หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เพจเฟซบุ๊ก”โบราณนานมา”แจงความจริงเกี่ยวกับยอดเจดีย์วัดกุฏีดาวหัก ที่ถูกบิดเบือน

 สรุปความว่า

เรื่อง “วัดกุฎีดาว” ที่รายการบิดเบือน

ตอนแรกก็ว่าจะไม่เล่นประเด็น “วัดกุฎีดาว” แล้วนะ เพราะเห็นหลายเพจและหลายคนพูดประเด็นนี้ไปแล้วเมื่อเดือนก่อน พอดีตอนนี้เห็นเพจแหม่มโพธิ์ดำ กำลังพูดถึงรายการนี้อยู่ และมีอยากรู้เรื่องต่าง ๆ ที่รายการนี้กำลังบิดเบือน วันนี้จึงขอเสนอเรื่อง “วัดกุฎีดาว” ก่อนแล้วกัน

ในรายการ “ช่องส่องผี” เล่าว่าประมาณว่า “...เจดีย์ประธาน วัดกุฎีดาวที่พังทลายลงมา เพราะพม่ายิงปืนใหญ่ใส่วัด เมื่อคราวเสียกรุงครั้งที่ ๒ และผู้สร้างวัด คือ สมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ (พระเจ้าเอกทัศ)...”

ประเด็นหลัก ๆ มี ๒ ประเด็น คือ

๑. สาเหตุที่เจดีย์ประธานพังทลายลงมา เพราะอะไร ?
๒. พระเจ้าเอกทัศ คือผู้สร้าง “วัดกุฎีดาว” จริงหรือ ?

๑. สาเหตุที่เจดีย์ประธานพังทลายลงมา

มีหลักฐานชัดเจนว่า “ปล้องไฉน” ของเจดีย์ประธานวัดกุฎีดาว เพิ่งจะหักมาไม่นานสักร้อยปีมานี่เอง โดยวัดนี้อยู่ในเขตเมืองเก่าอโยธยา

และใน “รายงานการบูรณะและปรับปรุงภูมิทัศน์วัดกุฎีดาว เมื่อปี ๒๕๔๓” ก็กล่าวถึงปัญหาของโครงสร้างวัดกุฎีดาว ที่เป็นสาเหตุให้ “ปล้องไฉน” ของเจดีย์ประธานวัดกุฎีดาว พังทลายลงมา ในรายงานระบุว่า

“...เจดีย์ประธานวัดกุฎีดาว เป็นเจดีย์ทรงระฆังตั้งอยู่บนฐานประทักษิณย่อ มุมไม้ยี่สิบ โดยองค์เจดีย์มีความสูงทั้งหมด (เท่าที่เหลือ) ๑๔.๕๐ เมตร ฐาน ประทักษิณทุกด้านจะมีรอยแตกเป็นแนวยาวแสดงถึงการทรุดตัวของเจดีย์ ลวด ลายขาสิงห์ที่ประดับฐานประทักษิณขององค์เจดีย์ แข้งสิงห์มีการทํารอยหยัก ๒ หยัก ซึ่งมีลักษณะแปลกกว่าที่อื่น

บนลานประทักษิณพบหลักฐานการปูพื้นด้วยแผ่นหินสีเขียวอ่อน-เทา เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาคต่าง ๆ กัน มีระเบียงล้อมรอบลานประทักษิณ ปัจจุบันพัง หมดแล้วเหลือเพียงเสาหัวเม็ดทรงมัณฑ์ตรงมุม ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และทิศ ตะวันตกเฉียงใต้ และมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่บนลานประทักษิณด้านทิศเหนือ องค์เจดีย์ประธานมีบันไดทางขึ้น ๒ บันใด อยู่ทางด้านทิศตะวันออกอยู่ในสภาพชํารุด

ถัดจากลานประทักษิณเป็นชั้นฐานย่อเก็จรองรับองค์ระฆังอยู่ในสภาพ ชํารุคปูนฉาบหลุดร่วงออกเกือบหมด ถัดจากฐานย่อเก็จขึ้นไปเป็นชั้นมาลัยเถา ๒ ชั้น อยู่ในสภาพชํารุดเหลือเพียงบางส่วนมีวัชพืชขึ้นปกคลุมอยู่ทั่วไป ส่วนองค์ระฆังและส่วนยอดได้พังทลายลงมาหมดเหลือเพียงด้านทิศใต้เท่านั้นที่ยังเหลือ มากกว่าด้านอื่น ๆ

นอกจากนี้บนลานประทักษิณยังมีเจดีย์ทิศจํานวน ๘ องค์ ล้อมรอบเจดีย์ ประธาน มีลักษณะเป็นทรงระฆังกลมบนฐานแปดเหลี่ยม ซึ่งเหลือให้เห็นเพียง ด้านทิศตะวันออก ส่วนด้านอื่นเหลือเพียงฐานแปดเหลี่ยม...”

