หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หมู่บ้านก่อนประวัติศาสตร์ Skara Brae ในสกอตแลนด์

Skara Brae บนอ่าว Skaill ในหมู่เกาะออร์คนีย์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์แผ่นดินใหญ่เป็นนิคมยุคหินใหม่ตอนปลายซึ่งประกอบด้วยบ้านหินแปดหลังที่อาศัยอยู่ระหว่าง 3,200 ถึง 2,500 ปีก่อนคริสตกาล นิคมโบราณแห่งนี้เป็นหมู่บ้านยุคหินใหม่ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดในยุโรปตอนเหนือ ไม่เพียง แต่ผนังของโครงสร้างที่ยังคงยืนอยู่และตรอกซอกซอยที่มุงด้วยแผ่นหินเดิม แต่อุปกรณ์ภายในของบ้านแต่ละหลังยังให้ภาพที่ไม่มีใครเทียบได้ในชีวิตของชาวนาที่อาศัยอยู่ที่นั่นเมื่อกว่า 5,000 ปีก่อน

การค้นพบของ Skara Brae เป็นอุบัติเหตุ ในปีพ. ศ. 2393 พายุรุนแรงได้พัดถล่มอ่าว Skaill เผยให้เห็นโครงร่างของหมู่บ้านซึ่งประกอบด้วยบ้านหลังเล็ก ๆ จำนวนหนึ่งที่ไม่มีหลังคาซึ่งถูกฝังอยู่ใต้เนินทราย ที่ซ่อนในท้องถิ่นเริ่มการขุดค้นแบบมือสมัครเล่นของไซต์ แต่หลังจากค้นพบบ้านสี่หลังงานก็ถูกทิ้งในปี 1868 ไซต์นี้ยังคงไม่ถูกรบกวนจนถึงปี 1913 เมื่อในช่วงสุดสัปดาห์เดียวไซต์ถูกปล้นโดยปาร์ตี้ด้วยพลั่วที่เอาไปไม่ทราบจำนวน ของสิ่งประดิษฐ์ ในปีพ. ศ. 2467 เมื่อพายุอีกลูกพัดถล่มส่วนหนึ่งของบ้านหลังหนึ่งจึงมีการพิจารณาว่าควรทำให้สถานที่ปลอดภัยและได้รับการตรวจสอบอย่างจริงจังมากขึ้น การขุดค้น Skara Brae ครั้งแรกเกิดขึ้นในปีพ. ศ. 2470

เครดิตภาพ

การอยู่รอดที่น่าทึ่งของ Skara Brae ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาต้องขอบคุณการออกแบบของผู้สร้างดั้งเดิมที่ฝังผนังแผ่นหินจนถึงระดับหลังคาในดินเหนียวและวัสดุเหลือใช้เพื่อให้ฉนวนกันความร้อนและการป้องกันจากองค์ประกอบต่างๆ บ้านสามารถเข้าได้ทางประตูเล็ก ๆ ซึ่งอาจถูกปิดกั้นด้วยแผ่นหินและอาจถูกกันออกไปด้วย บ้านเจ็ดหลังมีการออกแบบขั้นพื้นฐานเหมือนกัน - ห้องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่พร้อมเตาผิงกลางเตียงทั้งสองข้างและที่เก็บของบนผนังตรงข้ามประตู เตียงหนึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเตียงอื่น ๆ และขอแนะนำว่าเตียงที่ใหญ่กว่าอาจเป็นของผู้ชายและเตียงที่เล็กกว่าสำหรับผู้หญิง อาจมีการโต้แย้งที่น่าเชื่อพอ ๆ กันคือผู้หญิงและเด็ก ๆ จับจองเตียงขนาดใหญ่และผู้ชายก็นอนด้วยตัวเองในเตียงที่เล็กกว่า

