หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไก่สามอย่าง...เมนูที่ทำให้ปล่อยไก่มาเป็นเล้า

เนื้อหาโดย Noxx

เคยเข้าร้านอาหารแล้วเห็นเมนู 'ไก่สามอย่าง' หรือเปล่าคะ? เราก็เคยสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ทำไมถึงทำไก่สามอย่างออกมาเป็นเมนูเดียว คิดแล้วก็น่าจะดี ถ้าได้กินไก่สามอย่างเลยในมื้อเดียว เข้าใจไปเองว่าอาจจะเป็นการรวมระหว่างไก่ทอด ไก่ย่าง และไก่ต้มล่ะมั้ง

ตามความคิดตัวเองก็คงจะแบบนี้แล้วเอามารวมกันในจานเดียวโดยทำการผัดรึยำมา

แต่เคยสั่งมาตั้งใจจะกินกับข้าวครั้งหนึ่งแล้วโดนเพื่อนเบรค และหัวเราะเยาะเอา ก็ไม่เข้าใจว่าทำไม บอกแต่ว่า "มันไม่ใช่กับข้าวนะแก" จนกระทั่งเปิดหาดูใน Google ทีหลังแล้ว จึงได้คำตอบว่าเมนูมันหน้าตาเป็นอย่างนี้นี่เอง

Cr. http://www.easycookingmenu.com/index.php/knowledge/รวมเมนูสุดงง

ไหนล่ะไก่? โม้ว่ามีไก่ตั้ง 3 อย่าง แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ได้มีไก่แม้แต่นิดเดียว เสี้ยวเดียวก็ยังไม่มี

ความหมายตามพจนานุกรมเลยก็คือ ไก่สามอย่าง (นาม) เครื่องกินแกล้มเหล้า มีกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และตะไคร้ เป็นหลัก อาจเพิ่ม ขิง หัวหอม หรือพริกขี้หนู เข้าด้วยก็ได้

อ่อ...มันเป็นเครื่องเคียง คล้ายๆ เครื่องเมี่ยงคำนี่เอง ถ้ามีมะพร้าวคั่วอบกรอบ กับใบชะพลูนี่ก็ใช่เลยล่ะ

cr. https://pin.it/5qD0H8O

แล้วทำไมมันต้องชื่อ "ไก่สามอย่าง" ด้วยยังไงก็ไม่เข้าใจ เป็นการสันนิษฐานเอากันว่า เมียรำคาญผัวที่ตั้งวงกินเหล้าแล้วขอแต่กับแกล้มจึงทำมาประชด เพราะในครัวไม่เหลืออะไรให้กินแล้ว

ผัว : ไหนวะไก่?

เมีย : นี่ล่ะไก่...กินได้ก็กิน กินไม่ได้ก็ไม่ต้องกิน

(บทสนทนานี้จินตนาการเอานะ)

แล้วถ้ายิ่งเอามาลองวิเคราะห์กับเมนูผัดขี้เมาที่เกิดจากวัตถุดิบเหลือๆ ในครัวซึ่งเอามาผัดรวมกันแล้ว เมนูไก่สามอย่างนี้ ก็คงมีที่มาไม่ต่างกันนั่นเอง

อย่าง 'คางกุ้งทอด' จริงๆ ก็เป็นวัตถุดิบเหลือทิ้งจากในครัว แต่ถูกเหล่าคนขี้เมา เรียกร้องให้ทำ แม่ครัวเลยเอามาปรุงรสคลุกกับแป้งแล้วทอด ได้เมนูที่ไม่น่าเชื่อนี้ขึ้นมา อืม...มหัศจรรย์มากๆ

cr.แม่บ้าน

ความเมานี่ก็ทำให้คนเราสร้างสรรค์เมนูที่จะกินกับเหล้าได้ดีเลยจริงๆ

✪ บทความ โดย : Akine_noxx ✿

❀ ฝากติดตาม กดโหวต กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: คุณท่าน, แสร์, Noxx, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุดประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินรู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาดจังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยเดินไปทางไหนก็มีแต่ "เxี้ย" เต็มไปหมด..นึกว่าอยู่ในยุค "จูราสสิค" ซ่ะอีก!(มีคลิป)5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานเกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย10 ประเทศที่ขึ้นชื่อว่ามีภาษีรถยนต์สูงที่สุดในเอเชียเลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แบรนด์สินค้าชื่อดัง ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าเป็นสินค้าสัญชาติไทย“มาม่า” รายได้หด กำไรดิ่งกว่า 17% พิษเศรษฐกิจ-ต่างประเทศชะลอซื้อ แม้ยังครองบัลลังก์เจ้าตลาด 50%
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)สะเดาน้ำปลาหวานจอผักกาด:แกงเหนือดั้งเดิมศึกน้ำอ้อย! ปอกเปลือกสะอาดใส หรือ ไม่ปอกเปลือกเน้นหอมนวล?"
ตั้งกระทู้ใหม่