หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นักวิทยาศาสตร์จีนระบุไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่สามารถกระโดดจากหมูไปสู่มนุษย์

30 มิถุนายน 2020

นักวิทยาศาสตร์จีนระบุว่ามีเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ที่สามารถติดเชื้อในมนุษย์ได้ จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวันจันทร์ (29 มิถุนายน) ในวารสารวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ รายงานการประชุมของ National Academy of Sciences (PNAS) 

 


ไวรัสที่ชื่อว่า G4 นั้นมีความโดดเด่นในหมูตั้งแต่ปี 2559 และสามารถติดเชื้อในมนุษย์ได้ การศึกษาจากการเฝ้าระวังไวรัสไข้หวัดใหญ่ของสุกรตั้งแต่ปี 2554 ถึงปี 2561 ในประเทศจีน พบว่ามันมี "จุดเด่นที่สำคัญทั้งหมดของไวรัสที่แพร่กระจายไปทั่วผู้รับ"

ผู้เขียนเขียนเรียกร้องให้มีมาตรการในการควบคุมไวรัสในหมูและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด 

ไวรัสดังกล่าวสืบเชื้อสายมาจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ H1N1 ซึ่งเป็นสาเหตุของการระบาดใหญ่ในปี 2552 โดยเริ่มจากเม็กซิโก แต่เป็นเชื้อใหม่ที่มีการผสมยีนของสายพันธุ์อื่นอีกสองสายพันธุ์คล้ายกับที่พบในนกที่ยุโรปและเอเชีย 

มันสามารถเติบโตและเพิ่มจำนวนในเซลล์ของมนุษย์ได้ และการทดสอบเลือดของคนงานฟาร์มสุกร 338 คนพบว่า 10.4 เปอร์เซ็นต์ ของพวกเขามีแอนติบอดีของไวรัสซึ่งหมายความว่าติดเชื้อแล้ว  

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานการแพร่เชื้อไวรัสจากคนสู่คน แต่นักวิจัยกังวลว่ามันสามารถกลายพันธุ์ได้ ซึ่งสามารถทำให้มันแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ง่าย

"เป็นที่น่ากังวลว่าการติดเชื้อไวรัส G4 ของมนุษย์จะทำให้มนุษย์สามารถปรับตัวและเพิ่มความเสี่ยงต่อการระบาดใหญ่ในมนุษย์" ผู้เขียนกล่าว 

 

ภาพหน้าจอของการศึกษาจากเว็บไซต์ของ PNAS

การระบาดใหญ่ครั้งใหม่ 

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด - การระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2552 ที่เริ่มต้นในเม็กซิโก - มีผู้เสียชีวิตน้อยกว่าความกลัวในขั้นต้น อาจเป็นเพราะความคล้ายคลึงกับไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์อื่นที่เคยแพร่กระจายเมื่อหลายปีก่อน 

ถึงกระนั้นการศึกษาดังกล่าวมีนักวิจัยโรคติดเชื้อทั่วโลกสังเกตเห็นความรุนแรง จาก COVID-19 ที่ยังคงมีการทำลายล้างในหลายประเทศและไม่มีใครต้องการโรคระบาดที่มีการระบาดใหญ่ที่สุด ดังนั้นมันจะเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่จะกำลังระบาดหรือไม่? ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศแสดงเห็นอย่างระมัดระวัง

โรเบิร์ต เว็บสเตอร์ นักวิจัยด้านไข้หวัดใหญ่ซึ่งเพิ่งเกษียณจากโรงพยาบาลเด็กเซนต์ จูด กล่าวว่าเราไม่ทราบว่าจะมีการระบาดใหญ่เกิดขึ้นจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น 

"มันจะระบาดหรือไม่? พระเจ้าทรงทราบ" เขากล่าวว่ามันเป็น "เกมทายผล" ว่าสายพันธุ์นี้จะกลายพันธุ์เพื่อส่งผ่านระหว่างมนุษย์ได้อย่างง่ายดายหรือไม่

Kin-Chow Chang ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Nottingham ในสหราชอาณาจักร กล่าวว่ามันยังไม่เป็นภัยคุกคามครั้งใหญ่ แต่เขาเตือนว่าผู้คนจะต้องไม่ละสายตาจากไวรัสตัวใหม่ ที่อาจเป็นอันตรายเมื่อถูกทำให้เขวด้วย coronavirus 

ความคิดเห็นของชาง สะท้อนโดยมาร์ธา เนลสัน นักชีววิทยาวิวัฒนาการ ที่ศูนย์สุขภาพนานาชาติโฟการ์ตี สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา "ความเป็นไปได้ที่ตัวแปรนี้จะทำให้เกิดการระบาดมีน้อย" ผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาไวรัสไข้หวัดหมูในสหรัฐอเมริกาและการแพร่กระจายไปยังมนุษย์กล่าว  

แต่เธอตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีใครรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ H1N1 ที่ระบาดใหญ่ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากหมูสู่คน จนกระทั่งกรณีแรกของมนุษย์ที่โผล่ขึ้นมาในปี 2552 “ไข้หวัดใหญ่สามารถทำให้เราประหลาดใจ” เนลสันกล่าว “เราจำเป็นต้องระมัดระวังเกี่ยวกับภัยคุกคามของโรคติดเชื้ออื่น ๆ แม้ว่า COVID กำลังระบาด เพราะไวรัสมันไม่สนใจว่าเราจะมีโรคระบาดอยู่แล้ว”

เธอเสริมว่าเนื่องจากขนาดตัวอย่างค่อนข้างเล็ก มันทำให้ยากที่จะรู้ว่าการแพร่กระจายเป็นปัญหาที่กำลังเพิ่มขึ้นหรือไม่ 

Tags  หมู
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
นักวิทยาศาสตร์จีนระบุไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่สามารถกระโดดจากหมูไปสู่มนุษย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยืมเงินด่วน กรุงศรี ให้ 20,000 รับเงินได้เลย ไม่ต้องค้ำถ้าไว้ผมยาวศอกหนึ่ง ผมที่ยาวเป็นศอกก็บังเพื่อนข้างหลัง.."ดร.วีระ รองปลัด ศธ." กล่าวพร้อมทำท่า!กู้ที่ไหนไม่ผ่าน รีบด่วน ยืมเงินผ่านทางไลน์ อนุมัติทันที ไม่ต้องส่งเอกสาร 1 นาที เงินเข้าแล้ววินาทีช๊อค! สาวไทยเล่น Slot machine แจ็คพอตแตกรับ 71 ล้านบาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
กระแส K-Pop Idol เกาหลี/TikTok Cover การเต้น Lisa Crab Dance (ปูหนีบ)สมุทรสาคร: ทิ้งให้ห้องเช่าอยู่ในสภาพขยะท่วม-เหม็นเน่านครนิวยอร์กในฤดูใบไม้ร่วงย้อนเกล็ดป้านักเขียนรางวัลซีไรต์และบก.ลายจุด กรณีเยาะเย้ยอาสาสมัครลบข้อความหยาบคาย
ตั้งกระทู้ใหม่