สูตรแจ่วฮ้อน หรือ สุกี้อีสาน รสเด็ดแซ่บ l เชฟคิว กะทะซอด
ใครที่ชื่นชอบอาหารอีสานรสจัดจ้าน นอกเหนือจากลาบ ส้มตำ น้ำตก ซกเล็ก ต้มแซ่บ และอื่นๆ อีกหลายเมนู และหนึ่งในเมนูที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ “แจ่วฮ้อน” หรือ “สุกี้อีสาน” พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บโดนใจใครหลายคน ซึ่งก็รวมถึงตัวผู้เขียนด้วยเช่นกันเด้อครับ
ส่วนผสมหลักมาดูกันเลย
สูตรน้ำซุป
1.ตะไคร้ หั่นเฉียง 1 หัว
2.ข่าหั่นแว่น 1 หัว
3.หอมแดง 3-4 หัว ผ่าครึ่ง
4.ใบมะกรูด 3 ใบ
5.เนื้อวัว/เนื้อหมูซอยซอย บางๆ
6.30 กีบ หั่นพอดีคำ
7.น้ำกระเทียมดอง
8.ข้าวคั่ว
9.ไข่ไก่ 1 ฟอง
10. เฟียวัว เพื่อความขม (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้เด้อ)
ขั้นตอนการทำ
1.หมักเนื้อหมักหมู
ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำวิเศษ (วิสกี้ขาว) 1 จอก
จากนั้นหมักทิ้งไว้ 30 นาที เด้อ
---------------------------------------------------------------
สูตรน้ำจิ้ม
1.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
2.ข้าวคั่ว 1 ช้อน โต๊ะ
3.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4.ดีวัว (ใส่ก็ได้/ไม่ใส่ก็ได้)
5.โรยด้วยใบผักชีฝรั่ง