หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงบวนชวนหิว


เขียนโดย แสร์

               ของชวนหิวสำหรับชาวโพสจังคืนนี้ขอเสนอ 

                                     

                                          แกงบวน

       แกงบวน ไม่ใช่แค่แกงโบราณที่มีแต่ชื่อ แต่เป็นแกงที่กินได้และทำได้จริงๆ ถึงเครื่องจะหายากไปหน่อย แต่ทำแล้วก็น่ากินนะ 

                 เริ่มแรก ไปหาใบย่านาง ใบยอ ใบตะไคร้ ใครจะใช้ใบมะตูม ใบข่า ก็ไม่ว่า

ล้างให้สะอาดทีละใบ หั่นๆๆ ตัดๆๆ ผสมน้ำอุ่นลงไปสักลิตรครึ่งแล้วขยำๆๆๆๆ (มือต้องสะอาดนะ) กรองเอาแต่น้ำไว้ 

                 หา ข่าตะไคร้ใบมะกรูด 2 ชุด หั่นละเอียดนิดนึง ผิวมะกรูด หอม 3 หัว กระเทียมใหญ่ 1 หัว ถ้ากระเทียมไทย 10 กลีบ พริกไทยเม็ด 20 เม็ด โขลกหยาบๆ ใครจะใส่กระชายหรือขมิ้นนิดหน่อยก็ได้

ถ้าไม่มีให้ใส่พริกไทยป่นลงไป 2 ช้อนแกง 

                   หมู ครึ่งโล เครื่องในหมู ครึ่งโล หรือสองอย่างนี้ ครึ่งโลก็ได้

                   ไม่ใส่หมูก็ซื้อเศษเนื้อ กับเครื่องในวัว อย่างละครึ่งโล หรือรวทกันครึ่งโลก็ได้ 

                  ถ้าใส่มากก็ต้องเพิ่มเครื่องให้มากขึ้น 

  เอาหมูหรือเนื้อ หั่นแล้วล้งให้สะอาด ขยำเกลือ 1 ช้อนแกง มะกรูด 1 ลูก บีบน้ำใส่กระชอนกรอง แล้วเอาเปลือกไปหั่นบางๆใส่ครกกับเครื่องแกง อย่าใส่มากจะขม

                   

                           ตั้งไฟ  ใส่น้ำมันนิดหน่อย  แล้วใส่เครื่องแกงลงไปผัด ให้หอม แล้วเติมน้ำคั้นใบไม้ลงไป ใส่กะปิ 1 ช้อนแกง น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนแกง (แกงแบบนี้ออกหวาน) พอน้ำเดือด ให้ใส่เนื้อหรือหมูลงไป ก่อนใส่ให้บีบเอาน้ำทิ้งให้หมด แล้วใส่เรื่อยๆ พอน้ำหยุดเดือด รอให้น้ำเดือดใหม่ ค่อยใส่ แล้วใส่น้ำคั้นใบไม้ลงไปเรื่อยๆ อย่าให้แห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา อย่าให้หวานมาก ใส่ชูรสเล็กน้อย วางใบมะกรูดแล้วราไฟสัก 10 นาที  

เวลากินก็ตักลงชิมรสเอาเองนะ พวกเรา อย่ามือหนักใส่น้ำปลาใส่เกลือเยอะล่ะ

เวลาไม่เผ็ดก็เติมพริกเติมพริกเติมพริกไทยเอาเอง  

   เครื่องไม่เยอะหรอก แต่กรรมวิธีมีหลายบท ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงหรอกนะ  

                                               สูตรใครก็สูตรเขานะ

         

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
น่าลองกินนะ
2
น่าลองทำเองที่บ้าน
1
ไม่เอาดีกว่ากลัวตาย
0
ดึกแล้วอย่าทำท้องร้องสิ
0
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
เนื้อหาโดย: แสร์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แสร์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,676 ครั้ง
เขียนโดย แสร์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
21 VOTES (4.2/5 จาก 5 คน)
VOTED: lovely art, อ้ายหนานต่อคนเมืองแจ, Thorsten, มีร่า, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทย3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยผักที่หากินยากที่สุดในไทยสวนหอมในฝัน: 10 อันดับไม้ดอกยอดนิยม ปลูกง่าย กลิ่นหอมฟุ้งทั่วบ้าน10 อันดับโรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุดในไทย เด็กเก่งเท่านั้นที่รอดย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคมจังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุดรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่5 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวสวยที่สุดในไทย ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต5 จังหวัดที่คนโสดเยอะที่สุดในไทย อยู่แล้วเหงาหรืออยู่แล้วแฮปปี้?รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หมูที่น่ารักที่สุดในโลก หมูคูนีคูนี (Kunekune Pig)บริษัทผลิตรถไถสัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
มะม่วงล้นบ้านทำไงดี? แจก 5 ไอเดีย "แปรรูปมะม่วง" ทำง่าย เก็บไว้กินได้ข้ามปี! 🥭✨ยอดอ่อนผักไทยที่คนชอบกิน หวานนุ่ม กินง่าย อร่อยแบบบ้าน ๆเปิดโผ "สุดยอดไก่ทอด" ที่อร่อยที่สุดจากทั่วโลก! งานนี้ 'ไก่ทอดหาดใหญ่' ของไทยเราติดไหม?รวม 5 ดอกไม้กินได้ ปลูกง่าย แต่งบ้านสวย เพิ่มมูลค่าเมนู
ตั้งกระทู้ใหม่