พื้นที่เก็บของกว้างขวางมีตู้จำนวนหนึ่งที่สร้างไว้ในผนัง ระหว่างเตาไฟและโต๊ะเครื่องแป้งมักจะมีก้อนหินกั้น ใกล้ตู้เสื้อผ้ามีกล่องหินสี่เหลี่ยมจมลงไปบนพื้น มุมถูกบุด้วยดินเหนียวเพื่อกันน้ำ ระบบระบายน้ำที่มีความซับซ้อนได้รวมอยู่ในการออกแบบของหมู่บ้านซึ่งรวมถึงรูปแบบห้องน้ำดั้งเดิมในแต่ละที่อยู่อาศัย

บ้านทั้งแปดหลังตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของหมู่บ้านและมีลักษณะที่แตกต่างกัน บ้านหลังนี้ไม่ได้มีเครื่องเรือนตามปกติเลย - ไม่มีเตียงนอนไม่มีกล่องใส่ของและไม่มีโต๊ะเครื่องแป้ง แต่มีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มขึ้นมากและมีห้องเพิ่มเติม เมื่อบ้านหลังนี้ขุดพบเศษหินกระดูกเขากวาง เป็นไปได้ว่าอาคารนี้ถูกใช้เป็นบ้านเพื่อทำเครื่องมือง่ายๆเช่นเข็มกระดูกหรือขวานหินเหล็กไฟ การปรากฏตัวของหินภูเขาไฟที่ได้รับความเสียหายจากความร้อนและสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นปล่องควันสนับสนุนการตีความนี้

หมู่บ้านที่ Skara Brae ถูกครอบครองเป็นเวลาอย่างน้อย 600 ปีก่อนที่จะถูกทิ้งร้างในที่สุดประมาณกลางสหัสวรรษที่สามก่อนคริสต์ศักราช ตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมาตามท้องทะเลได้รุกล้ำพื้นที่อย่างต่อเนื่องจนในที่สุดมันก็ถูกฝังอยู่ใต้ชั้นทรายป้องกัน ปัจจุบัน Skara Brae ถือได้ว่าเป็นสมบัติทางโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ชิ้นหนึ่งของโลกและได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีโดย Historic Scotland

ในปี 2542 Skara Brae ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

เครดิตภาพ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: STUBBORNLY
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: นิโคลัสเคส, sicilliano
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำหลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้าชาวเน็ตเผยภาพ "ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เมื่อ 2 ปีก่อน จำแทบไม่ได้!!"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำหนุ่มสะดุ้งแรง!! เดินมาไม่มีอะไร พอมองขึ้นไปเท่านั้นแหละพ่อชาวจีน อดหลับอดนอน ติววิชาคณิตให้ลูก สุดท้ายร้องไห้หนักมากทะลวงข่าวการเมือง!! บก.ลายจุด-7 โรงกลั่น รวยทะลุฟ้า-6 เข็มยังติดโควิด “พิชัย” สอน “ประยุทธ์” -หนีทหารยังบริหารประเทศได้ชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติ"วังหลัง" ร้านค้าแน่น ใต้หม้อแปลง เตรียมไหม้ ตามรอยสำเพ็งช็อก! สหรัฐ พบคนเสียชวิต 46 ราย ซุกท้ายรถบรรพ่วงเปิดตำนาน!! มนุษย์ที่สูงที่สุดในโลกตลอดกาล ปัจจุบันไม่มีใครสามารถทำลายสถิติความสูงของเขาได้ภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หลายเหตุผล ที่เราไม่ควรจะปล่อยกบตามท้องตลาดลงสู่ธรรมชาติค้นพบ!! "ศัลยแพทย์" ที่ใช้การผ่าตัดผ่านกล้อง เล่นวิดีโอเกมอย่างน้อย 3 ชั่วโมง/สัปดาห์ มีข้อผิดพลาดลดลงและใช้เวลาเร็วขึ้นปวดเมื่อยต้นคอ ปวดต้นคอบ่าไหล่ ออฟฟิศซินโดรมที่ต้องแก้ต้นเหตุสูตรสุขภาพดี
ตั้งกระทู้ใหม่