15 อาหารที่คุณต้องลองในฝรั่งเศส
ไม่สำคัญว่าคุณกำลังวางแผนเดินทางไปยังเมืองหลวงแห่งอาหารสไตล์ยุโรปหรือเพียงแค่มองหาแรงบันดาลใจด้านอาหารใหม่ ๆ คุณจะพบบางสิ่งที่เหมาะสมกับรายการอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมนี้ อาหารบางอย่างได้รับการคิดค้นขึ้นในฝรั่งเศสในขณะที่อาหารอื่น ๆ ได้รับความนิยมอย่างมากในบางช่วงเวลา อาหารคาวหรือหวานแปลกใหม่หรือดั้งเดิมมังสวิรัติหรือไม่เรามีคำแนะนำอาหารมากมายที่คุณจะไม่เสียใจที่ได้ลองในฝรั่งเศส
1. ครัวซอง
แม้ว่าครัวซองต์จะไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ของฝรั่งเศส แต่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์หลายอย่างที่กล่าวถึงขนมอบรูปพระจันทร์เสี้ยวเหล่านี้ในสมัยโบราณร้านขนมอบของฝรั่งเศสได้ทำให้ขนมอบที่ไม่เป็นขุยนี้สมบูรณ์แบบและปัจจุบันเป็นวัตถุดิบที่อร่อยทั่วประเทศ
คุณสามารถเพลิดเพลินกับครัวซองต์ทั้งคาวหรือหวานของคุณและทำให้เป็นอาหารกลางวันระหว่างเดินทางที่สมบูรณ์แบบซึ่งสะดวกมากเมื่อคุณเป็นนักท่องเที่ยว
2. เครป
อาหารเช้าหรืออาหารกลางวันที่หลากหลายที่เสิร์ฟทั่วฝรั่งเศสคือเครป แพนเค้กแบบบางเหล่านี้มีไส้ทั้งคาวและหวานที่หลากหลายและต้องลองตามความเห็นของเรา เครปมีต้นกำเนิดในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสที่เรียกว่าบริตตานีและจนถึงทุกวันนี้ภูมิภาคนี้เป็นตัวแทนของการทำเครป
ในบริตตานีเหตุการณ์ทั่วไปคือร้านเครปซึ่งเป็นร้านอาหารแบบซื้อกลับบ้านเล็ก ๆ หรือแผงขายเครปโดยเฉพาะ
3. ซุปหัวหอม
การสร้างแบบฝรั่งเศสโบราณที่ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 17 ซุปหัวหอมเป็นซุปครีมรสเผ็ดและไส้ที่ทำจากน้ำซุปเนื้อหัวหอมชีสและขนมปังปิ้งอบในเตาอบ ตำนานเล่าว่าซุปเริ่มต้นจากอาหารที่ชนชั้นสูงเท่านั้นที่สามารถเพลิดเพลินได้ แต่ในทางกลับกันมีแนวโน้มมากกว่าเนื่องจากหัวหอมและขนมปังเป็นส่วนผสมที่เข้าถึงได้ง่ายและราคาถูกที่สุด
ไม่ว่าทฤษฎีใดจะเป็นจริงเราขอแนะนำซุปอุ่น ๆ แสนอร่อยนี้ให้กับทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไปเที่ยวฝรั่งเศสในเดือนที่อากาศหนาวเย็นกว่า
4. ทาร์เต้ทาติน
ถ้าคุณชอบของหวานที่ทำจากผลไม้คุณต้องลองทาร์ตทาติน ขนมที่แสนอร่อยและสวยงามนี้ทำจากผลไม้ตามฤดูกาลที่ผ่านการเคลือบคาราเมล (โดยทั่วไปคือแอปเปิ้ลลูกแพร์หรือพีช) อบคว่ำซึ่งทำให้ผลไม้คาราเมลกรอบขึ้นและให้รสชาติที่ซับซ้อนและสีที่สวยงาม
Tarte ใช้ชื่อจาก Hotel Tatin ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ไม่ไกลจากปารีสซึ่งเป็นที่ตั้งของทาร์ตในช่วงปี 1880
5. Croque Monsieur และ Croque Madame
หากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์แซนวิชแบบฝรั่งเศสให้สั่ง croque monsieur หรือ croque madame เป็นอาหารเช้า แซนวิชร้อนทอดหรือย่างเหล่านี้มีต้นกำเนิดมาจากอาหารว่างที่ง่ายและรวดเร็วในร้านกาแฟฝรั่งเศสในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และร้านอาหารหรือคาเฟ่แต่ละแห่งก็มีวิธีเตรียมแซนวิชนี้เป็นของตัวเอง
