หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินแต่โปรตีนก็อ้วนได้นะ อยากไดเอตต้องระวัง!

มัวแต่กินโปรตีนแบบผิดๆ ระวังจะอ้วนแทนผอมเอาได้น๊า

 

     เราอาจจะเคยได้รับคำแนะนำมาจากคนที่ออกกำลังกายด้วยกันว่า "ถ้าอยากผอมมีกล้ามเนื้อสวยก็กินโปรตีนเยอะๆ สิ" ใช่ไหมล่ะ บางทีแค่รับประทานก็ยังไม่เพียงพอจะต้องดื่มเวย์โปรตีนเสริมเข้าไปอีก แต่ช้าก่อน...ก่อนที่จะกินโปรตีนเยอะๆ ให้มาลองดูข้อเท็จจริงกันสักหน่อยดีกว่านะ

 

 

โปรตีน คือ สารอาหารที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพิ่มกล้ามเนื้อให้กับร่างกายได้ ดังนั้นการกินโปรตีนไม่ได้ทำให้อ้วน เหมือนกับการกินแป้งและน้ำตาล เราอาจจะเข้าใจกันมาแบบนี้ เลยรู้สึกสบายใจกับการกินเนื้อสัตว์ที่เต็มไปด้วยโปรตีนอย่างสบายใจ โดยที่ไม่ทันฉุกคิดเลยว่า บางทีก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไปนะ

 

ถึงโปรตีนจะมีประโยชน์กับร่างกาย แต่ว่าร่างกายของคนเราก็ยังต้องการสารอาหารที่สมดุลกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน หากรับประทานอย่างใดอย่างเดียวในปริมาณมากเกินไป ย่อมส่งผลที่ไม่ดีกับร่างกายเราได้เหมือนกัน

 

โปรตีนไม่ได้มีประโยชน์แค่สร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น

      โปรตีนมักถูกใช้เพื่อการตลาดเพื่อสุขภาพมาตลอดว่า เป็นสารอาหารที่ร่างกายไว้สร้างกล้ามเนื้อ แต่จริงๆ แล้วประโยชน์ของโปรตีนยังเต็มไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายของคนสร้างเองได้อยู่แล้ว แต่ร่างกายยังต้องการเพิ่มจากอาหารประเภทไก่ หมู ปลา วัว ถั่วต่างๆ ด้วย นอกเหนือจากนั้นยังช่วยในเรื่องของฮอร์โมน และเอนไซม์ ที่ใช้ในการย่อยอาหาร ร่างกายใช้โปรตีนในการขนย้ายออกซิเจนในเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมีความแข็งแรง และรักษาสมดุลของระดับพลังงาน อีกทั้งยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย เพราะโปรตีนจะทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นาน จึงเป็นเหตุผลที่คนลดน้ำหนักจึงต้องกินโปรตีนทุกมื้อ แทนการกินอาหารที่เต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาลเพื่อควบคุมความหิวนั่นเอง

 

 

กินโปรตีนอย่างไรถึงจะดีกับร่างกาย

     เพราะมีคนจำนวนมากที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับปริมาณโปรตีนที่คนเราควรได้รับในแต่ละวัน แต่คิดเอาเองว่า 'โปรตีนสามารถกินได้เท่าไหร่ก็ไม่อ้วน' ซึ่งความจริงแล้วก็ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป ต้องคำนึงถึงประเภทและปริมาณของโปรตีนที่เรากินเข้าไปด้วย เนื่องจาก

 

โปรตีนบางประเภทนั้นก็มีไขมันแทรกอยู่

     อย่างเช่น สเต็กหมู ปริมาณ 170 กรัม ที่ให้โปรตีน 38 กรัม แต่ก็ให้ไขมันถึง 44 กรัมด้วย อีกทั้งยังเป็นไขมันอิ่มตัวถึง 14 กรัมอีก แต่กลับกันหากเป็นสเต็กปลาแซลมอนในปริมาณ 170 กรัม มีโปรตีน 3.4 กรัม แต่มีไขมันเพียงแค่ 18 กรัม รวมถึงมีไขมันอิ่มตัวแค่ 4 กรัมเท่านั้นเอง อีกทั้งยังเต็มไปด้วยโอเมก้า 3 ที่เป็นไขมันดีอีกด้วย

 

 

 

กินโปรตีนเยอะทำให้อ้วนได้เพราะ

     บางครั้งการดื่มเครื่องดื่มประเภทเวย์โปรตีน เพื่อเสริมโปรตีนนอกเหนือจากอาหารที่รับประทาน บางยี่ห้อก็มีน้ำตาลสูงพอๆ กับน้ำผลไม้ หรือนม เมื่อร่างกายใช้โปรตีนไม่หมด โปรตีนส่วนเกินนี้จะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมแทน ทำให้เราอ้วนมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น พอกินแบบนี้นานๆ ไปก็จะเกิดผลเสียกับร่างกายในระยะยาวได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นถ้าต้องการกินโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อจริงๆ ต้องควบคุมน้ำตาลสุดๆ เลยล่ะ

 

