ซาก Tangalooma ของเกาะ Moreton
ซากเรือของ Tangalooma ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ Moreton ใกล้กับเมือง Tangalooma ซึ่งเป็นสถานีล่าวาฬในอดีต เกาะมอร์ตันเป็นเกาะทรายขนาดใหญ่ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสามของโลกตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ประเทศออสเตรเลียซึ่งร่วมกับเกาะเฟรเซอร์ก่อให้เกิดโครงสร้างทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก
ซากเรือประกอบด้วยเรือสิบห้าลำที่จมลงโดยเจตนาใกล้ชายฝั่งเพื่อสร้างเขื่อนกั้นเรือขนาดเล็กและยังสร้างจุดดำน้ำที่น่าตื่นตาตื่นใจและจุดดำน้ำตื้นในกระบวนการ Tangalooma Wrecks ให้การดำน้ำที่ดีในความลึกตั้งแต่ 2-10 เมตรและการมองเห็นได้ถึง 8 เมตร แม้จะอยู่ในน้ำตื้นแห่งนี้ซากเรือก็ยังดึงดูดสิ่งมีชีวิตในทะเลจำนวนมากได้อย่างน่าทึ่งเช่นนกวูบเบกงทรีแวลคิงฟิชหางเหลืองและปลาเขตร้อนจำนวนมาก
ซากเรืออับปางเกิดขึ้นในปี 2506 เมื่อเจ้าของเรือกลุ่มหนึ่งร้องขอให้สร้างท่าเรือที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งอยู่ห่างจากเกาะเพื่อการทอดสมอที่ปลอดภัย อันเป็นผลมาจากการวิ่งเต้นคำขอของพวกเขาจึงได้รับอนุญาตและเรือสำเภาประมาณ 15 ลำถูกฝังอยู่ในสันทรายนอกเกาะมอร์ตัน เรือที่ปลดประจำการ ได้แก่ เรือเก่าเรือขุดและเรือท้องแบนโดยเรือ Maryborough เป็นผู้นำในฐานะเรือลำแรกที่จมลงในน่านน้ำ โครงสร้างขนาดใหญ่ได้สร้างกำแพงกั้นซึ่งทำหน้าที่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อปกป้องเรือลำเล็ก ๆ ยิ่งไปกว่านั้นซากเรือยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการดำน้ำลึกและดำน้ำตื้นอีกด้วย ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเกาะ Moreton
ที่มา: https://www.amusingplanet.com/2014/07/the-tangalooma-wrecks-of-moreton-island.html
เปิด 10 สิ่งก่อสร้างใหญ่ที่สุดในโลก มนุษย์สร้าง ไทยติดอันดับด้วย
จังหวัดอากาศดีที่สุดในไทย เปิดรายชื่อพื้นที่อากาศดีตลอดปี
ถนนที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน ยาวกว่า 30,000 กม.
ประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
สถานศึกษาที่มีนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทย
เปิดรายได้พนักงานขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสาร
จังหวัดที่มี พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่ขอสัญชาติได้ยากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก
ชาติเดียวในอาเซียนที่สามารถผสมผสานการใช้งานเครื่องบิน F-16 (สหรัฐฯ) และ JAS 39 Gripen (สวีเดน) ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด
ส่องรายได้วินมอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ เดือนหนึ่งได้เท่าไหร่
ถอดรหัสช่างไทย โมดิฟายเรือลาดตระเวนธรรมดา สู่เรือนักล่ากลางอ่าวไทย
เลขเด็ด เลขมาแรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.6" งวดวันที่ 16 มีนาคม 2569
เปิดอันดับประเทศจ่ายเงินผู้สูงอายุสูงสุดในโลก ใครได้มากที่สุด
ช่องแคบฮอร์มุซปิด ไทยเสี่ยงราคาน้ำมันพุ่ง กระทบเศรษฐกิจ
เรื่องลับในหน้าประวัติศาสตร์! เปิด “พระนามภาษาจีน” ของกษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 1–4 และพระปิ่นเกล้า หลายคนเพิ่งเคยรู้
ประเทศที่ไม่มีงูอยู่เลย ในพื้นที่ทางธรรมชาติ
หญิงไนจีเรียสร้างสถิติโลก Guinness นับเลขทะลุ 1 ล้าน
หนุ่มคลั่ง! ทางปาล์มขวางถนน ไล่ทำร้ายชาวบ้าน ตำรวจบุกจับหนีขึ้นหลังคา











