แกงบวนชวนหิว
ของชวนหิวสำหรับชาวโพสจังคืนนี้ขอเสนอ
แกงบวน
แกงบวน ไม่ใช่แค่แกงโบราณที่มีแต่ชื่อ แต่เป็นแกงที่กินได้และทำได้จริงๆ ถึงเครื่องจะหายากไปหน่อย แต่ทำแล้วก็น่ากินนะ
เริ่มแรก ไปหาใบย่านาง ใบยอ ใบตะไคร้ ใครจะใช้ใบมะตูม ใบข่า ก็ไม่ว่า
ล้างให้สะอาดทีละใบ หั่นๆๆ ตัดๆๆ ผสมน้ำอุ่นลงไปสักลิตรครึ่งแล้วขยำๆๆๆๆ (มือต้องสะอาดนะ) กรองเอาแต่น้ำไว้
หา ข่าตะไคร้ใบมะกรูด 2 ชุด หั่นละเอียดนิดนึง ผิวมะกรูด หอม 3 หัว กระเทียมใหญ่ 1 หัว ถ้ากระเทียมไทย 10 กลีบ พริกไทยเม็ด 20 เม็ด โขลกหยาบๆ ใครจะใส่กระชายหรือขมิ้นนิดหน่อยก็ได้
ถ้าไม่มีให้ใส่พริกไทยป่นลงไป 2 ช้อนแกง
หมู ครึ่งโล เครื่องในหมู ครึ่งโล หรือสองอย่างนี้ ครึ่งโลก็ได้
ไม่ใส่หมูก็ซื้อเศษเนื้อ กับเครื่องในวัว อย่างละครึ่งโล หรือรวทกันครึ่งโลก็ได้
ถ้าใส่มากก็ต้องเพิ่มเครื่องให้มากขึ้น
เอาหมูหรือเนื้อ หั่นแล้วล้งให้สะอาด ขยำเกลือ 1 ช้อนแกง มะกรูด 1 ลูก บีบน้ำใส่กระชอนกรอง แล้วเอาเปลือกไปหั่นบางๆใส่ครกกับเครื่องแกง อย่าใส่มากจะขม
ตั้งไฟ ใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วใส่เครื่องแกงลงไปผัด ให้หอม แล้วเติมน้ำคั้นใบไม้ลงไป ใส่กะปิ 1 ช้อนแกง น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนแกง (แกงแบบนี้ออกหวาน) พอน้ำเดือด ให้ใส่เนื้อหรือหมูลงไป ก่อนใส่ให้บีบเอาน้ำทิ้งให้หมด แล้วใส่เรื่อยๆ พอน้ำหยุดเดือด รอให้น้ำเดือดใหม่ ค่อยใส่ แล้วใส่น้ำคั้นใบไม้ลงไปเรื่อยๆ อย่าให้แห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา อย่าให้หวานมาก ใส่ชูรสเล็กน้อย วางใบมะกรูดแล้วราไฟสัก 10 นาที
เวลากินก็ตักลงชิมรสเอาเองนะ พวกเรา อย่ามือหนักใส่น้ำปลาใส่เกลือเยอะล่ะ
เวลาไม่เผ็ดก็เติมพริกเติมพริกเติมพริกไทยเอาเอง
เครื่องไม่เยอะหรอก แต่กรรมวิธีมีหลายบท ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงหรอกนะ
สูตรใครก็สูตรเขานะ