*** เพียงแค่นี้ก็น่าจะสรุปได้แล้วว่า “ปล้องไฉน” ของเจดีย์ประธานวัดกุฎีดาว พังทลายลงมา เพราะปัญหาด้านโครงสร้าง ไม่ใช่เพราะพม่ายิงปืนใหญ่ใส่วัดตามที่รายการกล่าวอ้าง และ “วัดกุฎีดาว” นี้ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองอยุธยาไปทางทิศตะวันตก จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะโดนพม่ายิงปืนใหญ่ถล่มใส่ เพราะเป้าหมายหลักตอนนั้น คือ ทำลายค่ายของอยุธยาและยิงปืนใหญ่เข้าไปในกำแพงเมืองอยุธยา

๒. พระเจ้าเอกทัศ คือผู้สร้าง “วัดกุฎีดาว” จริงหรือ ?

ใน “พงศาวดารฉบับต่าง ๆ” ก็สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่า สมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ (พระเจ้าเอกทัศ) มิได้เป็นผู้สร้างหรือแม้แต่บูรณปฏิสังขรณ์ “วัดกุฎีดาว” เลยด้วยซ้ำ

“วัดกุฎีดาว” นี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ช่วงแผ่นดิน “พระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ” ผู้เป็นพระบรมเชษฐาธิราชของ “พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ” (เวลานั้นดํารงพระยศเป็นกรมพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า))

มาดูหลักฐานกัน พงศาวดารสมัยอยุธยาฉบับต่าง ๆ ได้กล่าวถึงวัดกุฎีดาวว่าปฏิสังขรณ์โดยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ครั้งยังดํารงพระยศเป็นกรมพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) ในปี พ.ศ. ๒๒๕๔ ใช้เวลา ๓ ปีเศษจึงสําเร็จ

พงศาวดารกรุงศรีอยุธยาฉบับหลวง และฉบับกรมพระปรมานุชิตชิโนรส กล่าวว่า

“...สมเด็จพระอนุชาธิราชกรมพระราชวังบวรสถานมงคลให้ช่างปฏิสังขรณ์ วัดกุฎีดาวอันใหญ่ ในปีเถาะตรีศก เสด็จไปทอดพระเนตรการที่วัดนั้น เดือนหนึ่งบ้าง สองเดือนบ้าง เหมือนพระเชษฐาธิราช สามปีเศษ วัดนั้นจึงสําเร็จแล้วบริบูรณ์...”

และอีกตอนหนึ่ง กล่าวถึงการสมโภชวัดกุฎีดาวคราปฏิสังขรณ์แล้วเสร็จว่า

“...ในปีมะแมสัปตศกนั้นพระมหาอุปราชให้ฉลองวัดกุฎีดาว บําเพ็ญพระราชกุศลให้ทานสักการะบูชาแก่พระรัตนตรัยเป็นอันมาก ให้เล่นงานมหรสพสมโภชเจ็ดวัน การฉลองนั้นสําเร็จบริบูรณ์...”

พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับสมเด็จพระพนรัตน์วัดพระเชตุพน กล่าวว่า

“...สมเด็จพระอนุชาธิราชกรมพระราชวังบวรสถานมงคล ให้ช่าง ปฏิสังขรณ์วัดกุฎีดาวอันใหญ่, ในปีเถาะ ตรีศก. เสด็จไปทอดพระเนตรการที่วัดนั้น,เดือนหนึ่งบ้าง,สองเดือนบ้างเหมือนพระเชษฐาธิราช. สามปี เศษ วัดนั้นจึงสําเร็จแล้วบริบูรณ์...”

*** เพียงแค่นี้ก็สรุปได้แล้วว่า “สมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อมรินทร์ (พระเจ้าเอกทัศ)” มิได้เป็นผู้สร้างหรือแม้แต่บูรณปฏิสังขรณ์ “วัดกุฎีดาว” เลยด้วยซ้ำ เพราะผู้ที่บูรณปฏิสังขรณ์ คือ “พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ” ผู้เป็นพระบรมชนกนาถของ “พระเจ้าเอกทัศ” จึงไม่มีทางที่ “พระเจ้าเอกทัศ” จะเป็นผู้สร้าง “วัดกุฎีดาว”

ส่วนการก่อสร้าง “วัดกุฎีดาว” นั้นไม่ชัดเจน ปรากฏในหนังสือพงศาวดารเหนือว่า “...พระยาธรรมิกราชซึ่งเป็นพระราชโอรสของพระเจ้าสายน้ำผึ้งทรงสร้างเมื่อจุลศักราช ๖๗๑ ปีเถาะ เอกศก และพระอัครมเหสีของพระองค์ทรงสร้างวัดมเหยงคณ์ขึ้นคู่กัน ...”

ส่วนในคำให้การขุนหลวงหาวัดกล่าวว่า “...พระมหาบรมราชาทรงสร้างวัดกุฎีดาว (กุฎิทวา) และพระภูมิน ทราธิบดีทรงสร้างวัดมเหยงคณ์...”

