หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

How to ให้กำลังใจตัวเองที่กำลังเหนื่อยและท้อแท้ยังไงดี

ไม่ต้องรอให้ไลฟ์โค้ชมาสอน กำลังใจสร้างได้จากตัวคุณเอง

 

     ความท้อแท้ สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงที่เราพบเจอกับอุปสรรคใหญ่ซึ่งยากจะแก้ปัญหาให้ผ่านไปได้ หรือว่ามีปัญหาต่างๆ เข้ามาพร้อมๆ กันจนยากจะตั้งรับไหว ยิ่งเหนื่อยยิ่งท้อก็ยิ่งทำได้ไม่ดี ก็ยิ่งรู้สึกแย่ลงไปเรื่อยๆ จนยากที่จะใช้ชีวิตตามปกติสุขได้ ดังนั้นเราคงไม่อยากใช้ชีวิตแบบนี้ไปนานๆ แล้ว เรามาค้นหาวิธีที่จะทำให้ตัวเองหายเหนื่อย และท้อแท้กันดีกว่านะ

 

 

1. ชื่นชมตัวเองเสียบ้าง

คนเราอยากให้ตัวเองเก่งขึ้นดีขึ้นพัฒนาขึ้นอยู่เรื่อยๆ ทำให้หลายๆ ครั้ง เรามักจะมองแต่ข้อเสียของตัวเองอยู่บ่อยๆ และลืมที่จะมองในด้านที่ดีของตัวเองบ้าง ดังนั้นแล้วให้เราชื่นชมตัวเองบ้างก็ได้ เราจะได้ไม่รู้สึกท้อแท้มากจนเกินไป และมีข้อดีของตัวเองให้รู้สึกชื่นใจบ้าง ว่าเราก็เก่งและมีความสามรถเหมือนกันนะ

 

2. มองในแง่บวกเข้าไว้

ตอนที่ท้อแท้ สิ้นหวังนี้ จะมีแต่ความรู้สึกด้านลบๆ เข้ามา ทำให้ความเสียใจความเศร้ายิ่งมีหนักมากขึ้น ยิ่งปล่อยตัวเองให้เป็นแบบนั้นก็ยิ่งไม่ดีแน่ๆ ดังนั้นเราจึงต้องดึงตัวเองออกมาจากความทุกข์ความเศร้าให้ไหว ด้วยการคิดถึงแต่สิ่งดีๆ มองโลกในแง่บวก เราก็จะรู้สึกมีความหวังมีกำลังใจมากขึ้นแล้ว เวลาที่ตัวเองชักเริ่มมีความรู้สึกด้านลบเยอะแล้วก็พยายามดึงตัวเองกลับมาด้วยพลังด้านบวกกันนะ

 

3. คิดถึงแต่เรื่องดีๆ

มีเรื่องดีๆ ที่สามารถทำให้เรารู้สึกดีทุกครั้งที่เจอที่เห็นอย่างเช่น อาจจะเป็นรูปหมา รูปแมว ดูหนัง ดูซีรีส์ การอ่านคำคม คำให้กำลังใจ คิดถึงคำพูดของคุณพ่อคุณแม่ หรือครูบาอาจารย์ก็ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถเรียกขวัญและกำลังใจให้เรารู้สึกดีได้ในทุกครั้ง ให้ยึดมั่นสิ่งนั้นเอาไว้ เพราะในทุกวันที่รู้สึกไม่ดี สิ่งเหล่านี้ก็คอยประคับประคองจิตใจของเราให้ผ่านพ้นความรู้สึกแย่ๆ ไปได้เองค่ะ

 

4. พาตัวเองไปอยู่จุดที่สบายใจ

คนเราจะมีที่ Safe Zone ที่เราสามารถรู้ได้เองโดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาบอก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ทำแล้วสบายใจ สถานที่ที่ไปแล้วใจสงบ หรือบุคคลที่ทำให้เรามีความสุขในยามที่พูดคุยระบายอารมณ์ด้วย หากรู้สึกไม่ดีอย่าลืมสิ่งเหล่านี้ เพราะมันจะช่วยเยียวยาจิตใจของคุณได้เร็วและง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

5. ให้รางวัลตัวเองเสียบ้าง

เราอาจจะต่อสู้ เหน็ดเหนื่อยมานาน แบกรับความรู้สึกหนักอึ้งต่างๆ มาก็เยอะ เมื่อเวลาเจออะไรเป็นอุปสรรคหรือว่าไม่ได้ดังใจก็ย่อมจะท้อแท้ได้เป็นธรรมดา ดังนั้นแล้วหาสิ่งที่เป็นรางวัลไว้ปลอบใจตัวเองบ้าง อาจจะเป็นอาหารมื้ออร่อย ของหวานที่แสนชอบ หรือจะพวกเสื้อผ้าเครื่องสำอางอะไรก็ได้ ที่พอจะกระตุ้นให้ตัวเองยิ้มออกและมีความสุขได้บ้าง แค่นี้ก็ทำให้มีกำลังใจจะกลับไปสู้ต่อได้แล้วนะ

