหมด อะไรคือสาเหตุของการร่วงลงอย่างรวดเร็วนี้? คำตอบคือการล่าสัตว์ขนาดใหญ่และการตัดไม้ทำลายป่า 

ในปีพ. ศ. 2510 นกอินทรีหัวล้านได้ขึ้นบัญชีรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ นี่คือตอนที่การห้ามล่าสัตว์ถูกบังคับใช้ทั่วอเมริกาเหนือ โชคดีที่ทางการสั่งห้ามอย่างเคร่งครัดและประชากรนกอินทรีหัวล้านก็เริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้งอย่างช้าๆ จำนวนนกที่สวยงามเหล่านี้ในปัจจุบันมีจำนวนเกือบ 70,000 ตัวในสหรัฐอเมริกาเพียงแห่งเดียว นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิถีที่ประชาชนทั่วไปนับถือนกอินทรีหัวล้านในปัจจุบัน เป็นนกประจำชาติและเป็นสัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจของชาติในสหรัฐอเมริกา

# 5. เต่ายักษ์กาลาปากอส

(ที่มา:  Wikimedia Commons )

หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่พิเศษที่สุดในธรรมชาติเต่ายักษ์กาลาปากอสกำลังเผชิญกับภัยคุกคามจากการสูญพันธุ์ไม่นานนัก มีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะกาลาปากอสในเอกวาดอร์เต่ายักษ์เหล่านี้ต้องเผชิญกับภัยคุกคามร้ายแรงต่อความอยู่รอดของพวกมันเนื่องจากจำนวนของพวกมันลดลงเหลือ 3,000 เมื่อ 40 ปีก่อน เชื่อกันว่าเต่ายักษ์กาลาปากอสมากกว่า 250,000 ตัวยังมีชีวิตอยู่ในป่าในช่วงทศวรรษ 1500 พวกมันถูกล่าเป็นอาหารอย่างมากและสูญเสียส่วนสำคัญของที่อยู่อาศัยในหลายศตวรรษต่อมา

ความพยายามในการเพาะพันธุ์เชลยในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมามีส่วนสำคัญในการเพิ่มจำนวนประชากรเต่ายักษ์กาลาปากอส การตัดไม้ทำลายป่าและการล่าสัตว์ที่ลดลงก็ช่วยได้เช่นกัน ปัจจุบันมีเต่าเหล่านี้อยู่ในป่าประมาณ 20,000-25,000 ตัวและมีการใช้มาตรการอย่างสม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัย

เต่ายักษ์กาลาปากอสเป็นสัตว์หายากที่มีอายุเฉลี่ยมากกว่า 100 ปีซึ่งเป็นสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งที่มีอายุถึง 152 ปี 

# 6. สิงโตทะเลสเตลเลอร์

(ที่มา:  Wikimedia Commons )

สิงโตทะเลเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักในสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนับไม่ถ้วนทั่วโลกมานานหลายปี ยากที่จะจินตนาการได้ว่าสิ่งมีชีวิตที่สง่างามเหล่านี้ถูกล่าอย่างแข็งขันในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา สิงโตทะเลสเตลเลอร์ลูกพี่ลูกน้องใกล้ชิดของสิงโตทะเลที่คุณมักพบในการถูกจองจำโดยเฉพาะอย่างยิ่งเคยตกเป็นเหยื่อของอันตรายที่มนุษย์สร้างขึ้นที่เลวร้ายที่สุดซึ่งทำให้จำนวนของพวกมันลดลงอย่างมาก การรวมกันของการล่าที่ผิดกฎหมายการพัวพันกับอวนลอยการขุดเจาะนอกชายฝั่งและแม้แต่การสำรวจน้ำมันล้วนมีส่วนทำให้จำนวนลดลงอย่างมาก 

ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 สิงโตทะเลสเตลเลอร์มากกว่า 80% หรือที่เรียกว่าสิงโตทะเลทางตอนเหนือเชื่อว่าถูกกำจัดไปแล้ว หลังจากที่พวกมันถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เท่านั้นที่มีการใช้มาตรการเพื่อช่วยชีวิตสัตว์ชนิดนี้ ความพยายามในการฟื้นฟูอย่างต่อเนื่องก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมและสิงโตทะเลสเตลเลอร์ได้ถูกลบออกจากพระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในปี 2556 ปัจจุบันประชากรของพวกมันได้รับการฟื้นฟูค่อนข้างดีโดยมีสิงโตทะเลสเตลเลอร์มากกว่า 81.000 ตัวที่อาศัยอยู่

# 7. แรดขาว

เมื่อคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้วแรดขาวเป็นเรื่องราวความสำเร็จในการอนุรักษ์ที่สำคัญในยุคปัจจุบัน การลักลอบล่าสัตว์และการค้าเขาล้ำค่าของพวกมันอย่างผิดกฎหมายทำให้สัตว์ชนิดนี้สูญพันธุ์

สาเหตุหลักมาจากขั้นตอนการอนุรักษ์อย่างยั่งยืนในถิ่นที่อยู่ดั้งเดิมของเคนยานามิเบียแอฟริกาใต้และซิมบับเวที่แรดขาวทางตอนใต้ได้กลับมาแข็งแกร่งในป่า แรดขาวถูกจัดอยู่ในประเภท 'ใกล้สูญพันธุ์' ซึ่งหมายความว่าพวกมันไม่ใกล้สูญพันธุ์อีกต่อไป ปัจจุบันมีแรดขาวใต้มากกว่า 20,000 ตัวเร่ร่อนอยู่ในป่า แต่น่าเสียดายที่มีสมาชิกเพียงสองตัวของแรดขาวทางตอนเหนือที่รอดชีวิตจากการถูกจองจำในปัจจุบัน

