บริหารเงิน 500 บาท ให้อยู่ได้หนึ่งอาทิตย์ แบบไม่ต้องอด
บอกเลยว่าช่วงนี้เศรฐกิจแย่ เงินทองหายากเหลือเกิน อะไรมันก็พงไปหมด เงินในกระเป๋าตังค์ของเรานั้นก็จะเริ่มเดิออกไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าใครนั้นกำลังเกิดปัญหาแบบนี้ล่ะก็แล้วยังไม่รู้ว่าเราจะบริหารเงินในกระเป๋าของเรานั้นให้พอสำหรับอยู่ใน 1 สัปดาห์สุดท้ายนี้อย่างไรบอกเลยว่าวันนี้เราก็มีทิปเทคนิควิธีดีๆนำมาฝากค่ะ
เหลือเงิน 500 บาท จะบริหารอย่างไรสำหรับค่าอาหาร 1 สัปดาห์ถ้าคุณมีตู้เย็นและอุปกรณ์ที่สามารถทำอาหารทานเองได้ 500 บาท นี่เหลือๆเลยล่ะแถมทำได้หลายเมนูอีกต่างหาก
ยิ่งถ้ามีข้าวสารและพวกเครื่องปรุงรสอยู่แล้วก็อยู่ได้สบายเลยเมนูที่แนะนำได้แก่ เมนูไข่ ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ไก่ผัดกะหล่ำปลีน้ำมันหอยกระเพราไก่ ไข่ดาว กระเพราหมูสับ
น้ำพริก ไข่ต้ม (อาจเลือกซื้อน้ำพริกสำเร็จรูป)
ไก่กระเทียม ข้าวผัดหมู / ไก่ ใส่ไข่ อกไก่ทอดก อกไก่ย่าง ข้าวต้มทรงเครื่องหมูสับ สุกี้รวมผัก เป็นต้นเนื่องจากเป็นสัปดาห์ที่เราต้องประหยัด จึงจำเป็นต้องบริหาร 500 บาท
อย่างคุ้มค่าแต่ก็ยังได้ทานอาหารครบ 5 หมู่ โดยมีวิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบดังนี้การเลือกซื้อเนื้อสัตว์ แนะนำให้ซื้อเนื้อไก่ เพราะถูกกว่าเนื้อสัตว์อย่างอื่น แถมปริมาณก็ได้เยอะทำได้
หลายเมนูอีกต่างหาก หรืออาจจะเลือกซื้อหมูบดสัก 5 ขีดก็ได้ค่ะ
การเลือกซื้อผัก แนะนำให้ไปซื้อที่ตลาดจะได้ผักราคาถูกกว่าในห้าง หรือถ้าไม่สะดวกก็เลือกซื้อพวกผักลดราคาในห้าง ประหยัดไปเยอะเลย ส่วนผักที่แนะนำคือ กะหล่ำปลี
กระเพราหอมใหญ่สักหัว พริกสด 10 บาท คะน้า ผักบุ้ง ต้นหอมผักชีรวมกันมัดละ 5 บาท 10 บาทถ้าซื้อในห้างก็แพงหน่อย และก็วุ้นเส้นไว้ทำสุกี้ค่ะ
การเลือกซื้อไข่ไก่ เราควรเลือกไข่ไก่ 1 แผง 30 ฟอง ประมาณ 80 บาท ทำได้หลายเมนูนอกจากนี้ยังมีคำแนะนำเจ๋งๆ อีกหลายคำแนะนำจากสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ว่าแล้วก็ไปต่อกันเลยคำแนะนำ 1ถ้าไม่ต้องซื้อข้าวเครื่องปรุง อยู่ได้สบายเลย ซื้อขนมปังแถวนึง 30 บาท ไข่ 3 ใบ 12 บาทน้ำสลัด 2 ซอง 30 บาท ทูน่ากระป๋อง 30 บาท
