หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นิสัยที่ทำให้อ้วน หากยังชอบทำแบบนี้ไม่ทางผอมแน่ๆ

ความอ้วนนั้นเกี่ยวพันกับนิสัยในเรื่องของการกินนะ ถ้าอยากผอมก็เลิกทำนิสัยเหล่านี้กันเถอะ

 

     You are what you eat. เมื่อคุณกินแบบไหนคุณก็จะเป็นแบบนั้น ในหลายๆ ครั้ง เราอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมเราถึงอ้วนขึ้นได้ แต่ถ้าลองมาคิดพิจารณาดูดีๆ แล้ว นิสัยการกินของเรานี่แหละที่มักจะส่งผลกับน้ำหนักตัวได้ทั้งนั้น และนิสัยเหล่านี้ก็ล้วนแล้ว แต่เป็นสิ่งที่ทำแล้วน้ำก็เพิ่มขึ้นได้เป็นส่วนใหญ่เลยจริงๆ รับรองโดยคนที่กำลังอ้วนขึ้น และเคยอ้วนมาแล้วทั้งนั้นเลยล่ะค่ะ ไม่เชื่อลองมาดูกัน

 

 

1. กินอาหารไม่ถูกสัดส่วน

     บางคนกินอาหารน้อยเพราะเข้าใจว่ากินน้อยๆ ก็จะไม่อ้วน แต่กลับกลายเป็นได้รับสารน้อยเกินไป ทำให้ระบบการเผาผลาญต่ำไปแทน หรือบางคนก็มุ่งมั่นกับการกินอาหารแค่มื้อเดียวต่อวัน ด้วยความเชื่อที่ว่าช่วงเวลาที่ไม่กินอาหารนั้นจะเกิดการเผาผลาญพลังงานที่มากขึ้นได้ แต่ทุกอย่างก็สามารถพังได้ แม้ว่ากินมื้อเดียวแต่แคลอรี่รวมต่อวันเกินหรือรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม เช่น มีน้ำตาล หรือคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่มากเกินไปก็ทำให้อ้วนได้อยู่ดี ดังนั้นการกินอาหารให้ถูกปริมาณถูกสัดส่วนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะสามารถส่งผลว่าคุณจะอ้วนหรือไม่อ้วนได้เลยค่ะ

 

2. กินหวานหลังกินคาว

     ถือว่าเป็นนิสัยหนึ่งของคนไทยเลยทีเดียว หลังจากที่กินอาหารมื้อหลักแล้ว จะต้องตบท้ายด้วยขนมหวานเป็นการล้างปาก ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ปกติ แต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเอาซะเลย เพราะว่าหลังอาหารมื้อหลักนั้น เราก็รับประทานอาหารในปริมาณที่มากพออยู่แล้ว ยิ่งถ้าไปเพิ่มระดับน้ำตาลให้สูงขึ้นไปอีกด้วยของหวาน จะยิ่งส่งผลให้มีกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินด้วย เมื่อระดับน้ำตาลลดลงอย่างรวดเร็วก็จะทำให้เรารู้สึกหิวเร็ว ต้องการแป้งและของหวานไปอีก ดังนั้นการกินของหวานหลังอาหารมื้อหลัก จะส่งผลทำให้อ้วนได้ง่ายกว่าปกติจริงๆ ค่ะ

 

 

3. ไม่หมั่นชั่งน้ำหนัก

      เชื่อว่าคนอ้วนหลายๆ คนมักไม่รู้น้ำหนักในปัจจุบันของตัวเอง เพราะมันยากที่จะทำใจกับตัวเลขบนตาชั่งได้ ถึงขั้นเลิกคบตาชั่งไม่ยุ่งเกี่ยว และไม่ยอมชั่งน้ำหนักไปเลย แต่มันก็เป็นแค่การหนีความจริงเท่านั้นแหละ และเป็นเรื่องที่ไม่ดีด้วย เพราะถ้าเรามีนิสัยการกินที่แย่อยู่แล้ว เราก็จะวัดความอ้วนจากความรู้สึกเท่านั้นซึ่งมันก็ไม่ตรงกับความเป็นจริงเท่ากับการชั่งน้ำหนัก และทำให้เราไม่รู้ว่าน้ำหนักอาจจะขึ้นจนเกินมาตราฐานอยู่ กว่าจะกลับมาชั่งอีกทีน้ำหนักอาจจะเกินมาไกลมากแล้ว ดังนั้นการหมั่นชั่งน้ำหนักจะมีส่วนช่วยทำให้เราควบคุมการกินอาหารไว้ เพื่อไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วจนควบคุมยากเกินไปได้ค่ะ

 

4. ขี้เกียจเคลื่อนไหวร่างกาย

      ความขี้เกียจเป็นนิสัยหลักที่ส่งผลทำให้อ้วนง่ายได้มากที่สุดเลย เพราะแม้ว่าคุณจะควบคุมการรับประทานอาหารสักเท่าไหร่ แต่ก็จะควบคุมและคงน้ำหนักเอาไว้ได้ยากมาก หากว่าคุณมีการเคลื่อนไหวน้อย ใช้แคลอรี่ต่อวันน้อยจนเกินไป จากเท่าที่มีการสำรวจแล้วความอ้วนมักสัมพันธ์กับความขี้เกียจด้วย นิสัยที่ไม่เป็นระเบียบ บ้านช่องที่ไม่ทำความสะอาด ก็เกิดจากความขี้เกียจไม่ชอบเคลื่อนไหวร่างกาย ดังนั้นแล้วปรับตัวให้เป็นคนขยันหน่อย แค่เพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น คุณก็จะน้ำหนักเพิ่มได้ยากขึ้นแล้วล่ะค่ะ

