หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เบตง อาทิตย์ที่ ๑๒ กรกฏาคม ๒๕๖๓..

นาย เจษฎา สิริโยทัย โพสต์ระบุว่าเบตง เป็นภาษามลายู หมายถึง ไม้ไผ่ ซึ่งมีอยู่มากในท้องถิ่น ต้นไผ่ จึง กลายเป็น สัญลักษณ์ของอำเภอเบตง เดิมเบตงเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของหัวเมืองมลายู ซึ่ง อยู่ภายใต้การปกครองของกรุงสุโขทัย ตามที่ปรากฏหลักฐาน ในหลักศิลาจารึก ของพ่อขุนรามคำแหง เมื่อถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายได้ เกิดศึกครั้งใหญ่ขึ้น ระหว่างไทยกับพม่า จนทำให้ไทยเสียกรุงศรีอยุธยาแก่พม่า ครั้งที่ 2 พ.ศ. 2310 บ้านเมืองจึงเกิดความวุ่นวาย ระส่ำระสาย โจรผู้ร้ายชุกชุมเจ้าเมืองต่าง ๆ คิดแข็ง เมือง และตั้งตนเป็นอิสระ ทำให้หัวเมืองมลายู ซึ่งเป็นประเทศราช ของ กรุงศรีอยุธยาในขณะนั้น มีโอกาสรวมตัวกันแข็งเมือง ขึ้นเป็นรัฐอิสระ สร้างความ เจริญรุ่งเรืองด้านต่าง ๆ ทั้งด้านวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ โดยมีศูนย์กลางความ เจริญอยู่ที่เมืองปัตตานี ดังปรากฏหลักฐานร่องรอย และซากปรักหักพังของเมือง เก่าต่าง ๆ แถบลุ่มน้ำปัตตานี

เส้นทาง ที่เลี้ยวลดคดโค้งไปตามเทือกเขาสันกาลาคีรี ซึ่งทอดตัวสลับซับซ้อนจากด่านพรมแดน ตะวันออกมายังฝั่งตะวันตก เป็นเส้นทางจากจังหวัดยะลาเข้าสู่เมืองเบตง อำเภอหนึ่งของจังหวัดยะลา ที่มีระยะทางห่างจากอำเภอเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 140 กิโลเมตร และห่างจากเมืองหลวงพันกว่ากิโลเมตร การเดินทางโดยรถยนต์เป็นเพียงวิธีเดียวในขณะนี้ที่สามารถลดเลี้ยวไปตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 ได้
ตลอดเส้นทางจากตัวเมืองยะลาสู่เบตง กลายเป็นเส้นทางแห่งความทรงจำของผู้ที่ได้มาสัมผัสและเล่าขานสู่กันฟังถึงความน่าทึ่งของเมืองเล็กๆ กลางหุบเขาซึ่งยังคงสภาพวิถีชีวิตที่ต้องอาศัยความอุดมสมบรูณ์ ของธรรมชาติ ทั้งรูปแบบของบ้านเรือนที่อยู่อาศัยอาหารการกินประจำท้องถิ่น ประเพณี วัฒนธรรมของแต่ละเชื้อชาติ ซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข รวมถึงความมหัศจรรย์ของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอำเภอเบตง
เบตง อำเภอใต้สุดของประเทศไทย มีอาณาเขตติดต่อกับรัฐเปรัคของประเทศมาเลเซีย แบ่งเขตการปกครองเป็น 5 ตำบล คือ ตำบลอัยเยอร์เวง ตำบลตาเนาะแมเราะ ตำบลยะรม ตำบลธารน้ำทิพย์ และตำบลเบตง มีเทศบาลเมือง 1 แห่ง คือ เทศบาลเบตง ส่วนที่เหลืออีก 4 ตำบล ป็นองค์การบริหารส่วนตำบล