แต่พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา หลายฉบับกล่าวความต้องกันว่า “...สมเด็จพระบรมราชาธิราช (เจ้าสามพระยา) ทรงสร้างวัด มเหยงคณ์และไม่มีฉบับใดกล่าวถึงวัดกุฎีดาว จนกระทั่งสมัยอยุธยาตอนปลาย เมื่อมีการบูรณปฏิสังขรณ์ วัดมเหยงคณ์ครั้งใหญ่ในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ...”

จึงสันนิษฐานได้ว่า “วัดกุฎีดาว” อาจจะสร้างรุ่นราวคราวเดียวกับวัดมเหยงคณ์ หรือหลังจากวัดมเหยงคณ์เล็กน้อย และคงเป็นวัดขนาดใหญ่ที่สำคัญวัดหนึ่งทางบริเวณที่เรียกว่า “อโยธยา”

หลักฐานอ้างอิง

๑. กรมศิลปากร “วัดกุฎีดาว” พระราชวังและวัดโบราณในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (กรุงเทพ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๑) หน้า ๕๔.

๒. พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาฉบับหลวงสารประเสริฐ และฉบับกรมพระปรมาน ชิโนรส และพงศาวดารเหนือฉบับพระวิเชียรปรีชา (น้อย) เล่ม ๒. (พระนคร: โรงพิมพ์คุรุ สภา, ๒๕๐๔), หน้า ๒๑๗-๒๑๘.

๓. พระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ฉบับพระพนรันตน์ วัดพระเชตุพน. (พระนคร : ป. พิศ นาคะการพิมพา, ๒๕๐๕), หน้า ๕๘๙.

๔. กรมศิลปากร “วัดกุฎีดาว" พระราชวังและวัดโบราณ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อม ทั้งรูปถ่ายและแผนผัง (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๑) หน้า ๕๔.

๕. กรมศิลปากร, ประชุมพงศาวดารภาคที่ ๖๓ เรื่องกรุงเก่า (พระนคร: ห้างหุ้นส่วนกําจัดเกษม สุวรรณ, ๒๕๐๘), หน้า ๑๐๐.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/boraannaanma/photos/a.1721168658137287/2606312562956221
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, มารคัส, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แม่สิตางศุ์" อัพหน้าใหม่ เปิดหมดใจ ไม่ทิ้งผัวแน่นอนโรงงานดัง ติดโควิด 3 คน แจ้งห้ามบอกใคร สุดท้ายติด 3 ร้อยกว่าคนหนุ่มโพสต์ขอบคุณ หลังโดนคนดูถูกว่าโง่ ปลูกกล้วยด่างเมื่อ 1 ปีที่แล้วสุดสลด! พบแล้ว 2 หนูน้อยลูกครึ่ง กลายเป็นศwถูกฝังดิน ป้าอ้างหลานจมน้ำรู้กันยัง..แม่หญิงลีโฉมใหม่ สวยเทียบระดับนางงามชาติไหน⁉️ย้อนรอย โศกนาฎกรรมสังหารหมู่ ราชวงศ์เนปาล"ทูตสวรรค์" ทำจากมีดคนร้ายใช้ฆ่ๅคน ทุกอันจะถูกจารึกชื่อผู้ตายไว้22 มิถุนายน 2564 โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ประกาศ งดเว้นการเก็บค่าบริการฉีด วัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์ม ๑๐๐ บาท เนื่องในโอกาสพิเศษในปี ๒๕๖๔เปิดบ้าน“เจ๊พยูน” ขวัญใจคนรักร่วมเwศ ข้างในรายละเอียดจัดเต็ม แต่ข้างนอก..ชาวเน็ตกรี๊ด!! กัปตันยูกิ นอนท่าแบบนี้ เห็นแล้วหิวเลยเปิดค่าตัว 6 เซียน หลังอำลาทีมชาติ ผิดคาดจากที่คิดมาก!!นี่ทุเรียนอะไร!! ของจริงหรือตัดต่อภาพหลังจากพ่ายแพ้สงคราม ญี่ปุ่นเดินทางกลับมาตุภูมิเปิดภาพสามี ของ "เห็ดเผาะ เชิญยิ้ม" และทายาททั้ง 2
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
โอ๊ต ชาคริต ลุคนี้โอปป้ามากกกรู้กันยัง..แม่หญิงลีโฉมใหม่ สวยเทียบระดับนางงามชาติไหน⁉️จั๊กจั่น! โต้กลับอาบี! อดีตผู้จัดการ! ถึงเรื่องราวต่างๆ พร้อมย้ำว่ายังไม่มีการ ติดต่อมาเพื่อขอโทษในทุกทาง!!!หนังไทยแห่งความประทับใจ "น้ำพุ" (2527)
ตั้งกระทู้ใหม่