หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คู่สามีภรรยาชาวบราซิล ปลูกต้นไม้คืนชีพผืนป่ากว่า 2 ล้านต้นในระยะเวลา 20 ปี

แปลโดย dusita

คู่สามีภรรยาชาวบราซิล ปลูกต้นไม้คืนชีพผืนป่ากว่า 2 ล้านต้นในระยะเวลา 20 ปี

การเปลี่ยนแปลงโลกที่เสื่อมโทรมไม่ใช่เรื่องที่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะเพียรพยายาม เช่นเดียวกับ ช่างภาพสารคดีชาวบราซิล ชื่อ Sebastião Salgado และ Lélia Deluiz ภรรยาของเขา ที่ทุ่มเทเวลาตลอด 20 ปี เพื่อปลูกต้นไม้กว่า 2 ล้านต้น หวังช่วยให้ระบบนิเวศฟื้นฟูจากการตัดต้นไม้ทำลายป่าอยากหนักในประเทศบราซิล

ดังนั้นด้วยการตัดสินใจที่จะเริ่มสร้างความแตกต่างด้วยการแสดงให้เห็นว่า กลุ่มคนที่ทุ่มเทและทำงานหนักจะสามารถทำอะไรได้บ้าง หากพวกเขาทำงานร่วมกันโดยมีเป้าหมายเดียวกัน

ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่ Sebastião กลับมาจากการถ่ายภาพการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวรวันดา ในช่วงปี 1990 ด้วยผลของการทำงานที่แสนเหนื่อยล้าทั้งกายและใจ เขาจึงมุ่งหน้ากลับไปยังบ้านเกิดของเขาในบราซิล ซึ่งครั้งหนึ่งมันเคยสวยงามและเต็มไปด้วยพื้นที่เขียวชอุ่ม แต่ฉากที่เขาพบกลับเป็นพื้นที่ไร้ชีวิตซึ่งเป็นผลมาจากการตัดไม้ทำลายป่า ที่นั่นแทบไม่มีสัตว์ป่า ไม่มีต้นไม้ และไม่มีอะไรเลย...

แต่อย่างไรก็ดี Lélia ภรรยาของเขาเชื่อว่า พวกเขาจะสามารถฟื้นฟูดินแดนไร้ชีวิตให้กลับมารุ่งเรืองดังเดิมได้ พวกเขาตัดสินใจที่จะปลูกต้นไม้ในป่าทีละต้น และหลังจากนั้นความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างก็เกิดขึ้น เมื่อเหล่าแมลง นก และปลา ค่อยๆกลับคืนมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ Sebastião และ Lélia ได้ตัดสินใจที่จะก่อตั้ง Instituto Terra ซึ่งเป็นองค์กรเล็ก ๆ ที่ปลูกต้นกล้า 4 ล้านต้น และจะทำให้ผืนป่าฟื้นคืนมาจากความตาย พวกเขาศึกษาสภาพดินเพื่อปลูกต้นไม้พื้นเมือง และเพื่อให้แน่ใจว่าเหล่าสัตว์ป่าจะได้เพลิดเพลินกับพื้นที่ป่า และค่อยๆกลับมาอยู่อาศัยในป่าเกิดใหม่นี้อีกครั้ง

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าการปลูกพืชพื้นเมืองเท่านั้นที่ะช่วยพลิกฟื้นผืนป่าคืนสู่ผืนดินได้ ตลอดระยะเวลา 20 ปี นกกว่า 172 ชนิดกลับมาอีกครั้ง เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 33 ชนิด พืช 293 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 15 ชนิด และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ 15 ชนิด ระบบนิเวศทั้งหมดถูกสร้างขึ้นใหม่ตั้งแต่ต้นโดยคนเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

แปลโดย: dusita
ที่มา: https://www.buzznicked.com/reforestation/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dusita's profile


โพสท์โดย: dusita
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
29 VOTES (4.8/5 จาก 6 คน)
VOTED: taewsa, โยนี มีเงิน, worldtravel, dorotee, มู๋มี่กับเค้กของเทอ, คุณท่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดอากาศดีที่สุดในไทย เปิดรายชื่อพื้นที่อากาศดีตลอดปีสถานศึกษาที่มีนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทยเปิด 10 สิ่งก่อสร้างใหญ่ที่สุดในโลก มนุษย์สร้าง ไทยติดอันดับด้วยชาติเดียวในอาเซียนที่สามารถผสมผสานการใช้งานเครื่องบิน F-16 (สหรัฐฯ) และ JAS 39 Gripen (สวีเดน) ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดเปิด 8 ความเข้าใจผิดเรื่องรถยนต์ ที่คนใช้รถยังเชื่อกันอยู่ถนนที่ยาวที่สุดในโลก อยู่ที่ไหน ยาวกว่า 30,000 กม.เปิดรายได้พนักงานขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารส่องรายได้วินมอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ เดือนหนึ่งได้เท่าไหร่จังหวัดที่มี พระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลกAI วิเคราะห์สถิติเลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวด 16 มี.ค. 2569ประเทศที่ขอสัญชาติได้ยากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดอันดับประเทศจ่ายเงินผู้สูงอายุสูงสุดในโลก ใครได้มากที่สุดช่องแคบฮอร์มุซปิด ไทยเสี่ยงราคาน้ำมันพุ่ง กระทบเศรษฐกิจเรื่องลับในหน้าประวัติศาสตร์! เปิด “พระนามภาษาจีน” ของกษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 1–4 และพระปิ่นเกล้า หลายคนเพิ่งเคยรู้ประเทศที่ไม่มีงูอยู่เลย ในพื้นที่ทางธรรมชาติหญิงไนจีเรียสร้างสถิติโลก Guinness นับเลขทะลุ 1 ล้านหนุ่มคลั่ง! ทางปาล์มขวางถนน ไล่ทำร้ายชาวบ้าน ตำรวจบุกจับหนีขึ้นหลังคา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดอันดับประเทศจ่ายเงินผู้สูงอายุสูงสุดในโลก ใครได้มากที่สุดเปิดราคา “กาแฟไทย” แพงที่สุดในโลก ถ้วยละเกือบ 2,000 บาทเช็กอินสวนเลียบคลองช่องนนทรี แลนด์มาร์กใหม่ใจกลางกรุง ฟีลเกาหลี5เทคนิคจีบสาวสวย
ตั้งกระทู้ใหม่