ตามเนื้อผ้าคนทำขนมเป็นแซนวิชแฮมและชีสปิ้งขนมปังในขณะที่คร็อกมาดามเป็นแซนวิชแบบเดียวกันกับไข่
6. บาแกตต์
ฝรั่งเศสมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับขนมปังก้อนยาวทั้งในความคิดของเราและในประวัติศาสตร์ แม้ว่าบาแกตต์จะไม่เป็นที่รู้จักเช่นนี้
เพื่อเป็นเกียรติแก่ประเพณีนี้อย่าลืมซื้อขนมปังสดใหม่และหอมกรุ่นจากร้านเบเกอรี่ในท้องถิ่นอย่างน้อยหนึ่งชิ้นเรารับรองว่าคุณจะไม่เสียใจ
7. ครีมพัฟ (Profiteroles)
Profiteroles เป็นครีมพัฟแบบฝรั่งเศส แต่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สะดวกสบายในการกัดเพียงครั้งเดียว แม้ว่าครีมพัฟจะไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์ของฝรั่งเศส แต่ร้านขนมฝรั่งเศสก็รู้ดีว่ากำลังทำอะไรอยู่เมื่อทำขนมอร่อย ๆ เหล่านี้ พวกเขามาพร้อมกับคัสตาร์ดวานิลลาหรือช็อคโกแลตและมักจะราดด้วยช็อคโกแลตหรือคาราเมล
8. เอสคาร์ก็อต
หากคุณกำลังมองหาอาหารอันโอชะเพื่อลิ้มลองในฝรั่งเศส Escargot เป็นจานที่ต้องพิจารณา เป็นหอยทากที่กินได้ทำความสะอาดอย่างพิถีพิถันปรุงและเสิร์ฟในเปลือกหอยพร้อมเนยและซอสกระเทียม
เพียงเพื่อให้คุณทราบว่าชาวฝรั่งเศสไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่กินเอสคาร์ก็อต แต่เป็นอาหารยอดนิยมในหมู่ชาวเมดิเตอเรเนียนและซากโบราณคดีแสดงให้เห็นว่าชาวฝรั่งเศสชาวโปรตุเกสและชาวสเปนมีแนวโน้มที่จะสืบทอดประเพณีนี้มาจากชาวกรีกและชาวโรมันโบราณ
9. สเต็ก - ฟริตส์
ใคร ๆ ก็ชอบทานสเต็กและเฟรนช์ฟรายด์ดังนั้นทำไมไม่ลองทานอาหารจานเดียวดูล่ะ? พวกเขาก็ทำเช่นนั้นและโดย "พวกเขา" เราหมายถึงไม่ใช่ชาวฝรั่งเศส แต่เป็นชาวเบลเยียมซึ่งถือว่าเป็นอาหารประจำชาติ ถึงกระนั้นอาหารจานนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในฝรั่งเศสจนกลายเป็นอาหารหลักในนักทานและบราสเซอรี่หลาย ๆ คนและผู้ที่ชื่นชอบเนื้อสัตว์ก็จะเพลิดเพลินไปกับอาหารฝรั่งเศสที่หลากหลายเช่นเดียวกับอาหารเบลเยี่ยม
10. ซูเฟล่
เรามักจะนึกถึงซูเฟล่เป็นของหวานและแน่นอนว่าซูเฟล่ช็อคโกแลตเข้มข้นเป็นของโปรดส่วนตัวของฉัน แต่ในฝรั่งเศสอาหารจานนี้ที่มีเบชาเมลและชีสเป็นที่นิยมเช่นเดียวกับของหวาน ทั้งสองรุ่นเป็นที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับผู้ลิ้มรสด้วยเนื้อสัมผัสที่โปร่งเบาที่หลุดออกไปจากโลกนี้
และสำหรับผู้ที่คุณสงสัยว่าซุปเป็นอาหารฝรั่งเศสหรือไม่เรายินดีที่จะแจ้งให้ทราบว่าแท้จริงแล้วเป็นอย่างไรโดยมีการกล่าวถึงครั้งแรกของอาหารที่ทำจากไข่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 18
11. ราตาตูยล์
คนรักผักต้องชอบราตาตูยล์ซึ่งเป็นอาหารฝรั่งเศสที่ปรุงด้วยผักหลายชนิด (มะเขือเทศบวบมะเขือหัวหอมกระเทียมพริกหยวก) และสมุนไพรสดที่ตุ๋นหรืออบในเตาอบ
อาหารจานนี้เพิ่งปรากฏในเมืองนีซของฝรั่งเศส แต่วันนี้ปรากฏในหลายรูปแบบ ตามหลักการแล้วผักแต่ละชนิดควรปรุงเพื่อความสมบูรณ์แบบแยกกันจากนั้นจึงรวมเข้าด้วยกันเพื่อเพิ่มรสชาติที่หลากหลายในจาน