ผลเสียจากการกินโปรตีนมากเกินไป

     อีกทั้งการรับประทานโปรตีนมากเกินไปจะทำให้ไตทำงานหนักด้วย ดังที่จะเจอนักเล่นเวทหลายๆ คนที่กินโปรตีนเยอะ และดื่มเวย์โปรตีนมากด้วย หากไปตรวจค่าไตอาจพบว่าค่าไตสูงมาก อาจส่งผลให้เป็นโรคไตได้นั่นเอง อีกทั้งการไม่ระวังไขมันจากการกินโปรตีนอาจทำให้มีไขมันเลวในเลือดสูงเอาได้อีกด้วย เสี่ยงโรคไขมันในเลือดสูงอีกนะ

 

 

ปริมาณของโปรตีนที่ควรได้รับในแต่ละวัน

ตามหลักโภชนาการแล้ว สำหรับผู้ใหญ่ควรอยู่ที่ 0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม อย่างเช่น ผู้ที่มีน้ำหนักตัว 65 กิโลกรัม ก็ควรรับประทานโปรตีนให้ได้ประมาณ 52 กรัมต่อวัน หรือกะปริมาณง่ายๆ ก็คือ 1 อุ้งมือของเรานั่นเอง และประเภทโปรตีนที่รับประทานก็ควรมีส่วนของเนื้อแดงอย่าง เนื้อวัว เนื้อหมู สลับกับเนื้อขาวประเภทไก่ ปลา อาหารทะเล และโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วธัญพืชต่างๆ คะน้า บล็อกโคลี่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย จะดีกว่าเน้นรับประทาน แต่ประเภทเนื้อที่มีไขมันต่ำเพียงอย่างเดียว

 

 

     ที่นี้ก็คงรู้กันแล้วนะคะ ว่าเราควรจะต้องรับประทานโปรตีนอย่างไรกันบ้าง แม้ว่าโปรตีนจะมีประโยชน์กับร่างกายมากมายก็จริง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะรับประทานเท่าไหร่ก็ได้ แต่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้สมดุลกับที่ร่างกายต้องการด้วย การรับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป หรือว่าการงดอาหารบางประเภทไปเลย จะส่งผลเสียกับร่างกายเอาได้ค่ะ

 

     ดังนั้นถ้าอยากแข็งแรง หุ่นดี ให้ระลึกถึงพื้นฐานของสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ควบคู่กับการใช้พลังงานให้เพียงพอ เท่านี้ร่างกายก็จะสมบูรณ์ รูปร่างดีได้แล้วล่ะค่ะ

 

เคยคิดว่ากินโปรตีนเยอะๆ แล้วไม่อ้วนหรือเปล่าคะ?

 

✪ บทความ โดย : Akine_noxx

✿ เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

❀ ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, ไทยเฉย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยังไม่จบอีกเหรอ จบเถอะ ก็มันไม่มีตั๋วกินข้าวไง!สุดยอดการตอบ วิธีคิดมีหลักการ ผู้นำที่ดีต้องมีตรรกกะการคิดแบบนี้ หลังดราม่าคนเดิน-คนปั่นจักยาน สวนเบญจกิติชมภาพพระพุทธรูปแห่งบามียาน อัฟกานิสถาน ก่อนถูกทำลายโดยกลุ่มตอลิบานเทคนิคที่เชฟระดับประเทศใช้กันในห้องครัว??ขอแสดงความยินดีกับ Miss International Queen 2022ดร.ยิ่งศักดิ์ ฟาดรัว!! เตามหาเศรษฐี อายุ 70​ จะถึงเชิงตะกอนแล้ว จะให้กลับไปใช้เตาอั้งโล่ กระพือขี้ฝุ่นเต็มบ้านเหรอหนุ่มๆ มีหวัง! ตงตง ฟันธงแต่ง เบส ชี้เป็นเรื่องอนาคต หลังถูกรีดสินสอด 90 ล้านคลิปสุดสะเทือนใจ สาวโหดยืนเหยียบย่ำร่างเด็กหญิงอายุประมาณ 3-4 ขวบ หัวจดเท้า กรีดร้องอย่างทรมานนิด้าโพล เผยผลสำรวจ บุคคลที่ประชาชนอยากให้เป็น นายกฯ อันดับ 1 ในวันนี้สมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่นาน 55 วันเฉลยแล้ว!! เหตุ "พิมรี่พาย" กว้านซื้อตั๋วศึกแดงเดือด ได้กำไรมากถึง 100,000,000 บาทแลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)สุดยอดไอเดีย!! ปั้มลมเข้าหัวไก่ ทำไห้บวมเป่งทั้งตัว ออกขายน่าซื้อกิน เพื่ออะไร?? มีเฉลยชาวโซเชียลอือฮาหล่อมากลูก!ลูกชายร้านขายน้ำขอโทษที่สื่อสารผิดพลาดโรงเรียนทำถูกแล้ว(แค่อยากบอกร้านจะปิดไม่ขายในโรงเรียนแล้วเท่านั้นเอง)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชมภาพพระพุทธรูปแห่งบามียาน อัฟกานิสถาน ก่อนถูกทำลายโดยกลุ่มตอลิบานเอมิจัง ฟูคาดะ Eimi Fukadaรวมผลงานหนังlอวี ที่ชื่นชอบของ เอมิจัง ฟูคาดะ Eimi Fukada พร้อมวาร์ปเทคนิคที่เชฟระดับประเทศใช้กันในห้องครัว??ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ไอ้ไก่โต้งข้างบ้านมันเปรี้ยว ขอฟิตร่างกายเสียหน่อย เดี๋ยวพิราบอย่างเรา จะไปล่อแข้งกับมันเอง....
ตั้งกระทู้ใหม่