ไก่ 30 บาท มื้อเช้าวันที่ 1 ก็กินขนมปังไส้ไข่ต้มใส่น้ำสลัด 2 ขนมปังไส้ทูน่าใส่น้ำสลัด ทูน่าทำได้สองครั้ง ไว้ทานวันที่ 5 วันที่ 3ก็ขนมปังไส้ไก่ฉีกใส่น้ำสลัด วันที่ 4 กินแบบ
วันที่ 1 วันที่ 5 แบบวันที่สอง เวียนไปจนครบอาทิตย์เฉพาะอาหารเช้ารวม 132 บาท
ส่วนกลางวันกะเย็นทำหนเดียวเลย กินสองมื้อวันที่ 1 ผัดกระเพราหมู ไข่เจียวซื้อหมูสับ 30 บาท กระเพรา 5 บาท พริก 5 บาท ไข่ 4 บาท รวม 44 บาทวันที่ 2 ผัดพริกไก่
ผัดผักบุ้งจีนไก่ 30 บาท หอมใหญ๋ 5 บาท พริก 5 บาท ต้นหอม 5 บาท ผักบุ้ง 10 บาท เต้าเจี้ยว 5 บาท รวม 60 บาท วันที่ 3 สุกี้ลูกชิ้นรวม 20 บาท ปลาหมึก 20 บาท
กุ้ง 20 บาท ขึ้นไช่ 5 บาท วุ้นเส้น 5 บาทผักบุ้งเหลือจากเมื่อวาน ผัดกาดขาว 5 บาท รวม 75 บาท วันที่ 4 ผัดพริกแกงถั่วหมู แกงจืดผักกาดขาว
หมู 30 บาทถั่วฝักยาว 10 บาท พริกแกง 10 บาท แบ่งหมูหน่อยนึงไปแกงจืดผัดกาดขาวที่เหลือจากมะวาน รวม 50 บาทวันที่ 5 ราดหน้าไก่เส้น 10 บาท คะน้า 10 บาท ไก่ 30 บาท
เต้าเจี้ยวเหลือจากผัดผักบุ้ง รวม 50 บาทวันที่ 6 ต้มยำขาหมู ไข่เจียวขาหมู 30 บาท ไข่ 8 บาท เครื่องต้มยำ 5 บาท มะนาว 5 บาท (เพิ่งซื้อขาหมูที่โลตัสมา33 บาทกินสองคนได้สองมื้อ)
รวม 48 บาทวันที่ 7 ข้าวผัดแหนมแหนม 30 บาท ขิงซอย 5 บาท ถั่วลิสง 5 บาท รวม 40 บาท
**รวมอาหารเช้า 132**
วันที่ 1 รวม 44 บาท
วันที่ 2 รวม 60 บาท
วันที่ 3 รวม 75 บาท
วันที่ 4 รวม 50 บาท
วันที่ 5 รวม 50 บาท
วันที่ 6 รวม 48 บาท
วันที่ 7 รวม 40 บาท
ทั้งหมดเป็นเงิน 499 บาท กับข้าวก็กินได้สองอย่าง
คำแนะนำที่ 2
เข้าร้านสะดวกซื้อตามงบเลย เฉลี่ยตกมื้อละ 24 บาท ได้หลายอย่างอยู่นะ
คำแนะนำที่ 3
ถ้ามีครัว มีหม้อกระทะ มีตู้เย็น แล้วสบายมากครับเหลือๆ ครับข้าวสาร เสาไห้ 35 2 กิโล 40 บาท หาแบบถูกๆ lotus มีขายเนื้ออกไก่ กิโล ละ 80 2 กิโล 160 บาท
ผักหาผักถูกๆ เช่นผักคะน้า กะหล่ำปลี อะไรก็ได้ สัก 100 นึง กินได้อาทิตย์นึง พอเครื่องปรุง พริก ต่างๆ น้ำมัน 100 นึงเหลืออีก 100 นึงอยากซื้ออะไรก็ซื้อ ไข่ไก่
ขนม นู่นนี่นั่น 500 เหลือๆเมนู ก็ mix and match ผัดๆไป
