20 อาหารแปลกที่พบได้ทั่วไปในประเทศต่างๆทั่วโลก
หนึ่งในส่วนที่ดีที่สุดของการเดินทางคือการลองชิมอาหารต่างๆ มีหลายประเภทที่น่าสนใจจำนวนมากดังนั้นของเป็นอาหารที่พบได้ทั่วโลก ในขณะที่หลายคนเช่นแกงไทยและซูชิอาจทำให้เรารู้สึกอยาก แต่ก็มีบางอย่างที่จะทำให้คุณงงงวยอย่างแน่นอน ตั้งแต่ขากบในฝรั่งเศสไปจนถึงอาหารกวางตุ้งยอดนิยม - สมองของลิงมีอาหารและสูตรอาหารสุดเพี้ยนมากมายที่ถือว่าเป็นอาหารรสเลิศในต่างประเทศเหล่านี้ แม้จะมีส่วนผสมแปลก ๆ แต่อาหารเหล่านี้บางจานอาจพิสูจน์ได้ว่าอร่อย คุณอาจต้องได้ลิ้มลองอย่างแน่นอน! ดังสุภาษิตที่ว่าไปไม่มีอะไรกล้าไม่มีอะไรได้รับ! ลองดูอาหารแปลก ๆ 25 อย่างนี้แล้วตัดสินใจด้วยตัวคุณเอง
1. ซุปรังนกเป็นที่นิยมในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทำจากรังของนกนางแอ่นที่ใช้น้ำลายเหนียวที่กินได้เพื่อสร้างมัน
(โดย Robert Staudhammer, Wikimedia Commons )
2. Mopane หนอนหนอนผีเสื้อขนาดใหญ่ที่กินได้ของผีเสื้อจักรพรรดิที่มีถิ่นกำเนิดและบริโภคในแอฟริกาตอนใต้เต็มไปด้วยเนื้อสัตว์และกล่าวกันว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี
(โดย ComQuat, Wikimedia Commons )
3. Khash หรือที่เรียกว่า Kalle-pache เป็นอาหารอันโอชะของชาวตะวันออกกลางที่ทำจากกระเพาะอาหารหัวและเท้าของวัวและแกะ
4. Hákarlอาหารประจำชาติของไอซ์แลนด์ที่ทำจากปลาฉลามนอนหมักทิ้งไว้ให้แห้งเป็นเวลา 4 ถึง 5 เดือน
(โดยคริส 73 วิกิมีเดียคอมมอนส์ )
5. Matjes (maatjes) ปลาเฮอริ่งหมักและเค็มมักกินในประเทศเนเธอร์แลนด์กับหัวหอมสับ
(โดย Takeaway, Wikimedia Commons )
6. Haggis พุดดิ้งที่มีชื่อเสียงจากสกอตแลนด์ทำจากกระเพาะแกะยัดไส้ด้วยหัวใจตับและปอด
(โดย Kim Traynor, Wikimedia Commons )
7. ชิโอคาระ (Shiokara) อาหารญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยเนื้อดิบจากสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำพริกที่ทำจากอวัยวะภายในของสัตว์ที่หมักเค็ม
(โดย Ostolob, Wikimedia Commons )
8. ซันนัคจิอาหารเกาหลีที่ทำจากปลาหมึกตัวเล็กที่เรียกว่าซัคจิเสิร์ฟพร้อมงาคั่วทันทีหลังจากตัดในขณะที่ระบบประสาทยังทำงานอยู่
(โดย LWY, Wikimedia Commons )
9. Percebes หรือที่เรียกว่าเพรียงห่านหรือคอห่านอาหารอันโอชะหายากในโปรตุเกสและสเปนที่ทำจากเพรียงที่ขูดออกจากหน้าผาซึ่งอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่ง
(โดย Msadp06, Wikimedia Commons )
10. Escamol อาหารเม็กซิกันที่ทำจากตัวอ่อนของมดที่กินได้และดักแด้ที่เก็บเกี่ยวโดยเฉพาะจากพืช mescal หรือที่เรียกว่าพืชเตกีล่า
(โดย Cvmontuy, Wikimedia Commons )
11. บาซาชิเนื้อม้าสไลซ์ดิบเสิร์ฟในญี่ปุ่น
(โดย Igorberger, Wikimedia Commons )
12. แม้จะมีชื่อ หอยนางรมภูเขาหินแต่เป็นอัณฑะวัวทอดที่เสิร์ฟในบางพื้นที่ของแคนาดา
(โดย Vincent Diamante, Wikimedia Commons )
13. Fugu แปลว่าปลาปักเป้าอาหารอันโอชะของญี่ปุ่นเสิร์ฟในอาหารหลายชนิดที่อาจเป็นพิษได้หากปรุงไม่ถูกต้องเนื่องจากปลาบางส่วนมีพิษ
14. คาซูมาอาร์ซู (Casu Maarzu) แปลว่า“ ชีสเน่า” เป็นชีสนมเปรี้ยวที่ทำจากนมแกะซาร์ดิเนียซึ่งหมักโดยการนำตัวอ่อนแมลงที่มีชีวิตเข้าสู่น้ำนมในขณะที่นมเปรี้ยว
(โดย Shardan, Wikimedia Commons )
15. Balut อาหารข้างทางทั่วไปในฟิลิปปินส์ประกอบด้วยไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิกับตัวอ่อนที่กำลังพัฒนาซึ่งต้มและกินจากเปลือก
(โดย Maxmajestic, Wikimedia Commons )
16. Tiet Cahn อาหารจากเวียดนามที่เป็นพุดดิ้งเลือดดิบโรยหน้าด้วยเนื้อดิบไม่ว่าจะเป็นเป็ดหรือหมู
(โดย YordanZhamNguyen, Wikimedia Commons )
17. Dragon in the Flame of Desire ร้านอาหารพิเศษของ Guo Li Zhuang ('Strength Inside the Pot') ในกรุงปักกิ่งประเทศจีนซึ่งเน้นอาหารที่ทำจากอวัยวะเพศของสัตว์หลายชนิดเช่นม้าลาจามรีสุนัข และกวาง
(โดย Rolfmueller, Wikimedia Commons )
18. แมงมุมทอดเป็นอาหารประจำภูมิภาคและอาหารจานพิเศษยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในกัมพูชา
19. ซุปงูอาหารยอดนิยมในอาหารกวางตุ้งที่ทำจากเนื้อของงู 2 ชนิดที่เชื่อกันว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีสรรพคุณทางยา
(โดย Ohconfucius, Wikimedia Commons )
20. มุกทัก อาหารแบบดั้งเดิมของชาวเอสกิโมและชุคชีในแถบอาร์กติกที่ทำจากหนังปลาวาฬและปลาบู่ซึ่งสามารถรับประทานได้ทั้งแบบแช่แข็งปรุงสุกดิบหรือดอง
(โดย Lisa Risager, Wikimedia Commons )
ที่มา: https://www.ba-bamail.com/content.aspx?emailid=35325