อาชีพ ของชาวเบตงกลมกลืนไปตามสภาพภูมิประเทศที่เป็นป่าไม้และเทือกเขาสูง คือประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพการเกษตร โดยเฉพาะการปลูกยางพาราพืชเศรษฐกิจของเบตง บางพื้นที่มีการทำสวนผลไม้และทำไร่ ส่วนชาวเบตงที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองและบริเวณรอบๆ ตัวเมือง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการให้บริการด้านการท่องเที่ยว
ชาวเบตงส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายมุสลิม ที่สืบเชื้อสายมาจากกลุ่มคนท้องถิ่นซึ่งมีความเกี่ยวดองกับชาวมาเลเซียในรัฐเปรัคและตรังกานู อันเป็นผลมาจากรัฐทั้งสองเคยเป็นพื้นที่เดียวกันกับเบตงในอดีต ส่วนชาวเบตงที่สืบเชื้อสายมาจากชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนเคยเป็นกลุ่มชนที่อพยพเข้ามาสร้างความเจริญให้ดินแดนส่วนนี้ในสมัยสร้างบ้านแปลงเมืองจากป่าดงดิบให้กลายมาเป็นสวนเป็นไร่และเป็นเมืองเบตง ความแตกต่างดังกล่าวกลายมาเป็นการผสมผสานทางวัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขเรื่อยมามิได้เป็นอุปสรรคในการอยู่ร่วมกันแต่กลายเป็นการผสมผสานทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขเรื่อยมา

เบตงเป็นเมืองใหญ่ มีความเจริญ ทัดเทียมกับจังหวัดยะลาเลยทีเดียว มีอาคารร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรมมากมาย มีถนนเชื่อมสู่เขตสหพันธรัฐ มาเลเซียตรงด่านเบตงซึ่งอยู่ใต้สุดของเขตแดนไทย ตัวเมืองตั้งอยู่ในเขตที่โอบล้อมด้วยทิวเขาสูงอากาศเย็นสบาย สามารถปลูกดอกไม้ได้ทั้งปี "จนได้ชื่อว่าเมืองในหมอก ดอกไม้งาม" มีนกนางแอ่นเป็นสัญญลักษณ์ของเมือง ช่วงเดือนกันยายน-มีนาคม จะมีนกนางแอ่นมาพักอาศัยในเมืองนี้นับหมื่น..

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/kombetong/posts/3239530146094005
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เบตง อาทิตย์ที่ ๑๒ กรกฏาคม ๒๕๖๓..
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โปร่งใสทั้งผู้รับและผู้บริจาคก่อนคิดปกป้องสถาบัน "อนุสรณ์" จี้ "บิณฑ์" แจงบัญชีเงินบริจาคช่วยน้ำท่วมทิ้งแม่อยู่บ้านลำพัง เพราะทำงานไกลบ้าน กลับบ้านเจอแม่แทบเข่าทรุด!!!รวมภาพถ่ายของผู้ชายไว้หนวดเคราที่ดูน่ากลัว น่าขนลุกแทบช็อก!! ไม่คาดฝัน! สส.ฝ้ายค้าน กรีดแขนตัวเองกลางสภา เรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออก "พลอย ชิดจันทร์" โดนฟ้องอ่วม50ล้าน หลังโวยบ้าน20ล้านที่เชียงใหม่ห่วยแตก ซ่อมไม่หายขาดรวม 9 กระเป๋าแบรนด์ดัง ซื้อเมืองนอกถูกกว่าไทย โดนใจสาวๆ16 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับดวงจันทร์ที่อยู่นอกโลกหมอนีโน่ หมอหล่อบอกต่อ!สับปะรดจีเอ็มโอ ในที่สุด ก็ได้ออกสู่ตลาด คุณค่าสูง ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแต่คงห้ามขายในไทยบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ นัดรวมพลใส่เสื้อเหลือง ชมพู ลั่น! ถึงเวลาลุกขึ้นปกป้องสถาบันสื่อนอกทึ่ง!!"CIA"ไทย-"หน่วยเคลื่อนที่เร็ว" มาเร็วกว่าม็อบ ทั้งมีรายได้พุ่งกว่า 10 เท่าตัวมายด์-ภัสราวลี รับคำท้าพร้อม​ฟาด​ ปารีณา​ ในรายการถามตรงๆกับจอมขวัญพุธนี้​ บอกเลยว่า​ "กล้ามาก​ กล้ามาก​ เก่งมาก​ ขอบใจ"แมทธิว ดีน ออกมาโพสต์ "น้องทำได้แล้ว!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
มือแห้งมากกกก ไม่มีความนุ่มเลย ควรทำยังไงดีDanau Tobaของเล่นที่เด็กไม่ได้เล่นรีวิวคนละครึ่ง​ | วิธีการเติมเงิน วิธีการใช้สิทธิ์คนละครึ่ง
ตั้งกระทู้ใหม่