 

6. เหนื่อยได้ พักได้ แต่ต้องไปต่อ

คนเราไม่ใช่หุ่นยนต์ ต้องมีอาการเหน็ดเหนื่อยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบใช้แรงกาย หรือว่าการทำงานแบบใช้สมอง ก็ทำให้เหนื่อยเมื่อยล้าได้เหมือนกัน และการที่ต้องทำอะไรต่อทั้งๆ ยังคงเหนื่อยอยู่ก็ไม่ได้เป็นผลดีอะไรเลยด้วย ควรหยุดพักตัวเองให้หายเหนื่อยเสียก่อน เราก็จะมีความพร้อมที่จะกลับมาทำงานอย่างเต็มที่ได้มากขึ้นกว่า ดังนั้น...ถ้าเหนื่อยให้หยุดพักก่อน พอหายเหนื่อยแล้วค่อยไปต่อเถอะนะ

 

7. ทำบุญหรือสร้างความดีบ้าง

การสร้างความดี มอบสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่นนั้น เราจะได้ความสบายใจ ความสุขใจกลับมานะ โดยเฉพาะการให้ของกินของใช้กับผู้ที่เขาคลาดแคลนนั้น เราจะเห็นผลเลยทันที ว่าเขาอิ่มหรือเขาสุขใจแค่ไหน เป็นผู้ให้ก่อนแล้วเราก็จะได้เป็นผู้รับ โดยเฉพาะความรู้สึกดีๆ อย่างความสุขกลับมาได้แล้ว ดังนั้นลองทำบุญทำทานดูบ้าง แล้วจะสัมผัสถึงความรู้สึกนั้นได้นะ

 

     หวังว่าสิ่งที่ได้แนะนำไปจะช่วยเยียวยาหัวใจของคุณที่แสนเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้าท้อแท้ได้มีกำลังใจกลับมาพร้อมที่จะต่อสู้ใหม่ได้ พยายามอย่าปล่อยให้ตัวเองกำลังใจหมด หรือเหลือน้อยจนเกินไป เพราะว่าการเติมกำลังใจเหลือเยียวยาจิตใจนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยเหมือนกัน กว่าที่จะกลับมาเป็นปกติได้ ดังนั้น...พยายามรักษาความสุขหรือพลังด้านบวกเอาไว้ให้อยู่ในระดับปกติจะดีกว่ากันมากเลยล่ะค่ะ

 

     ชีวิตของคุณเอง อย่าปล่อยให้มันเปราะบางจนต้องยึดใครสักคนเป็นกำลังใจขนาดนั้น ดูคนอื่นที่ประสบความสำเร็จจริงๆ เป็นแรงบันดาลใจได้ เรียนรู้ด้วยตัวเองจากคนอื่นได้ ภูมิใจและเข้าใจในชีวิตเข้าไว้เถอะ เรื่องแบบนี้ไม่ต้องรอให้ใครมาสอนคุณเจ๋งพอที่จะทำมันด้วยตัวเองได้อยู่แล้ว

 

cr. https://pixabay.com/photos/window-woman-morning-girl-1148929/

 

บทความ โดย : Akine_noxx

เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บ Spice/Pepper

ฝากติดตาม กดไลค์ กดแชร์ คอมเม้นท์เป็นกำลังใจกันด้วยนะคะ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: กั๋วซิง, มารคัส
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ตรรกะ กับ ความจริง...คิดว่าจริงไหม ?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตรรกะ กับ ความจริง...คิดว่าจริงไหม ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เตือนภัยแอปกู้เงินปลอม ไลน์ปลอม หลอกโอนเงินค่าทำสัญญากู้ธ.ก.ส. และดูเงื่อนไขสินเชื่อฉุกเฉินของจริงแม่นจนขนลุก เปิดคำทำนายเด็กชาวอินเดียพยากรณ์อย่างแม่นยำ เกี่ยวกับมหาวิปโยคอินเดียและโควิด19บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐพ.ค.64 เงินเข้าหลายเด้ง เราชนะจ่ายBTS,MRTผ่านบัตรคนจนหรือเป๋าตังได้แล้ว"เที่ยวแม่กำปอง" New normal.
ตั้งกระทู้ใหม่