12. มาการอง
คุกกี้ที่ทำจากเมอแรงค์ที่เต็มไปด้วยครีมเหล่านี้ไม่ได้อร่อยเพียงอย่างเดียว แต่เป็นงานศิลปะ มาการองเนื้อละเอียดกรอบและเต็มไปด้วยครีมเข้มข้นมาการองหรือที่มักเรียกกันว่านอกประเทศฝรั่งเศสมาการองฝรั่งเศสจำหน่ายในหลากหลายสีและรสชาติแม้ว่าตามธรรมเนียมแล้วเมอแรงค์ที่ทำจากอัลมอนด์จะไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ ปรุงรสและรวมกับแยมหรือกานาช
อย่างไรก็ตามมาการองฝรั่งเศสเช่นเดียวกับมันฝรั่งทอดไม่ใช่ของฝรั่งเศส แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นขนมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปโดยเริ่มต้นจากการเป็นอาหารพิเศษของชาวเวนิสในช่วงศตวรรษที่ 8
13. ชีส
เราคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องเน้นย้ำสิ่งที่ชัดเจน แต่คุณควรกินชีสให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในขณะที่คุณอยู่ในฝรั่งเศส ชีสในฝรั่งเศสไม่เพียง แต่ราคาถูกสดและอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีให้เลือกมากมายด้วยร้านอาหารมากมายที่มีเมนูชีสแยกต่างหาก
แต่ละภูมิภาคในฝรั่งเศสมีความพิเศษของชีสและคาดกันว่ามีชีสที่แตกต่างกันกว่า 1,000 ชนิดในฝรั่งเศสโดยมีชีสที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ Brie, Bleu d'Auvergne, Roquefort, Reblochon และ Cantal ซึ่งแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างมากในแง่ รายละเอียดรสชาติและการเตรียม
14. เป็ด Confit
Harshlight / Wikimedia Commons
ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดในฝรั่งเศสเป็ด Confit มีต้นกำเนิดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของ Gascony ซึ่งมีประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน เป็ดทุกชิ้นสามารถใช้ในการเตรียมและเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงที่แตกต่างกัน
ในการเตรียมเนื้อเป็ดเนื้อเป็ดต้องผ่านกระบวนการเตรียมพิเศษและยาวนาน นำไปบ่มด้วยเกลือและสมุนไพรครั้งแรกและนำไปแช่เย็นประมาณ 36 ชั่วโมงจากนั้นเกลือจะถูกทำความสะอาดและนำเนื้อไปอบที่อุณหภูมิต่ำในเตาอบในไขมันเป็ดเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือจนสุกหมด
15. เอแคลร์
ขนมฝรั่งเศสที่เป็นสัญลักษณ์ในปัจจุบันนี้รู้จักกันในชื่อบาแกตต์แสนหวานซึ่งอาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากครีมพัฟ แต่มีรูปร่างยาวและมักถูกปกคลุมด้วยกานาชหรือคาราเมล อย่างไรก็ตามที่สำคัญที่สุดคือขนมสอดไส้ครีมคัสตาร์ดวานิลลาอย่างไม่เห็นแก่ตัว หรืออาจมาพร้อมกับช็อกโกแลตกาแฟหรือพิสตาชิโอคัสตาร์ดหรือไส้เกาลัดหวาน ๆ
ของหวานเนื้อนุ่มและครีมเหล่านี้ต้องลองในฝรั่งเศสเนื่องจากมีต้นกำเนิดในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ถึงต้นศตวรรษที่ 19 และเป็นขนมอบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน
ที่มา: https://www.ba-bamail.com/content.aspx?emailid=33103