ยุโรปวิจัย"กะหล่ำปลี แตงกวา อาหารผ่านการหมัก"ลดอัตราเสียชีวิตโควิด 19
งานวิจัยจากยุโรป (21 กรกฎาคม 2563) เผยข้อมูลกลุ่มผู้ป่วยโควิด 19 ในประเทศที่รับประทาน"กะหล่ำปลีและแตงกวา" มีอัตราเสียชีวิต น้อยกว่า ผู้ป่วยในกลุ่มประเทศอื่น ซึ่งงานวิจัยฉบับนี้เกิดจากการศึกษาร่วมกันระหว่างศูนย์วิจัย 13 แห่งและมหาวิทยาลัยกลุ่มยุโรป ได้แก่ เยอรมัน สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศสและสวิตเซอร์แลนด์
งานวิจัยชิ้นแรกระบุว่า การรับประทานผักเป็นประจำทำให้อัตราการเสียชีวิตลดลง จากการศึกษาพบว่า มีอัตราผู้เสียชีวิตในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ลดลง 35.4% สำหรับกลุ่มประเทศที่มีการรับประทาน "อาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก" (traditional fermented food)
ไมโครไบโอม (microbiome) หรือจุลินทรีย์ในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันและการรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนวิธีการหมักน้อยลง จึงเป็นสาเหตุทำให้เชื้อโรคในร่างกายแพร่กระจายง่ายขึ้นหรือรุนแรงมากขึ้น
ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดโควิด 19 ในเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อปลายปีที่แล้วนั้น มีตัวแปรน่าสนใจเพื่อศึกษาอัตราจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อต่อจำนวนประชากรทั้งหมด เช่นเดียวกับผู้ป่วยในกลุ่มแอฟริกาที่มีการคาดการณ์ว่าจะมีการแพร่ระบาดอย่างหนักแต่กลับมีอัตราผู้เสียชีวิตต่ำ ในทางกลับกันอัตราผู้เสียชีวิตในกลุ่มประเทศยุโรป เช่น อิตาลี ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักรมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นยิ่งยวดและรวดเร็ว
ดังนั้น งานวิจัยแรก ได้ข้อสรุปว่า
"อาหารจำนวนมากมีสารแอนตี้ออกซิเดน (antioxidant) หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีบทบาทต่อต้านเชื้อโควิด 19 ซึ่งอาหารที่ผ่านขั้นตอนการหมักนั้นเป็นการเพิ่มสารแอนตี้ออกซิเดนนี้ อาหารเหล่านั้น ได้แก่ ผักสด นม โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ผักหมักหรือผักดองน้ำส้ม เป็นต้น"
การศึกษายังพบว่ากระบวนการเกิดแอนตี้ออกซิเดนในอาหารอาจเกี่ยวข้องกับอินซูลิน เพราะผักหลายชนิดที่มีสารแอนตี้ออกซิเดนสามารถต้านโรคเบาหวานและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้
งานวิจัยชิ้นต่อมาตั้งข้อสังเกตว่า หากรับประทานผักตระกูลกะหล่ำ (Brassica) เช่น บร็อคโคลี่ ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลีสีขาว และกะหล่ำปลีม่วงม่วง ตลอดจนกะหล่ำปลีใบหยิก (savoy cabbage) มีส่วนช่วยในการลดระดับอินซูลินแล้วนั้น ก็อาจเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้มีอัตราผู้เสียชีวิตต่ำจากเชื้อโควิด 19 ในบางประเทศด้วย จึงศึกษาเปรียบเทียบผักตระกูลกะหล่ำกับผักอื่น ๆ ได้แก่ ผักโขม แตงกวา ซุกินี่ มะเขือเทศ และผักกาด จนได้ข้อสรุปว่า
"กะหล่ำปลีและแตงกวาเท่านั้น ที่ส่งผลต่ออัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 ลดลง"
โดยการรับประทานกะหล่ำปลีและแตงกวาทำให้อัตราความเสี่ยงเสียชีวิตจากโควิด 19 ลดลง 13.6% และ 15.7% ตามลำดับ ต่อกรัมต่อวัน เพราะเป็นตัวกระตุ้นที่ดีต่อ Nrf2 (โปรตีนควบคุมเซลล์)
อย่างไรก็ตาม ผักกาดเขียว (lettuce) อาจให้ผลตรงข้าม แต่ยังไม่มีคำอธิบายมากนัก การศึกษาพบว่าประเทศที่มีการบริโภคผักกาดเขียวเป็นประจำอย่างประเทศสเปนและอิตาลีนั้น มีอัตราผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 สูงกว่าประเทศอื่น ๆ ที่รับประทานน้อยกว่า เช่น ในประเทศเยอรมัน ซึ่งเป็นข้อสันนิษฐานที่ต้องศึกษากันต่อไป
งานวิจัยฉบับเต็ม https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2020.07.17.20155846v1
และ https://www.thailandmedical.news/news/covid-19-nutrition-european-study-claims-eating-certain-vegetables-could-lower-covid-19-mortality-risks-cabbage,-cucumbers-good-while-lettuce-bad