คำแนะนำที่ 4 สันในไก่ 95 บาท ประมาณโลนิดๆไข่ 1 แผง เบอร์ 3 ไม่เกิน 90 บาทข้าวเสาไห้ ซัก 5 โล ไม่เกิน 80 บาทผักก็ถั่วฝักยาว กล่ำปลี ใบกระเพรา
ที่ตลาด (เลือกอย่างใดอย่างนึงหรือคละกันก็ได้คะ)พริกแกงผัด เอาไว้ผัดพริกแกงใส่แต่น้อยพอหอมๆวุ้นเส้น เอามาทำต้มจืดใส่ไข่ ใส่ไก่ ใส่กะหล่ำ ทานได้หลายวัน
ถั่วฝักยาวเอามาผัดพริกก็ได้ หรือผัดเฉยๆ ก็อร่อยหากเงินเหลือซื้อน้ำจิ้มสุกี้ติดไว้ก็ได้ค่ะ เอาวุ้นเส้นใส่ผักใส่ไก่มาต้มเอาไว้ซดเบาๆยามค่ำคืนได้ค่ะคำแนะนำที่ 5ลองไปซื้อ
ในแมคโครจะได้ของถูกนะ ที่ซื้อประจำใน 1 อาทิตย์มีคะน้าถุงนึง 25 บาท ทำกินได้ 2-3 ครั้งผักบุ้ง 25 บาท ได้ 2-3 ครั้งผักกาดขาว 2 หัวต่อถุง ทำได้ 2-3 ครั้ง
ผักสลัด 1 ถุงกินได้ 1 อาทิตย์ซื้อปลาทู 1 โล 110 บาททำแกงส้มได้ 2 ครั้งปลากะพง 1 ตัวแบ่งเป็น 3 ชิ้นหัวปลาแซลมอน 2 หัว 48 บาท มาต้มซีอิ๊วญี่ปุ่นได้ 2
ครั้งใช้เงินประมาณ 5-600 บาท
คำแนะนำที่ 6ของผม 500 / 1 อาทิตย์ 3 มื้อ 2 คนข้าวขาวคัดพิเศษ 5 โล 80 บาทเส้นใหญ่ 1 ห่อ 30 บาทเนื้อหมูหมักนุ่ม 1 โล 79 บาทอกไก่ 1/2 โล 35 บาท
หมูสไลด์สันนอก 1 โล 132 บาทผักกาดขาว 20 บาทแครอท 15 บาทกระเพรา 5 บาทคื่นช่าย 5 บาทกะหล่ำปลี 20 บาทวุ้นเส้น 12 บาทคะน้า 10 บาทไข่ 15 ฟองเบอร์ 1 ประมาณ 56 บาท
รวม 499 บาทไม่รวมพวกเครื่องปรุงนะครับ พวกเนื้อสัตว์ผมซื้อในแม็คโคร ผักตลาดแถวบ้านแต่ในแม็คโครก็ได้แต่กระเพรากับตั้งโอ๋ในแม็คโครไม่มีแบบกำหละ 5 บาท
อย่างอื่นหยิบชั่งเองเอาที่พอใจได้เลย**ทำได้หลายอย่างเลย**ราดหน้า ผัดซีอิ้ว สุกี้(ถ้ามีน้ำจิ้มอยู่แล้ว) หมูกระเทียมผัดกะเพราไข่เจียวไข่ตุ๋นผัดวุ้นเส้นอกไก่ย่าง จิ้มน้ำจิ้มแจ่ว
พริกป่นน้ำปลามะนาวไก่นึ่งกินกับน้ําจิ้มซีฟู้ดหมูมะนาวเอาหมูสไลด์มาลวกลาดน้ําจิ้มซีฟู้ดหมูสไลด์ย่างกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาข้าวผัดหมู
เงิน 500 บาท นี่ทำอะไรได้เยอะเลย ถ้าบริหารดีๆก็อยู่ได้เหลือๆ ใครที่กำลังช็อตช่วงปลายเดือนอยู่ลองดูไว้เป็นไอเดียนะคะ รับรองว่า 500 ช่วงปลายเดือนจะไม่มีแต่บะหมี่
กึ่งสำเร็จรูปละก็ไข่เจียว ไข่เจียว ละก็ไข่เจียวอีกต่อไปอย่างแน่นอน
อ้างอิงจาก: สาระดี