 

5. แวะร้านสะดวกซื้อบ่อยๆ

      สายขนมน่าจะมีนิสัยนี้กันบ่อยๆ เลยใช่ไหมล่ะ ในทุกๆ ครั้งที่เดินผ่านร้านสะดวกซื้อชื่อดังนั้น อย่างน้อยก็ขอให้ได้เข้าไปเดินสักรอบสองรอบ และมีขนมเล็กๆ น้อยๆ ติดมือมาสักชิ้นสองชิ้น แม้ว่าจะเป็นไม่กี่ชิ้นก็ตาม แต่มันก็ส่งผลกับแคลอรี่ที่จะได้รับเกินอยู่ดี และยิ่งเข้าบ่อย กินบ่อย ปริมาณของแป้ง น้ำตาล และไขมันในขนมขบเคี้ยวเหล่านี้ ต่างจะสะสมเป็นไขมันไว้ตามส่วนต่างๆ ในร่างกาย และส่งผลกับความอ้วนที่จะตามมาได้ทั้งนั้น ดังนั้นแล้วถ้าไม่อยากอ้วนขอให้ลดการแวะร้านสะดวกซื้อ เพื่อลดการกินขนมลงกันนะคะ

 

 

6. เอะอะก็ฉลองด้วยการกินตลอดเลย

     คนอ้วนเป็นคนอารมณ์ดี เวลาที่มีเรื่องดีๆ เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ตาม เราก็มักที่จะฉลองด้วยอาหารการกินที่อร่อย อาจจะเป็นอาหารมื้อใหญ่อย่างบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง หรือว่ากองทัพขนมหวานและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ นิสัยนี้ทำให้เราเสพติดอาหาร เพราะอาหารที่เลือกกินมักเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และเรามักจะกินมันในปริมาณที่เยอะด้วย อย่าให้การกินนั้นขึ้นอยู่กับอารมณ์ เพราะไม่เช่นนั้นน้ำหนักของคุณก็จะขึ้นตามอารมณ์ไปด้วยเช่นกันค่ะ

 

     ดังนั้นถ้าไม่อยากให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นง่ายจนเกินไป คุณต้องละเว้นนิสัยเหล่านี้ให้ได้เลย เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นล้วนแล้วแต่มาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้คุณมีน้ำหนักเกินได้นั้น รวมถึงควรมีการใช้พลังงานของร่างกายให้เหมาะสมด้วยการหมั่นออกกำลังกาย นอกจากจะไม่อ้วนแล้ว จะได้มีสุขภาพที่ดีไม่เจ็บไข้ได้ป่วยอีกด้วยค่ะ

 

คิดว่าตัวเองมีนิสัยที่ไม่ดีข้อไหนบ้าง?

 

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
นิสัยที่ทำให้อ้วน หากยังชอบทำแบบนี้ไม่ทางผอมแน่ๆ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เฉลยแล้ว Godzilla vs Kong 2021 มีใครบ้าง!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเขียนบัตร Smart Card งง!! ผ่านมา 20 ปี ยังถ่ายเอกสารอยู่ ทั้งที่มีประโยชน์สารพัดจับโป๊ะ "สลิ่มตัวแม่" รวยทิพย์ ลวงโลกสุดๆสาวโพสต์ แลกเงินที่ไหนได้ เหลือใบสุดท้ายแล้วกรมทรัพยากรธรณี “ยัน” อายุวาฬอำแพงที่ขุดค้นพบเมื่อปลายปี 63 จ.สมุทรสาคร มีอายุประมาณ 3,380 ปี5 ประโยชน์จาก "กาแฟดำ" หอม ละมุน แถมดีต่อสุขภาพคนจะสร้างฟุตปาธก็ทำไป คนจะขายของก็ขายไป ไร้ความปลอดภัยสุดๆแฉยับ!! ชาวเน็ตเผยดีเจ ไทม์ไลน์ที่หายไป ที่แท้ ไปอัwยา พร้อมนายแบบ 4 คนเฮฮา..คลายเครียดเตรียมปิดสถานีหัวลำโพง ปลายปีนี้ยื้อไม่ไหว! ตำรวจจราจร เสียชีวิตแล้ว หลังหลบไม่พ้น บรรทุกพ่วง 22 ล้อเบรกแตกเกิดเป็นแต้วทำอะไรก็ผิดไปหมดหลังได้อัพคลิปเต้นลงไอจี แต่งานนี้แต้วโต้กลับนะจ๊ะ !!!ชาวเน็ตแฉยับ!! แก๊งดารานับสิบ รวมตัวเที่ยวหลังปีใหม่ ไม่หวั่นโควิด #สังคมแห่งการแบ่งชนชั้นพยาบาลเดือด!! พูดเอง "พม่า" ยังเชื่อฟังมากกว่า "ดารา-ดีเจ" ซะอีก ลั่น! "อีตัวแพร่เชื้อ""ฌอน บูรณะหิรัญ" คัมแบ็ค วงการไลฟ์โค้ช
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
what are “ viruses ”Where is the horizon in the sky?What is sexual reproduction?ทำไมท้องฟ้าถึงเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและตก?
ตั้งกระทู้ใหม่