 

สิ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือการลักลอบล่าและการค้าชิ้นส่วนแรดอย่างผิดกฎหมายยังคงเป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อสายพันธุ์นี้ 


# 8. บองโก

บองโกเป็นสัตว์จำพวกแอนทิโลปที่โดดเด่นด้วยลายเส้นที่เห็นได้ชัดเจนและการเคลือบที่มีชีวิตชีวาทั่วทั้งตัว ละมั่งที่สง่างามนี้กระจายอยู่ทั่วแอฟริกา แต่พบจำนวนมากที่สุดในภูมิภาคที่หนาแน่นและห่างไกลของเคนยา ละมั่งภูเขาแอฟริกันหายากเหล่านี้กล่าวกันว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ชนิดสุดท้ายที่ถูกค้นพบ

การลักลอบล่าสัตว์และการสูญเสียที่อยู่อาศัยครั้งหนึ่งเคยทำให้สัตว์ที่หายากเหล่านี้ตกอยู่ในอันตรายจากการสูญพันธุ์ เมื่อตัวเลขของพวกเขาลดลงอย่างน่าตกใจจึงมีการดำเนินการเพื่อเพิ่มบองโกสที่ถูกจองจำในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมาพร้อมผลลัพธ์ที่ดี บองโกถูกจัดประเภทเป็นความเสี่ยงต่ำ / ใกล้ถูกคุกคามในปัจจุบันและมีสายพันธุ์ที่เหลืออยู่ในโลกน้อยกว่า 150 คน นี่อาจยังเป็นตัวเลขที่ต่ำมาก แต่ก็ยังเป็นการปรับปรุงโดยทั่วไปจากที่สัตว์ที่น่าสงสารกำลังมุ่งหน้าไปที่จุดหนึ่ง 

ปัจจุบันอาจมีบองโกสที่ถูกกักขังมากกว่าในป่า สวนสัตว์ทั่วโลกกำลังร่วมมือกันในโครงการเพาะพันธุ์ Bongo ซึ่งจะช่วยรับประกันการอยู่รอดของสัตว์หายากชนิดนี้

แปลโดย: UmiNami
ที่มา: https://www.ba-bamail.com/content.aspx?emailid=34548
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, มังกรไง จะใครละ, bgs, UmiNami
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ขำ จุง เบย!!🤣
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จริงดิ หนังมาเลเซีย ให้พระไทยในศาสนาพุทธใช้ไสยศาสตร์แบบฮินดูสายเขมรไล่ผีฝรั่งสิงคนถือคริสต์ในดินแดนมุสลิม รีวิว ฝรั่งเซ่นผี ไม่สปอยล์เนื้อเรื่องหลักทัวร์ลงยับ จอดรถคันเดียวควบ2ช่อง จดหมายปริศนา ลั่น จอดรถแบบนี้ซื้อควายขี่เถอะ !!ตะขาบยักษ์ ‘ตะบองพลำ’ลำตัวยาว ขนาด 18 เมตร ที่สูญพันธุ์ไปช่วงราวๆรัชกาลที่ 5 มีอยู่จริงหรือไม่?ชาวเน็ตแห่กดไลน์! ดีเจต้นหอม สุดปั่น คัพเวอร์เป็นคุณแม่แตงโม เหมือนเป๊ะจนนึกว่าตัวจริง“งูเหลือม" งูร้ายแม้ไร้พิษ"สมชัย" สอนมวย "กกต." ออกหลักเกณฑ์ให้ พรรค-ส.ส. ช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมได้ประยุทธ์ คัมแบ็ก !! แนะถ้าน้ำท่วมทำไฟฟ้า-โทรศัพท์ล่ม ให้ใช้วิทยุทรานซิสเตอร์เหมือนปี 54ภาพเก่า วัด สำคัญทาง พระพุทธ ศาสนา โบราณย่านเต๋อหง ถ่ายเมื่อ พ.ศ. 2480"เอ๋ เชิญยิ้ม"เดือดจัด หลังลูกสะใภ้และกลุ่มเพื่อนของลูกชาย นำรูปลูกชาย ไปถ่ายล่าท้าผี จนเกิดดราม่าถูกด่าว่าหากินกับลูกชาย"แหวนแหวน ปวริศา" เผยจัดงานแต่งใช้เงินแค่ 3,500 พร้อมบอกเหตุผลทำไมถึงปิดเงียบมาตลอด !อุทาหรณ์หมอเตือน ก้างติดคอ ห้ามกลืนข้าวเหนียวหรือกล้วยตามเด็ดขาด ทำให้ก้างยิ่งปักลึก เสี่ยงติดเชื้อ !"จุรินทร์" ประกาศความพร้อม มั่นใจเลือกตั้งเที่ยวหน้า "ประชาธิปัตย์คัมแบคแน่นอน"เมืองทองอ่วมหนัก! ระดับน้ำขึ้นสูง จนเกือบจะท่วมรถยนต์ของประชาชนแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โลกออนไลน์สงสัยว่าทำไมค้างคาวตัวนี้ถึงมีหางด้วย มันมีค้างคาวมีหางยาวแบบหนูด้วยหรือ ?ส่อง 5 วิธีจัดการกับของที่แฟนเก่าเคยให้ ควรเก็บไว้ไหมเนี่ย?ทำไม อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ต้องเกษียณอายุตัวเองขัดขวางคนทำบุญระวัง"กุกกุฬนรก"
ตั้งกระทู้ใหม่